Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» 8 vấn đề cần khắc phục ngay trên máy tính (P2)

Ngày tạo: 02/12/2016

8 vấn đề cần khắc phục ngay trên máy tính (P2)(... Tiếp theo) Máy tính hay laptop cá nhân là một thiết bị - phương tiện làm việc cơ bản và quan trọng. Trong quá trình sử dụng, nếu nhận thấy các dấu hiệu nguy hiểm như phát ra âm thanh lạ, hệ điều hành chạy chậm, hiển thị các thông báo lỗi,… thì chứng tỏ, máy tính của bạn đang gặp trục trặc, cần được bảo trì và sửa chữa. Để phòng tránh hiện tượng này, kéo dài tuổi thọ của máy tính, quá trình sử dụng cần lưu ý đến 8 vấn đề mà dich vu bao tri may tinh lưu ý sau đây. 

5. Sự cố mất điện

Sự cố mất điện đột ngột không chỉ gây mất dữ liệu trên tập tin đang thực hiện mà còn gây hỏng ổ cứng HDD và ổ lưu trữ SSD bởi đây là 2 thiết bị đặc biệt “nhạy cảm” với hiện tượng mất điện. Nếu thường xuyên rơi vào tình huống mất điện thì khả năng hư hỏng vĩnh viễn 2 thiết bị này là rất cao.

Để đề phòng hiện tượng này, dịch vụ bảo trì máy tính khuyến cáo nên trang bị thêm UPS - thiết bị lưu điện để đảm bảo nguồn điện luôn được cấp liên tục cho máy tính. Thiết bị này được gắn bên ngoài máy tính, có khả năng cung cấp một lượng điện đủ để bạn có thể sử dụng để hoàn thành tập tin đang dở hoặc trong thời gian mất điện, sau đó tắt máy tính an toàn. 6. Pin laptop bị “chai”

Đây là hiện tượng phổ biến nhất mà người dùng laptop hay gặp phải. Pin laptop bị “chai” sẽ ảnh hưởng đến quá trình sử dụng máy cũng như làm giảm tuổi thọ sử dụng của pin. Để pin được an toàn, quá trình sử dụng laptop cần lưu ý:

- Luôn giữ laptop hoạt động trong môi trường nhiệt độ phù hợp.

- Không gắn nguồn điện liên tục vào laptop, nếu gắn thì buộc phải tháo rời pin ra.

- Tốt nhất vẫn là sử dụng laptop trực tiếp từ pin, khi hết pin thì tắt máy, cắm sạc đến khi pin đầy rồi mới sử dụng.

- Không nên dùng đến khi pin cạn hoàn toàn rồi mới cắm sặc vì điều này có thể ảnh hưởng không tốt đến tuổi thọ của pin. 7. Hư hỏng vật lý

Hư hỏng vật lý được các dịch vụ bảo trì hệ thống máy tính đánh giá là hư hỏng nặng nề nhất. Có nhiều nguyên nhân đẫn đến các hư hỏng này như màn hình vỡ do rơi rớt, ổ cứng ngoài bị va đập, tháo gỡ thiết bị ngoại vi không đúng cách, thấm nước trong quá trình sử dụng,… Những hư hỏng này nếu không được sửa chữa thì máy tính sẽ không thể sử dụng được. 

8. Phần mềm yêu cầu cập nhật

Không giống như phần cứng, nếu bị hư hỏng khiến máy không vận hành được hoặc làm giảm tuổi thọ máy tính, thì những lỗi về phần mềm chỉ khiến máy vận hành chậm hơn, thậm chí là “treo máy”, ảnh hưởng đến quá trình làm việc. Các lỗi thường gặp là xuất hiện thông báo lỗi hay yêu cầu cập nhật phần mềm, khiến bạn khó chịu và phiền phức. Tuy nhiên, chỉ cần vài thao tác trong vài phút là bạn có thể giúp máy chạy “mượt” trở lại. Nên nhớ, việc cập nhật các phiên bản phần mềm mới sẽ giúp máy hoạt động ổn định và tốt hơn. 

Nếu có nhu cầu sử dụng bao tri he thong may tinh cho cá nhân hay doanh nghiệp, có thể liên hệ với công ty Trần Lê để được phục vụ tốt nhất. 

Lê Trinh