Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» 7 việc cần tránh khi sử dụng laptop

Ngày tạo: 07/03/2017

7 việc cần tránh khi sử dụng laptopLaptop là một thiết bị cá nhân phổ biến hiện nay, mang đến nhiều lợi ích trong công việc và học tập. Để laptop có thể hoạt động ổn định và bền bỉ, quá trình sử dụng cần tránh 7 việc sau đây. 

1. Sử dụng tài nguyên không hợp lý

Quá trình sử dụng laptop, bạn có thể vô tình tạo ra những thư mục, tập tin rác gây tốn bộ nhớ. Bên cạnh đó, khi cài đặt phần mềm, nếu không đọc kỹ hướng dẫn, bạn vô tình cài thêm các phần mềm phụ, các homepage, toolbar,… Lúc này, trình duyệt web sẽ trở nên nặng nề vì phải tải những dữ liệu “bất đắc dĩ”. Chính vì vậy, trước khi cài đặt bất cứ phần mềm hay chương trình nào, cần đọc kỹ hướng dẫn để bỏ qua các công cụ không cần thiết. Song song với đó, nên dọn dẹp laptop thường xuyên, loại bỏ những thư mục, tập tin cũ để tiết kiệm bộ nhớ. 

2. Đặt laptop ở vị trí không hợp lý

Vị trí đặt laptop ảnh hưởng đến quá trình tỏa nhiệt của máy. Nếu đặt máy trong góc tường, dưới nền nhà hay bất cứ nơi nào hấp thụ và giữ nhiệt sẽ khiến máy bị nóng lên, về lâu dài, ảnh hưởng không tốt đến quá trình vận hành. Vị trí lý tưởng nhất để đặt laptop chính là nơi khô ráo, thoáng mát. 3. Để đồ dùng trên bàn phím laptop

Để đồ dùng trên bàn phím laptop dễ khiến bàn phím bị đơ, hay vô tình chặn một phím nào đó, ảnh hưởng đến chương trình đang chạy trên máy. Đặc biệt, các vật dụng sắc, nhọn trên bàn phím có thể gây trầy xước, vỡ màn hình khi vô tình đóng laptop. 

4. Vừa ăn uống vừa làm việc với laptop

Thức ăn, đồ uống vương vãi trong quá trình vừa ăn vừa làm có thể ngấm vào bàn phím, khe cắm cáp, lỗ cắm USB,… gây “tê liệt” chức năng. Lúc này, bạn phải mất khá nhiều thời gian để vệ sinh, làm sạch, hay thậm chí là mang ra tiệm để sửa chữa. 

5. Không bảo vệ laptop khi di chuyển

Vì là vật dụng cá nhân nên laptop thường được di chuyển thường xuyên. Một số người chủ quan, nhét laptop vào trong cặp hoặc để trên ô tô mà không sử dụng túi chống sốc, dễ dẫn đến tình trạng máy bị va đập, vỡ màn hình hoặc chạm mạch. Vì vậy, tốt nhất nên cho laptop vào túi chống sốc rồi đặt vào ba lô trong quá trình di chuyển máy. 6. Làm bác sĩ đa khoa cho laptop

Không phải lỗi nào trên laptop bạn cũng tự mình khắc phục, nếu không cẩn thận, có thể biến “trâu lành thành trâu què”. An toàn nhất vẫn là khi xảy ra sự cố, nên mang laptop đến các dịch vụ bảo trì máy tính để được khắc phục nhanh chóng và hiệu quả.

7. Cắm sạc pin khi sử dụng laptop trong thời gian dài

Đây là thói quen rất nhiều người mắc phải. Việc cắm sạc pin trong thời gian sử dụng laptop có thể khiến nhiệt độ máy tăng cao, ảnh hưởng đến quá trình vận hành. Đặc biệt, khi cắm sạc pin, nếu chơi game hay sử dụng tài nguyên CPU nhiều, có thể làm chai pin nếu laptop không hỗ trợ Adapter tự ngắt điện.

Tránh 7 sai lầm trên, laptop của bạn sẽ được bảo vệ tốt nhất. Nếu có sự cố xảy ra, liên hệ với dịch vụ bảo trì máy tính Trần Lê chúng tôi để được khắc phục nhanh chóng và hiệu quả. 

Lê Trinh