Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» 6 lỗi bảo trì máy tính thường gặp

Ngày tạo: 14/11/2016

6 lỗi bảo trì máy tính thường gặpQuá trình bảo trì hệ thống máy tính, nếu không chuyên nghiệp và cẩn thận, các nhân viên bảo trì thường mắc phải 7 sai lầm dưới đây khiến máy tính đã hỏng càng thêm hỏng. Lúc này việc khắc phục hay sửa chữa sẽ rất tốn kém thời gian và chi phí. 

1. Không cập nhật hệ điều hành và phần mềm

Hệ điều hành, trình duyệt và plug-in sẽ được cập nhật thường xuyên với các bản sửa lỗi bảo mật, do đó, bạn nên chủ động cài đặt những thiết lập giúp Windows tự động cài đặt bản cập nhật hoặc thông báo cho bạn biết khi có gói cập nhật mới. Việc không cập nhật hay vô hiệu hóa các tính năng tự động cập nhật khi bao tri may tinh sẽ khiến máy tính không hoạt động ổn định và mất an toàn. 

2. Để bụi bẩn tích tụ bên trong máy tính

Sử dụng càng lâu thì bụi bẩn bám vào trong máy tính càng nhiều. Và đây chính là nguyên nhân khiến lưu lượng không khí bị giảm dẫn đến nhiệt độ bên trong máy tăng lên, từ đó phát sinh những sự cố trong CPU của máy. Do đó, đừng bỏ qua tầm quan trọng của việc vệ sinh bụi bẩn trong máy tính bằng cách mở nắp máy tính và sử dụng những dụng cụ làm sạch như bình thổi khí, cọ quét mềm,… để làm sạch “không gian” bên trong máy tính. 3. Không sao lưu các tập tin

Nhiều người thường đặt niềm tin tuyệt đối vào ổ cứng mà không biết rằng ổ cứng máy tính có thể gặp sự cố bất cứ lúc nào. Thực ra việc mua lại ổ cứng mới không quan trọng bằng việc đánh mất hoàn toàn những dữ liệu quý giá lưu trong máy tính, chính vì vậy, việc sao lưu tập tin trong ổ cứng trước khi tiến hành bảo trì máy tính là rất quan trọng. Bạn có thể sao lưu tập tin vào các ổ cứng di động hoặc sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây để bảo đảm các tập tin này luôn trong tình trạng an toàn. 

4. Chạy nhiều chương trình diệt virus

Chương trình diệt virus rất quan trọng để bảo vệ máy tính không bị các phần mềm độc hại tấn công. Thế nhưng, việc cài đặt quá 2 chương trình diệt virus có thể làm hại máy tính, khiến máy tính chạy chậm hơn. Vì vậy, đừng quá tham lam khi cài đặt chương trình diệt virus, mà chỉ nên tập trung vào chương trình tối ưu nhất để tránh ngăn chặn quá trình làm việc của nhau giữa các chương trình, các phần mềm. 

5. Cài đặt các chương trình nguy hiểm

Những chương trình lạ, chưa từng biết đến thì tuyệt nhiên không nên cài đặt. Nếu có nhu cầu cài, cần kiểm tra thông tin các chương trình này trên các trên mạng uy tín, và lưu ý không add chúng vào thanh công cụ trình duyệt hay những phần mềm quảng cáo, nếu không chúng sẽ spam liên tục, gây phiền phức cho chủ nhân máy tính khi sử dụng. 6. Sử dụng card đồ họa tiêu tốn nhiều điện năng

Dù sử dụng máy tính mới hay nâng cấp, bao tri he thong may tinh cũ thì cũng không nhất thiết phải sử dụng các card đồ họa tiêu tốn nhiều điện năng. Đặc biệt, không cần cài đặt hai card đồ họa trong một SLI hoặc thiết lập Crossfire bởi chúng tiêu thụ rất nhiều điện năng. Vì vậy, nếu không quá cần thiết thì không cần phải cài đặt những đồ họa cao cấp trên máy tính để tránh ảnh hưởng đến lượng điện năng tiêu thụ. 

Lê Trinh