Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Âm thanh HD "Azalia" của Intel

Ngày tạo: 06/10/2015

Âm thanh HD "Azalia" của IntelIntel phát hành âm thanh Intel High Definition (HD) năm 2004 để cung cấp âm thanh độ trung thực cap có khả năng phát lại nhiều kênh với chất lượng cao hơn là tiêu chuẩn âm thanh tích hợp AC’97 trước đó. Phần cứng trên đặc điểm kỹ thuật Intel HD Audio có chất lượng 192KHz/32-bit cho tám kênh, hỗ trwoj âm thanh vòm 7.1. Trong suốt sự phát triển của nó, HD Audio được biết với tên mã “Azalia” và một số nhà kinh doanh vẫn gọi nó bằng tên này.

Mặc dù HD Audio được phát triển bởi Intel, hầu hết nhà sản xuất codec âm thanh bên thứ ban cũng hỗ trợ nó. Phần lớn hệ thống xây dựng năm 2004 và sau này với âm thanh vòm tích hợp hiện nay bao gồm hỗ trợ cho HD Audio cũng như tiêu chuẩn âm thanh AC’97 cũ. HD Audio là nền tẳng cho thiết kế âm thanh Uniffied Architecture (UAA) được sử dụng trong Windows Vista và sau này.

HD Audio không chỉ phát hiện khi các thiết bị được cắm vào đầu cắm âm thanh mà còn thay đổi mặc định đầu cắm âm thanh để phù hợp với thiết bị vừa được cắm. Điều này giúp làm giảm những tình trạng không hoạt động về âm thanh gây ra bởi thiết bị và đầu cắm không phù hợp.

Lắp đặt một card âm thanh

Trước khi lắp đặt một card âm thanh, bạn phải mở máy tính. Trong hầu hết trường hợp,bạn sẽ lắp đặt một thiết bị điều hợp âm thanh PCI hay PCI Express hỗ trợ cấu hình PnP (Plug and Play: cắm là chạy).

Nếu máy tính có âm thanh tích hợp, trong hầu hết trường hợp bạn nên vô hiệu nó. Bạn có thể có những xung đột âm thanh với giải pháp trên AC’97 hay codec Intel HD Audio và những xung đột nguồn với giải pháp mô phỏng Creative Sound Blaster. Tham khảo chương 5 để biết chi tiết.

Chọn một khe cắm mở rộng

Nếu có vài khe cắm bus (slot bus) trống để chọn, lắp đặt thiết bị điều hợp âm thanh trong khe cắm xa đến mức có thể với các card khác trong máy tính. Điều này làm giảm sự nhiễu điện từ; đó là, nó làm giảm các tín hiệu radio tản mạn từ card có thể ảnh hưởng đến card âm thanh. Các thành phần analog trên thiết bị điều hợp âm thanh dễ bị ảnh hưởng nhiễu và mặc dầu chúng được che chắn, chúng cũng nên được bảo vệ. Kế tiếp, bạn nên tháo con ốc giữ tấm che kim loại trên khe cắm phát triển trống mà bạn chọn. Lấy thiết bị điều hợp âm thanh khỏi gói bảo vệ. Khi mở gói này, cẩn thận chỉ cầm card phía miếng rầm che và các mạnh của card. Không rờ bất kỳ thành phần nào trên card do bất kỳ tĩnh điện bạn tạo ra có thể gây tổn hại cho card. Cũng vậy, không chạm vào các đầu nối rìa vàng. Bạn có thể muốn có vòng cổ tay tiếp đất, liên tục làm cạn tĩnh điện được tạo ra khi bạn hoạt động trên máy tính.

Trước khi quyết định chọn khe cắm nào cho thiết bị điều hợp âm thanh, cẩn thận quan sát các cáp phía ngoài mà bạn phải gắn vào card. Phía trước và phía sau bộ loa, microphone, bộ điều khiển chương trình trò chơi, đường vào âm thanh, SPDIF và những cáp khác gắn vào hệ thống có thể nhiễu với (hay bị nhiễu bởi) những cáp gắn sẵn vào hệ thống. Thường tốt nhất là chọn khe cắm cho phép bạn dẫn các cáp âm thanh xa khỏi các cáp khác. Nếu bạn đang lắp đặt card âm thanh dùng một ngăn nội bộ đặt trên hộp kiểm tra đường cáp, hãy chắc dây cáp từ ngăn ổ đĩa được dùng cho hộp kiểm tra đường cáp cho thể kết nối dễ dàng với đầu nối trên card âm thanh. Bạn có thể phải chuyển ổ đĩa quang đến ngăn ổ đĩa khác để giải phóng một ngăn ổ đĩa cho hộp kiểm tra đường cáp này.

Hình 13.5 thể hiện một card âm thanh sau khi lắp đặt trong máy tính. Các analog bốn dây và các kỹ thuật số hai dây đến ổ đĩa quang được kết nối với card, như là dây cáp đến hộp kiểm tra đường cáp bên trong của card. Nhiều card âm thanh và các ổ đĩa quang có các đầu nối âm thanh analog và kỹ thuật số hỗ trợ đầu nối hai dây. Những card này thường không được yêu cầu trên hệ thống chạy Windows XP hay mới hơn, hỗ trợ dữ liệu nhạc số trực tiếp qua kết nối cáp dữ liệu Serial hay Parallel ATA.

Kế tiếp, chèn đầu nối tại cạnh của thiết bị điều hợp này vào khe cắm bus, nhưng đầu tiên hãy tiếp xúc vật thể kim loại, như là nắp đậy trong máy tính, để làm cạn tĩnh điện của bạn. Khi card nằm chắc chắn trong vị trí, gắn ốc (tham khảo hình 13.5) để giữ card mở rộng này và kế tiếp đóng máy tính lại.

Kết nối bộ loa máy tính và hoàn tất việc lắp đặt

Sau khi card được lắp đặt, bạn kết nối bộ loa nhỏ đến ổ cắm loa phía ngoài. Thông thường, card âm thanh cung cấp 4 watt cho mỗi kênh để điều khiển bộ loa trên giá sách không cần điện. Nếu bạn đang dùng bộ loa ít hơn 4 watt, không cần bật âm lượng card âm thanh đến tối đa; bộ loa có thể bể do quá tải. Tốt hơn nếu cắm card âm thanh với bộ loa có cắm điện – đó là bộ loa có sẵn bộ khuếch đại. Nếu card âm thanh hỗ trợ hệ thống bốn loa, kiểm tra tài liệu để xem đầu cắm vào được dùng cho bộ loa phía trước và đầu cắm nào cho bộ phía sau. Để dùng bộ loa phía sau cho âm thanh 3D, điều chỉnh các thuộc tính với phần mềm điều khiển bộ trộn đi kèm với card âm thanh.

Lời khuyên:

Nếu bạn có bộ loa cắm điện nhưng không có bộ pin trong loa hay loa có kết nối với bộ tiếp hợp AC, đừng bật bộ loa này! Bật loa không có điện sẽ khiến bạn không nghe gì cả. Để loa tắt và dùng điều khiển âm lượng có sẵn trên phần mềm bộ trộn của card âm thanh. Âm thanh bộ loa có nguồn hay hơn nhưng hầu hết kiểu loa nhỏ chạy không cần nguồn điện trong trường hợp bắt buộc. Một số bộ nguồn điện máy tính có các đầu cắm nhỏ để cung cấp nguồn điện cho bộ loa máy tính.

Khi việc lắp đặt card âm thanh hoàn tất, bạn nên có biểu tượng loa trên máy tính hệ thống Windows. Trong một số trường hợp, bạn có thể được yêu cầu để chèn đĩa cài đặt Windows nếu các trình điều khiển thêm vào được đòi hỏi để hoàn tất việc cài đặt. Nếu bạn dùng các nguồn âm thanh kỹ thuật số hay thiết bị xuất như Dolby 5.1, CD kỹ thuật số hay SPDIF, mở trang các thuộc tính cho thiết bị trộn và cho hiệu lực việc hiển thị những điều khiển âm lượng này.

Dùng điều khiển âm lượng để đảm bảo bộ loa đang nhận tín hiệu âm thanh. Bộ trộn đôi khi được mặc định chặn tiếng (Mute). Bạn thường điều chỉnh âm lượng riêng biệt cho các tệp tin sóng (WAV), MIDI, microphone và những thành phần khác.

Theo “Nâng cấp và sửa chữa máy tính” Scott Mueller