Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» 8 vấn đề cần khắc phục ngay trên máy tính (P1)

Ngày tạo: 02/12/2016

8 vấn đề cần khắc phục ngay trên máy tính (P1)Máy tính hay laptop cá nhân là một thiết bị - phương tiện làm việc cơ bản và quan trọng. Trong quá trình sử dụng, nếu nhận thấy các dấu hiệu nguy hiểm như phát ra âm thanh lạ, hệ điều hành chạy chậm, hiển thị các thông báo lỗi,… thì chứng tỏ, máy tính của bạn đang gặp trục trặc, cần được bảo trì và sửa chữa. Để phòng tránh hiện tượng này, kéo dài tuổi thọ của máy tính, quá trình sử dụng cần lưu ý đến 8 vấn đề mà dịch vụ bảo trì máy tính chia sẻ sau đây. 

1. Hệ thống tản nhiệt kém

Hệ thống tản nhiệt hoạt động quá kém có thể khiến các linh kiện của phần cứng bị hỏng, máy vận hành chậm đi và giảm tuổi thọ hoạt động của pin. Đối với máy tính để bàn, việc đặt PC ở sát tường hay dưới gầm bàn có thể khiến hơi nóng trong máy khó thoát ra ngoài, trong khi hơi mát từ bên ngoài thì khó thổi vào trong PC.

Còn với laptop, nếu kê máy trên miếng đệm hay để trên đùi trong lúc làm việc sẽ vô tình làm bít khe thoát nhiệt, sức nóng trong máy không thoát ra được, ảnh hưởng đến hoạt động của pin. Bên cạnh đó, các dich vu may tinh cũng khuyến cáo bạn không nên đặt máy gần các thiết bị ti vi, tủ lạnh, lò sưởi để tránh ảnh hưởng bởi sự tỏa nhiệt của các thiết bị này. 2. Bụi bẩn đóng từng lớp

Bụi bẩn là nguyên nhân hàng đầu khiến nhiệt độ máy tăng cao. Quá trình sử dụng, bụi bẩn, cát, tóc, lông thú nuôi,… có thể bám vào máy tính, nếu không được vệ sinh thường xuyên thì sẽ tích tụ lại thành từng lớp bịt kín các lỗ thông hơi hoặc tạo ra một lớp cách điện trên bề mặt các bộ phận sinh nhiệt. Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi chúng sẽ khiến nhiệt độ máy tăng cao, khiến máy vận hành chậm đi và phát ra tiếng kêu trong quá trình vận hành. 

Do đó, vệ sinh máy tính thường xuyên bằng khăn lau sạch, bình xịt bằng tay là một việc cần thiết để đảm bảo máy vận hành tốt và gia tăng tuổi thọ của máy. 

3. Dây cáp lỏng lẻo

Tình trạng tắt mở “tự động” hoặc hoạt động chập chờn trên máy tính nhiều khi không nằm ở máy tính mà đến từ dây cáp lỏng lẻo. Đây được đánh giá là một trong những lỗi thường gặp nhưng lại dễ khắc phục. Hãy kiểm tra tất cả các vị trí kết nối trên máy tính như cáp nguồn máy tính, cáp nguồn màn hình hay cáp VGA gắn liền giữa máy tính với màn hình để đảm bảo chúng không bị lỏng lẻo. Bên cạnh đó, đừng quên kiểm tra dây cáp kết nối bên trong thùng máy tính, nếu thấy bất thường thì cần liên hệ với các dich vu IT TPHCM để được hỗ trợ và sửa chữa. 

4. Điện áp tăng vọt

Có nhiều nguyên nhân khiến điện áp tăng vọt như sét đánh vào các thiết bị điện, điện áp từng nguồn điện tăng đột biến,… Và những điều này sẽ gây nguy hiểm đến bộ nguồn của hệ thống máy tính, hay nghiêm trọng hơn là hư ổ cứng, mất dữ liệu và cháy bo mạch chủ,… Để tránh hiện tượng nguy hiểm này, dịch vụ bao tri may tinh khuyên bạn nên kết nối máy tính với các thiết bị ổn định nguồn điện, các thiết bị ổn áp có khả năng bảo vệ dây kết nối điện thoại và dây mạng. 

(Còn tiếp...)
Lê Trinh