Trang chủ » Tư vấn »Xây dựng thương hiệu» Amazon - thương hiệu thương mại điện tử

Ngày tạo: 30/10/2014

Amazon - thương hiệu thương mại điện tửLà một trong những thương hiệu thành công trong một môi trường mà hàng ngàn thương hiệu thất bại. Với tất cả nỗ lực của mình họ đã trở thành một thương hiệu toàn cầu dựa trên căn bản internet. Amazon hiểu rằng họ không thể đứng vững một mình trên mạng và để có thể đứng vững thì họ cũng phải là một mạng lưới.

Amazon lấy chiến lược phân phối trung tâm trong thế giới thực của những thương hiệu hàng đầu như Nike, Mc Donald’s, Coca – Cola và đem áp dụng vào thế giới ảo của không gian máy tính. Chiến dịch này khá đơn giản chỉ cần có mặt ở mọi nơi – được mọi người nhìn thấy và trở thành một phần toàn cảnh của sản phẩm.Jeff  Bezos người xây dựng thương hiệu này hiểu rằng hình ảnh thương hiệu Amazon phải có mặt ở khắp mọi nơi, giống như Logo của Nike hay Coca – Cola… Amazon phải xuất hiện khắp nơi trên không gian mạng, luôn cách mọi người chỉ một vài cái nhấp chuột.

Mục tiêu chiến lược thì tương tự nhưng marketing trên mạng hoàn toàn phải khác không thể lặp lại những truyền thống marketing cũ và như nhiều người đã nghĩ. Nhưng bên cạnh đó cũng phải đảm bảo được đó chính là những đổi mới được đặt trên cơ sở của những gì gọi là truyền thống để có thể thích ứng với một thời đại thông tin tương tác mới.

Không giống như thương hiệu khác có thể dùng hình thức quảng cáo là có thể tiếp cận được với người tiêu dùng nhanh chóng, giúp người tiêu dùng có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm. Vấn đề đối với những thương hiệu trên mạng chính là khoảng cách của người tiêu dùng và công ty ngày càng thu hẹp hơn. Suy cho cùng thì đặc tính của internet là thông tin và sự tương tác. Cách thức quảng cáo vẫn được sử dụng để xây dựng nên những thương hiệu toàn cầu trước đây là hoàn toàn đối nghịch.Quảng cáo trong thế giới thật luôn truyền tải thông tin qua những phương tiện truyền thông một chiều, người tiêu dùng chỉ lắng nghe và ngồi nhìn. Và người tiêu dùng chỉ là những thực thể bên ngoài của quảng cáo. Tuy nhiên khi xuất hiện thì internet đã làm thay đổi tất cả. Người dùng có thể có được tiếng nói của mình. Những khách hàng có thể đăng tải những ý kiến của họ về các thương hiệu và người khác có thể đọc. 

Và từ đây những thương hiệu toàn cầu đã gặp phải những đối thủ cân tài cân sức của mình nằm dưới lớp vỏ của những người tiêu dùng như Microsucks.com và McSpotlight.org đã được xây dựng để chống lại những biệt ngữ quảng cáo của những công ty hàng đầu.

Các doanh nghiệp muốn có mặt ở khắp nơi thì phải làm khác đi và Amazon đã làm được điều đó. Năm 1996 khi Amazon vẫn chỉ là một nhà sách tí hon trên mạng thì Bezos nảy ra một ý tưởng vĩ đại: marketing liên kết. Hình thức này có nghĩa là những trang web khác cũng có thể bán những sản phảm của Amazon. Quảng bá cho Amazon và nhận hoa hồng trên từng thương vụ một.

Sự khuyến khích đối với những trang web tham gia mạng lưới này chính là mức thu nhập cao hơn, công việc thì hầu như không đổi. Và với Amazon cũng đơn giản, họ đang bành trướng thế lực của mình bằng cách ngồi yên một chỗ. Điều tuyệt vời của chiến thuật marketing liên kết chính là tính tương thích của trang web này với hầu như những trang web khác. Ví dụ như những trang web kinh doanh có thể bán sách kinh doanh, những trang web trẻ em thì có thể bán sách trẻ em…tất cả điều có thể tạo ra một mức hoa hồng 3,5 % trên từng thương vụ một mà bạn không cần phải bận tâm lo lắng phương tiện kho bãi hay hàng hóa tồn kho.Tính đến cuối năm 1990, số trang web liên kết với Amazone đã lên đến hàng trăm ngàn và ngày nay có thể thấy thương hiệu Amazon hiện diện mọi nơi trên internet. Tuy nhiên chiến thuật liên kết này chỉ nằm ở một nửa vế của đẳng thức marketing của Amazon. Điều tuyệt vời nhất là họ đã liên kết hai yếu tố này lại với nhau. Người tiêu dùng không những chỉ nhận được những lời quảng cáo hoa mỹ mà còn có thể bày tỏ ý kiến cũng như nhận định của mình để thông tin chính xác cho khách hàng.

Vì thế Amazon chính là môi trường để công luận truyền miệng hình thành và phát triển, người tiêu dùng có thế thông tin cho nhau và có được cơ hội để tương tác trên những bản thông điệp, trong một cộng đồng người tiêu dùng khổng lồ trên mạng. Ngày nay Amazon không chỉ đơn thuần là  một nhà sách nữa mà còn là một của hàng khổng lồ trên mạng với các sản phẩm như dĩa DVD, CD, đồ chơi trẻ em, thiết bị âm thanh, phần mềm máy tính…và hàng triệu các đầu sách các loại.

Sự thành công của thương hiệu này chính là đã áp dụng được một công thức duy nhất cho mọi thị trường để mọi người ở mọi nơi điều có thể biết được một cách chính xác những gì họ mong mỏi ở Amazon. Danh sách những trang web liên kết với Amazon không ngừng gia tăng và doanh thu của họ ngày cao, mặc dù giờ đây những khách hàng có thể trực tiếp vào trang này.

Amazone là một trong những thương hiệu cho thấy bất kỳ một thương hiệu nào muốn lớn mạnh thì cũng phải dựa trên cơ sở xây dựng một hệ thống marketing thành công của riêng mình. Và bên cạnh đó cũng cần phải hiểu rằng internet là một phương tiện dân chủ. Amazon khiến cho những khách hàng của mình trở thành những nhân vật chính trong chiến lược xây dựng thương hiệu của mình.  • Những bí quyết giúp thương hiệu thành công

- Tính bao hàm:
Với Amazon khách hàng không còn là những thực thể nữa mà là thực tế và có tiếng nói – những người chỉ mua những sản phẩm và trên hết họ còn có thể bán (sách cũ) hay đưa những lời nhận xét, bình phẩm với những khách hàng khác. Đây chính là hình thức tiếp thị qua mạng đúng nghĩa nhất.

- Mạng lưới:
Amazon không xem hệ thống mạng như một bữa ăn trưa đắt tiền kèm theo việc trao đổi danh thiếp. Với họ, hệ thống mạng có nghĩa là hình thành một mạng lưới thật sự với hàng ngàn những trang web khác nhau và tất cả điều có đường dẫn đến những trang web của Amazon.

- Thông tin: Những khách hàng của Amazon luôn được cho biết tất cả những thông tin chi tiết cần thiết về những gì mà họ muốn biết. Thông tin từ giá cả, thời gian giao hàng cho đến danh sách những sản phẩm tương tự cả những ý kiến bình phẩm về sách…khách hàng điều có thể nắm được.

- Sự chú tâm: Mặc dù cũng có lúc Amazon tung ra các chiến dịch quảng cáo trên truyền hình, nhưng nói chung họ luôn tập trung vào công việc có thêm khách hàng mới một cách hiệu quả hơn thông qua internet và marketing lan truyền.

  • Thông tin chi tiết

- Trang web: www.amazon.com

- Thành lập: Năm 1996

- Xuất xứ: Mỹ

  • Thực tế thương hiệu
1. Amazon là nhà bán lẻ trên mạng thành công nhất trên thế giới

2. Trong một bữa tiệc vào năm 1996, Jeff Bezos phát kiến ra marketing liên kết và kết quả của sáng kiến này là Amazon hiện có hàng triệu trang web liên kết trên mạng.
YN ( Theo Brand Royalty)