Trang chủ » Tư vấn »Internet Marketing» 5 điều nhất định phải biết khi sử dụng dịch vụ SEO

Ngày tạo: 14/07/2022

5 điều nhất định phải biết khi sử dụng dịch vụ SEONếu đang có ý định sử dụng dịch vụ SEO cho website của mình, dưới đây là 5 lưu ý không thể bỏ qua nếu bạn muốn SEO thành công.

1. SEO mũ đen và SEO mũ trắngSEO mũ đen là gì?

Cùng hướng tới mục đích SEO web lên Top Google, nhưng để tiến hành thì có nhiều cách khác nhau, tùy vào chiến lược của mỗi đơn vị cung cấp dchj vụ SEO.

Google vốn đã cung cấp đầy đủ các chỉ dẫn cần thiết, cũng như các tiêu chí để một website được đánh giá tốt và xếp hạng cao trên bảng kết quả tìm kiếm của công cụ này. Tuy nhiên, để đáp ứng các tiêu chí do Google đề ra thì sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức, bởi đó chính là quá trình hoàn thiện chất lượng web, mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt nhất theo mong muốn của Google.

Để rút ngắn thời gian đưa web lên Top, tiết kiệm công sức, nhanh chóng được thanh lý hợp đồng thì thay vì đi theo “bản đồ” do Google hướng dẫn, một số dịch vụ SEO chọn cách “lách luật”, sử dụng các thủ thuật đánh lừa Google để được xếp hạng cao (dùng tool để tăng lượng truy cập ảo, gắn backlink không chất lượng, xuất bản nhiều bài viết nhưng không liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của website,…). Cách này đơn giản, nhanh chóng nhưng thứ hạng nhận được không bền.

Những doanh nghiệp không am hiểu về SEO rất dễ bị “mắc bẫy” các dịch vụ SEO này. Ngoài ra, một phần cũng vì tâm lý nôn nóng, muốn SEO web nhanh chóng thay vì phải chờ từ 5 – 7 tháng để nhận được kết quả.

SEO mũ trắng là gì?

Trái ngược với SEO mũ đen, SEO mũ trắng tối ưu web theo đúng các nguyên tắc do Google đề ra. Đây là hướng đi an toàn nhưng lại cần nhiều thời gian, công sức. Trung bình một dự án SEO sẽ cần từ 3 – 6 tháng để đạt được thứ hạng mong muốn, thậm chí có thể lên đến 1 năm, trên 1 năm đối với các dự án khó. Đổi lại, thứ hạng nhận được sẽ được duy trì bền vững, mang lại rất nhiều lợi ích cho website cũng như doanh nghiệp.

2. Hậu quả của việc làm SEO không an toàn

Để đảm bảo công bằng cho “cuộc chơi”, Google thường cập nhật lại thuật toán, kiểm soát chặt chẽ tình trạng tuân thủ các tiêu chí và đưa ra các “án phạt” cho các website vi phạm. Theo đó, sau những đợt cập nhật thuật toán, các web vi phạm sẽ bị đánh rớt hạng, không thể phục hồi như trước. Lúc này, doanh nghiệp chính là bên phải chịu thiệt, còn phía dịch vụ SEO thì đã được thanh lý hợp đồng, không chịu trách nhiệm cho hậu quả gây ra.

3. SEO website là làm liên tục

Một từ khóa sẽ được chọn làm SEO bởi nhiều đối thủ khác nhau, bao gồm web các doanh nghiệp cùng lĩnh vực và các web tin tức. Do vậy, bất cứ khi nào bạn dừng lại thì các đối thủ sẽ dẫn lên vượt trước. Đó là lý do vì sao ngay cả khi từ khóa đã lọt Top thì bạn vẫn cần duy trì SEO mà không được ngủ quên trên chiến thắng. Nói tóm lại, SEO đồng hành với doanh nghiệp và cần được duy trì cho tới khi doanh nghiệp không còn kinh doanh nữa.

4. Làm SEO phải đi đôi với làm Content MarketingĐối với SEO thì “Content is King”, bởi content chính là yếu tố giúp thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng cũng như khách hàng. Cả Google lẫn khách hàng đều đề cao các website có nội dung đảm bảo chất lượng và hữu ích.

Hơn thế, sở hữu content chất lượng sẽ giúp website trở thành chuyên gia trong lĩnh vực, nơi mà tất tận những thắc mắc về lĩnh vực của bạn đều được giải đáp. Cũng có thể ví von rằng Content Marketing là máu của website, giúp tăng trưởng liên tục lượng truy cập tiềm năng trong suốt cuộc đời của website.

5. Không “khoán trắng” SEO cho nhà cung cấp dịch vụ

Lý do không khoán trắng, một là vì doanh nghiệp nên kiểm soát chặt chẽ để tránh tình trạng “SEO mũ đen”. Hai là sự đồng hành của doanh nghiệp với dịch vụ SEO sẽ giúp tạo ra một chiến lược SEO hiệu quả hơn, những bài viết chất lượng hơn. Thực tế thì dịch vụ SEO rất cần sự hỗ trợ của doanh nghiệp về các kiến thức chuyên ngành, thông tin về sản phẩm, dịch vụ… để có thể xuất bản những thông tin hữu ích, chính xác nhất.

ĐT