Trang chủ » Tư vấn »Internet Marketing» 5 nguyên tắc giúp tránh tiền mất tất mang khi sử dụng dịch vụ SEO

Ngày tạo: 15/08/2022

5 nguyên tắc giúp tránh tiền mất tất mang khi sử dụng dịch vụ SEOLàm thế nào để lựa chọn đúng dịch vụ SEO có tâm, có tầm, đảm bảo hiệu quả tốt nhất? Dưới đây là những nguyên tắc mà bạn không nên bỏ qua để hiện thực mong muốn trên.

1. Luôn tìm hiểu về thành tích của dịch vụ SEOMột dịch vụ SEO chuyên nghiệp, có thực lực sẽ không ngần ngại “show” thành tích của mình để khách hàng cảm thấy yên tâm, tin tưởng hơn và đi đến quyết định đồng ý ký hợp đồng. Hãy yêu cầu dịch vụ SEO cung cấp cả thông tin liên hệ của những khách hàng mà họ đã hỗ trợ SEO thành công. Thường thì các dịch vụ SEO uy tín sẽ cập nhật danh sách khách hàng của mình trên website ở mục Dự Án. Bạn có thể dựa vào đây để tham khảo, kiểm tra thứ hạng của khách hàng đó trên bảng kết quả tìm kiếm, từ đó đưa ra đánh giá chính xác hơn về năng lực SEO của họ.

2. Luôn yêu cầu dịch vụ SEO cung cấp bản kế hoạch chi tiết 

Trước khi đi đến quyết định có nên ký hợp đồng hay không, bạn nên yêu cầu phía dịch vụ SEO cung cấp bản kế hoạch chi tiết, cho thấy phương pháp, cách thức cụ thể mà họ sẽ áp dụng, thực hiện để đưa website của bạn lên Top Google. Lưu ý, trong bản kế hoạch không chỉ phải trình bày chi tiết đường đi, nước bước, mà dự án còn phải được phân ra từng giao đoạn, có mốc thời gian rõ ràng và những cam kết sẽ đạt được trong mốc thời gian đó. Bản kế hoạch càng chi tiết, thuyết phục thì càng đáng tin cậy. Ngược lại, nếu họ chỉ đưa ra những gạch đầu dòng chung chung, không có tính thuyết phục thì tốt hơn hết bạn nên dừng lại để đỡ phí thời gian.3. Yêu cầu báo cáo kết quả theo định kỳ

Để giám sát chặt chẽ hơn hiệu quả của việc làm SEO, dừng lại đúng lúc hoặc đẩy mạnh hơn nữa để phát huy hiệu quả… thì doanh nghiệp nên yêu cầu dịch vụ SEO phải báo cáo kết quả theo định kỳ thông qua các số liệu cụ thể từ các công cụ của Google để đảm bảo tính khách quan như: Google Analytics, Google Webmaster. Qua đây, bạn sẽ nắm được sự tiến triển của thứ hạng web trên bảng kết quả tìm kiếm Google, số lượng liên kết từ các trang web khác hướng lưu lượng truy cập đến bạn, các loại từ khóa mà người tìm kiếm sử dụng để tìm trang web của bạn… Thường thì các dịch vụ SEO sẽ gửi báo cáo kết quả sau từ 1 – 2 tháng.

4. Làm rõ chi phí dịch vụ SEO và các điều khoản thanh toán

Cần làm rõ ngay từ đầu về chi phí mà bạn sẽ phải thanh toán cho dịch vụ SEO, trong đó, dịch vụ SEO phải giải trình chi tiết về cách thức tính phí (trả theo giờ, theo số người thực hiện hay theo dự án). Hiện nay, hình thức thanh toán dựa trên dự án là được áp dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên cũng tùy quy mô và mức độ phức tạp của từng dự án mà chúng ta có thể thương lượng để thay đổi cách thức tính phí linh hoạt hơn.

Một điều nữa cần làm rõ và yêu cầu dịch vụ SEO cam kết đó chính là không phát sinh chi phí, và phải hoàn trả lại 100% chi phí nếu không SEO web lên được thứ hạng như yêu cầu.

Một vấn đề khác cũng rất quan trọng mà bạn cần làm rõ, đó chính là tần suất thanh toán hóa đơn đến hạn (sau 30, 60 ngày hay 90 ngày? Và được phép trễ tối đa bao nhiêu ngày?).

5. Yêu cầu dịch vụ SEO cam kết bàn giao toàn bộ tài nguyên trên web

Tất cả những gì mà dịch vụ SEO đã thực hiện và tối ưu trên web trong quá trình làm SEO, bao gồm nội dung, các backlink… đều phải được bàn giao lại hết cho doanh nghiệp sau khi thanh lý hợp đồng. Hãy yêu cầu dịch vụ SEO không thay đổi hoặc xóa bất kỳ nội dung nào họ đã thực hiện, sửa đổi hoặc tối ưu hóa cho bạn bởi một khi các tài nguyên trên bị xóa, trang của bạn sẽ bị tụt hạng thê thảm. Ngoài ra, cũng cần làm rõ xem việc đơn phương muốn chấm dứt hợp đồng sớm hơn liệu có mất phí hay không? Nếu có, hãy yêu cầu đề cập đến trong hợp đồng.

ĐT