Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» 6 bước để viết bài chuẩn SEO

Ngày tạo: 16/07/2020

6 bước để viết bài chuẩn SEOViết bài chuẩn SEO không khó, tuy nhiên với những người chưa có kinh nghiệm chắc chắn sẽ hoang mang không biết bắt đầu từ đâu. Do vậy, bài viết sau đây chia sẻ 6 bước để viết bài chuẩn SEO. Tham khảo ngay để đảm bảo xây dựng nội dung chất lượng cho Website, mang lại hiệu quả SEO tốt nhất bạn nhé. 

Bước 1: Chọn chủ đề bài viết hấp dẫn và tối ưu nhất có thể

Trước khi bắt tay vào việc xây dựng nội dung bạn cần phải xác định được chủ đề bài viết. Theo đó, những chủ đề có lượng người quan tâm nhiều thì nó sẽ giúp kéo lượng traffic lớn về Website. Dĩ nhiên, chủ đề đó phải nằm trong khả năng viết lách của bạn. Có thể sử dụng Google Trends để theo dõi tần suất tìm kiếm của các từ khóa mà bạn đang nhắm đến. Bên cạnh đó, Google Adword Keyword Tools cũng là một công cụ lý tưởng để xem mức độ tăng trưởng của từ khóa theo tháng ra sau. Qua đó giúp bạn lựa chọn được chủ đề mà người dùng quan tâm cũng như phát triển hiệu quả cho Web hơn. 

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa (Keyword Research)

Lời khuyên của các chuyên gia là không nên chọn từ khóa quá ngắn hoặc quá dài. Chẳng hạn, người dùng lên Google tìm kiếm ít khi search từ khóa “nghe nhạc” mà chí ít cũng phải là “nghe nhạc hay”, “nghe nhạc vàng”,… Vậy nên, nếu bạn đang tập trung quá nhiều vào từ khóa ngắn thì hãy xem xét lại. Tuy mức độ phổ biến của có cao đi chăng nữa thì với những độc giả thông minh sẽ không bao giờ tìm kiếm như vậy. Dĩ nhiên, cũng chẳng ai đủ kiên nhẫn để tìm những từ khóa quá dài, đúng chính xác tiêu đề bài SEO của bạn. Ví dụ như liên quan đến bài viết này người dùng có thể tìm kiếm bằng các từ khóa như: Viết bài chuẩn SEO, cách viết bài SEO,… 

Cùng một lúc bạn có thể lựa chọn nhiều từ khóa nhưng cần phải chắc chắn có một từ khóa trọng tâm. Những từ khóa còn lại được nằm rải rác trong bài để tránh gây nhàm chán cho người đọc. Vai trò của các từ khóa này sẽ bổ trợ cho từ khóa chính. 

Bước 3: Lên cấu trúc cho bài viết một cách hoàn chỉnh và lôi cuốn

Sau khi đã xác định được từ khóa viết bài thì bạn dường như đã đi được nữa chặng đường. Bước tiếp theo để nâng cao chất lượng nội dung, giúp độc giả dễ hiểu, dễ tiếp cận thì bạn cần phải xây dựng cấu trúc bài viết thật hoàn chỉnh. 

Xây dựng bài viết một mạch từ đầu đến cuối sẽ rất khó đọc. Thay vì vậy, bạn hãy chia nó ra thành từng phần theo thứ tự hợp lý để người dùng khi vào trang có thể dễ dàng lướt nội dung mà không cần đọc từng dòng mới hiểu được bạn đang nói gì. Ngoài ra, vận dụng các thẻ heading từ h2 đến h4 làm tiêu đề con cũng là cách để thu hút các bot tìm kiếm thu thập thông tin của bạn dễ dàng. 

Bước 4: Viết nội dung theo chuẩn SEO thật hấp dẫn

Sau khi có được cấu trúc bài viết thì nhiệm vụ tiếp theo của bạn đó là viết nội dung. Quả thực, không có một công thức hoàn chỉnh nào cho việc xây dựng nội dung bài viết SEO. Mỗi người đều có một cách viết khác nhau, tốt nhất bạn nên học hỏi, rèn luyện kỹ năng viết mỗi ngày để tạo nên một “chất riêng” của mình. Một điều thú vị mà chúng ta vẫn hay thấy là các blogger chuyên nghiệp luôn biết cách viết như nói. Họ có thể đồng bộ được giữa lời nói và chữ viết, từ đó truyền đạt được đầy đủ cảm xúc cho người đọc. Vậy nên, khi viết nội dung bạn hãy tạm quên các từ khóa đi mà hãy tập trung vào cách diễn đạt bài viết sao cho thật tự nhiên. Sau đó chỉnh sửa lại và bổ sung từ khóa vào để bài viết hoàn thiện hơn. 

Bước 5:  Viết tiêu đề thật tối ưu cho SEO và phải hấp dẫn

Tiêu đề cũng giống như cái “vỏ” mà độc giả có thể không cần đọc bài cũng hiểu được “ruột” bên trong là gì. Để viết tiêu đề chuẩn, hay, hấp dẫn cần có những yếu tố sau đây:

+ Tiêu đề phải ngắn gọn, chứ đầy đủ nội dung. 

+ Có chứa từ khóa chính

+ Sử dụng từ ngữ hấp dẫn, kêu gọi người dùng click chuột vào.

Bước 6: Kiểm tra lại từ khóa có trong bài

Ở bước này bạn hãy đọc lại toàn bộ nội dung mình đã xây dựng. Xem từ khóa chính và từ khóa phụ được phân bố trong bài hợp lý chưa. Tránh việc nhồi nhét từ khóa trong bài sẽ gây spam, khó chịu cho người đọc và mất đi thiện cảm với công cụ tìm kiếm. Trên đây là 6 bước xây dựng bài viết chuẩn SEO đơn giản mà mang lại hiệu quả cao. Nếu bạn không có thời gian, muốn tìm một dịch vụ SEO chuyên nghiệp với đội ngũ content giỏi thì đừng chần chờ gì nữa mà hãy liên hệ với Trần Lê ngay hôm nay bạn nhé. 

Thùy Duyên