Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» 5 thủ thuật bẩn của đối thủ khi làm SEO

Ngày tạo: 21/07/2018

5 thủ thuật bẩn của đối thủ khi làm SEOBạn là người theo trường phái SEO mũ trắng, SEO sạch, SEO an toàn, nhưng không có nghĩa là đối thủ của bạn cũng đi theo trường phái này. Vì sự cạnh trạnh không lành mạnh, đối thủ sẵn sàng dùng những thủ thuật bẩn để áp dụng lên site của bạn. Vậy những thủ thuật đó là gì? Làm sao để ngăn chặn và khắc phục? 

1. Thủ thuật DDos

Để thực hiện thủ thuật DDos, đối thủ sẽ dùng các phần mềm để tạo ra nhiều truy vấn đột biến đến máy chủ, gây nghẽn đường truyền, khiến khách hàng không thể truy cập vào website của bạn. Khi rơi vào trường hợp này, không còn cách nào khác là bạn phải gia tăng giới hạn cho băng thông. 2. Thủ thuật bơm backlink bẩn

Đối thủ sẽ vào những trang web nằm trong danh sách đen của Google (thường là những trang web có nội dung đồi trụy, không lành mạnh) và trỏ thật nhiều backlink về website của bạn, sau đó khai báo với Google để Google đưa ra hình thức trừng phạt. Hay nói cách khác, thủ thuật này khiến website của bạn vi phạm nghiêm trọng thuật toán của Google.

Để ngăn chặn và khắc phục, bạn cần kiểm tra thường xuyên và quản lý thật tốt hệ thống backlink. Nếu thấy backlink nào đáng ngờ, nhanh chóng chặn và xóa, hoặc thông báo với Google là backlink này không phải do bạn tạo ra. 3. Thủ thuật chèn backlink bẩn dưới bài viết

Quá trình làm SEO, bạn thường đăng bài viết lên các diễn đàn hay mạng xã hội để thu hút người đọc. Lúc này, đối thủ sẽ vào bài viết, để lại bình luận và không quên kèm theo backlink bẩn để khi bot của Google vào crawl dữ liệu thì sẽ thu thập những backlink này, khiến uy tín và chất lượng bài viết bị suy giảm nặng nề.

Để ngăn chặn hay khắc phục tình trạng này rất khó bởi các diễn đàn hay mạng xã hội thu hút hàng ngàn người truy cập mỗi ngày, để quản lý bình luận của từng người là không đơn giản. Bạn chỉ còn cách dành thời gian đọc bình luận và nhanh chóng xóa những bình luận tiêu cực, đồng thời, chặn luôn những tài khoản này. 4. Thủ thuật tạo Suggest xấu

Đối thủ tạo ra nhiều truy vấn trên công cụ tìm kiếm theo công thức sau: Tên thương hiệu bạn + Các cụm từ “lừa đảo”, “dối trá”, “phá sản”,… đều đặn trong thời gian ngắn để khi người dùng tìm kiếm, khi vừa nhập tên thương hiệu bạn vào Google search box thì sẽ được gợi ý “công ty A lừa đảo”, “công ty A phá sản”,… Lúc này, dĩ nhiên uy tín thương hiệu bạn đã bị suy giảm nghiêm trọng. 

Việc cần làm lúc này là bạn nên tạo những Suggest sử dụng từ khóa có lượng truy cập lớn để đẩy những Suggest xấu ra khỏi gợi ý của Google search box. 5. Thủ thuật ăn cắp, sao chép nội dung

Thủ thuật này rất phổ biến vì cách làm vô cùng đơn giản. Đối thủ vào website bạn và “bê” nguyên bài viết của bạn để đăng lên website họ, làm nội dung thu hút người đọc. Hay thậm chí spam lên nhiều website, diễn đàn khác, sau đó trỏ link về website bạn rồi khai báo với Google để tạo sự nghi ngờ cho Google. Lúc này, Google sẽ cho rằng bạn đang spam nội dung một cách thái quá, và đương nhiên, không quên đưa ra hình phạt cho hành vi này.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, những người làm SEO chân chính sẽ luôn có giải pháp đối phó kịp thời với những chiêu trò, thủ thuật bẩn của đối thủ để bảo vệ uy tín và sự chuyên nghiệp cho website. 

Lê Trinh