Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» 6 bước làm SEO Website dễ top nhất

Ngày tạo: 11/03/2021

6 bước làm SEO Website dễ top nhấtLàm SEO không khó, điều quan trọng là bạn phải tìm được phương pháp vừa mang lại hiệu quả vừa không bị Google đánh giá spam. Dưới đây là 6 bước làm SEO dễ lên top nhất mà chúng tôi áp dụng, hãy tham khảo để rút kinh nghiệm cho mình bạn nhé. 

Bước 1: Tối ưu tổng thể Website (SEO on-site)

Muốn SEO top Google thì công việc đầu tiên bạn phải làm đó là tối ưu toàn bộ trang Web. Không chỉ riêng trang đích mới cần phải chuẩn SEO Google mà toàn bộ Website cũng phải đạt chuẩn theo tiêu chí mà Google đưa ra. Có như vậy điểm chất lượng của Website mới được Googel đánh giá tốt hơn, hỗ trợ đắc lực cho việc đẩy trang đích lên trang nhất. Công việc tối ưu tổng thể trang Web có liên quan đến việc chuẩn hóa cấu trúc trong Website như URL, các thẻ tiêu đề, H1, H2, tối ưu hình ảnh trên toàn trang, tạo và cập nhất sitemap, tối ưu tốc độ tải trang,… Nhìn chung có khá nhiều công việc cần phải xử lý. Dù không nhất thiết phải làm tất tần tật 100%, song nếu bạn càng xử lý được nhiều thì khả năng Website lên top càng cao. 

Bước 2: Phân tích, chọn lọc từ khoá

Phân tích, chọn lọc từ khóa quyết định đến chi phí và kết quả làm SEO khá lớn. Theo đó, bạn nên chọn những từ khóa có độ dài từ 4 đến 7 từ. Bởi đây là loại từ khóa có mức độ cạnh tranh trung bình hoặc thấp, thời gian lên top Google cũng nhanh hơn so với loại từ khóa từ 1 đến 3 từ. Ngoài ra, nó cũng có tỉ lệ chuyển đổi khách hàng cao hơn vì mô tả chính xác nhu cầu của người dùng. 

Loại từ khóa khoanh vùng địa lý cũng là gợi ý rất đáng để cân nhắc. Nếu bạn kinh doanh và tập trung đối tượng khách hàng ở một khu vực địa lý nào đó thì hãy tập trung lựa chọn từ khóa có đi kèm với địa phương đó. Như vậy khả năng tiếp cận khách hàng cũng như đưa Website lên top sẽ dễ hơn, vượt trội so với đối thủ. 

Bước 3: Tạo nội dung cho các từ khóa

Mỗi từ khóa được đưa vào kế hoạch SEO thì bạn cần phải chuẩn bị nội dung chất lượng, đảm bảo các yếu tố đúng, đủ và khác biệt cho nó. Khi đáp ứng được các yêu cầu này thì Google sẽ rất thích, khả năng từ khóa lên top là rất nhanh thậm chí không cần đến textlink. Một số yêu cầu về nội dung cho từ khóa mà bạn cần lưu ý là:

- Độ dài nội dung ít nhất phải đạt 600 từ, có đoạn giới thiệu tổng quan, nội dung chính và phần kết luận. 

- Mỗi đoạn phải có 1 đến 2 hình ảnh liên quan, có chú thích hình ảnh rõ ràng, có atl cho hình. 

- Nội dung không được sao chép y nguyên từ nguồn trên Internet. 

- Tiêu đề có chứa từ khóa, ưu tiên từ khóa ở đầu. 

- Meta des phải có chứa từ khóa, nội dung ngắn gọn, hấp dẫn. 

- Mật độ từ khóa trong bài giao động từ 0.78 đến 4%. Các vị trí mà từ khóa nên xuất hiện là ở đầu, giữa và cuối bài. 

Bước 4: Tối ưu On-page cho trang đích

Khi đã có được bài viết chất lượng cho từ khóa thì nhiệm vụ tiếp theo bạn cần làm là chuẩn hóa lại nội dung và chuẩn hóa cấu trúc của trang theo yêu cầu của Google khuyến nghị. Một số vấn đề cần lưu ý khi tối ưu là:

- Tiêu đề phải ngắn gọn, dễ hiểu, có từ khóa đầu. 

- Đường dẫn URL phải đọc được và thân thiện với người dùng. 

- Đảm bảo xuất hiện thẻ title và description khi xem trang. Khi thiếu một trong hai thẻ này thì khả năng lên top là rất khó. 

- Dùng hẻ <H1> cho title và thẻ <H2>, <H3> cho các luận điểm trong bài. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng thẻ <strong> cho từ khóa chính. 

- Hình ảnh sử dụng phải rõ ràng, không vượt quá 500k và được tối ưu thẻ alt. 

- Tốc độ truy cập của trang Web phải tốt, không chứa bất kỳ mã độc nào. 

Bước 5: Xây dựng mạng lưới backlinkKhi xây dựng mạng lưới backlink cần lưu ý những yếu tố chính như sau:

- Chọn đặt backlink ở những trang Web tương quan với loại hình dịch vụ, sản phẩm mà bạn kinh doanh. Không đặt lung tung ở các trang Web không liên quan, không phù hợp. 

- Nên có từ 3 đến 5 liên kết cho mỗi từ khóa và kéo dài khoảng 2 tháng để Google có đủ thời gian đánh giá. Khi có nguồn lực mạnh, nhiều backlink chất lượng thì hiệu quả cho từ khóa càng được tăng cao. Dĩ nhiên bạn cũng nên xây dựng backlink rải rác theo thời gian, đừng tập trung quá nhiều ở một thời điểm để tránh Google nghi ngờ bạn đang cố tình tạo ra sức mạnh. 

- Chọn đặt backlink ở những trang Web có lượng outlink dưới 25, thứ hạng càng cao càng tốt và tuổi thọ của domain trên 6 tháng. 

- Đặt link dofollow để Google tìm đến Website của bạn. Song, hãy nhớ rằng nếu tất cả backlink xây dựng là dofollow thì Google sẽ đánh giá bất thường. Vậy nên hãy cân đối giữa backlink dofollow và nowfollow.

Bước 6: Chờ đợi, củng cố và hoàn thiện nội dung

Thực hiện được các bước trên bạn tạm thời được nhẹ nhõm, công việc còn lại là theo dõi sự thay đổi thứ hạng của từ khóa trong dự án. Đồng thời liên tục chỉnh sửa, cập nhật nội dung trên trang để mang lại hữu ích cho khách hàng. Nếu không muốn bị các đối thủ vượt mặt bạn nên cập nhật nội dung chất lượng, tiếp thị doanh nghiệp qua nhiều kênh truyền thông khác như fanpage, Instagram, zalo,…

Với 6 bước làm SEO đơn giản, dễ thực hiện trên đây chắc chắn sẽ giúp  thứ hạng từ khóa và Website của bạn đạt được kết quả như ý. Còn nếu không am hiểu về SEO và cần tìm một đơn vị cung cấp dịch vụ SEO uy tín, chất lượng thì đến với công ty Trần Lê là sự lựa chọn đúng đắn nhất. 

Thùy Duyên