Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» 5 lỗi cần tránh khi thiết kế web mobile

Ngày tạo: 06/08/2018

5 lỗi cần tránh khi thiết kế web mobileNhu cầu sử dụng điện thoại để lướt web đang ngày càng cao, thậm chí trở thành xu hướng và thói quen của nhiều người. Vì thế, thiết kế web mobile đang trở thành yêu cầu bắt buộc để các doanh nghiệp có thể quảng bá thương hiệu, hoạt động của mình đến khách hàng nhanh hơn, nhiều hơn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp vì “dục tốc bất đạt”, mắc phải 5 sai lầm dưới đây khi thiết kế web mobile. 

1. Không “đọc vị” tâm lý khách hàng

Rất nhiều doanh nghiệp vì nôn nóng sở hữu website tương thích với nhiều thiết bị di động mà bắt tay vào việc thiết kế web mobile ngay và bỏ qua khâu phân tích, nắm bắt tâm lý, hành vi khách hàng. Thực tế, việc lướt web bằng di động có nhiều khác biệt so với lướt web bằng máy tính, nếu bạn không tìm hiểu sự khác nhau này thì khó có thể tạo được tỷ lệ chuyển đổi như mong muốn. 

Chẳng hạn, những người lướt web bằng di động thường có thói quen phóng to hình ảnh, và việc bạn cần làm lúc này là sử dụng hình ảnh chất lượng kèm chức năng phóng to hình ảnh để có thể thỏa mãn nhu cầu này của người dùng, nếu không, họ sẵn sàng bỏ qua và không đặt mua hàng nữa.2. Xây dựng phiên bản mobile trên nền tảng phiên bản PC

Tâm lý của những người kinh doanh là làm mọi thứ theo trình tự, thiết kế web trên PC thành công rồi mới nghĩ tới thiết kế web trên mobile. Thực tế, nên sở hữu đồng thời, cùng lúc 2 phiên bản web trên PC và di động bởi chúng sẽ hỗ trợ rất tốt trong chiến lược SEO. Đặc biệt, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí và thời gian, nhất là trong việc sáng tạo nội dung. 

3. Thiết kế nút lệnh quá nhỏ

Ai cũng biết khi lướt web trên di động, người dùng sẽ dùng chính ngón tay (thường là ngón trỏ) để thực hiện lệnh. Vì thế, thiết kế nút lệnh quá nhỏ chính là rào cản rất lớn khiến người dùng cảm thấy khó chịu và có xu hướng thoát trang nhanh chóng. Điều này đặc biệt nghiêm trọng với những nút lệnh có khả năng tạo chuyển đổi như nút đặt hàng, nút mua hàng, nút thanh toán,… Vì thế, hãy tính toán kích thước nút lệnh sao cho phù hợp với diện tích trang web và chiều rộng ngón tay. Đồng thời, khoảng cách giữa các nút lệnh hợp lý để người dùng không bị bấm nhầm.4. Tốc độ load trang quá chậm

Tốc độ load của website vừa là tiêu chí để Google xếp hạng, vừa là yếu tố thuyết phục người dùng mua hàng. Bởi trong khoảng thời gian nhất định, website phải tải được hết nội dung người dùng đang cần, thậm chí càng nhiều nội dung càng tốt (bởi người dùng sẽ đánh giá cao những website có nội dung đa dạng). Nếu nội dung trên trang web hay nhưng lại mất quá nhiều thời gian để tải thì cũng bằng không vì người dùng sẽ không đủ kiên nhẫn để chờ đợi. Trong một số trường hợp, bạn sẽ đánh mất khách hàng vào tay đối thủ chỉ do tốc độ tải trang chậm hơn vài giây. 

5. Tối ưu tốc độ tải trang bằng cách xóa bớt nội dung

Để rút ngắn thời gian tải trang, nhiều doanh nghiệp chọn giải pháp… xóa bớt nội dung. Đây là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng bởi việc này không những không giúp cải thiện thời gian load mà còn làm chất lượng website suy giảm. Thực tế, giao diện web trên mobile vẫn phải tải toàn bộ thông tin trên website chính, còn những nội dung bị xóa sẽ ẩn với người dùng, khiến họ không thỏa mãn được nhu cầu thông tin. 

Nếu tránh được 5 lỗi khi thiết kế web mobile mà chúng tôi vừa chia sẻ trên, bạn sẽ sở hữu ngay một thiết kế website chuyên nghiệp và chất lượng trên di động, góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh trực tuyến ngày càng phát triển bền vững. 

Lê Trinh