Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Ảnh điểm kém

Ngày tạo: 28/09/2015

Ảnh điểm kémẢnh điểm kém (Bad pixel) là ảnh điểm trong đó ô ảnh điểm có màu đỏ, xanh lục, xanh da trời vẫn duy trì bật hay tắt. Những ảnh điểm con này bật thường trực được gọi là những điểm tắt (stuck pixel), trong khi những ảnh điểm con này bật thường trực được gọi là ảnh điểm tắc (stuck pixel), trong khi những ảnh điểm con này tắt thường trực được gọi là ảnh điểm tắt (dead pixel). Những hỏng trong tình trạng bật dường như khá thường xuyên. Đặc biệt, các ảnh điểm tắc được nhận thấy rõ trên nền đen như những chấm nhỏ xíu đỏ, xanh lục và xanh da trời. Thậm chí một trong chúng đang gây chú tâm, các nhà sản xuất thay đổi chính sách bao hành của họ; bao nhiêu ảnh điểm kém mới được thay màn hình khác. Một số nhà kinh doanh chú trọng số lượng ảnh điểm kém và định vị của chúng. May mắn thay, sự cải tiến trong chất lượng sản xuất làm nó ít đi và ít khả năng thấy màn ảnh LCD có những ảnh điểm kém.

Mặc dù không có phương pháp tiêu chuẩn để sửa chữa ảnh điểm kém, vài sửa chữa có thể dùng được. Một sửa chữa liên quan đến việc gõ hay cọ sát trên màn ảnh. Cho thí dụ, tôi thực sự sửa các ảnh điểm tắc trên vài màn hình bằng cách gõ ngón tay trỏ lên màn ảnh trên vị trí điểm ảnh (với màn ảnh được bật). Do một ảnh điểm sáng liên tục chọc vào mắt nhiều hơn ảnh điểm tối, sửa chữa này giảm cho tôi nhiều bực bội (khi làm việc). Một kỹ thuật tương tự là dùng đầu bút PDA hay đầu bút bi để tác động áp lực hay gõ trực tiếp trên ảnh điểm tắc. Tôi đề nghị bạn bọc miếng vải vào đầu bút để ngăn ngừa làm sước màn ảnh. Một số sửa chữa thành công đơn thuần bằng cách miếng lên khu vực có ảnh điểm tắc hay chết.

Một sửa chữa khác dùng phần mềm để đẩy nhanh chu kỳ ảnh điểm tắc (cũng như một số ảnh điểm gần kề), đôi khi gây ra ảnh điểm tắc để trở thành không tắc và thực hiện chức năng chính xác. Hai chương trình để thực hiện việc này là Udpixel (http://udpix.free.fr) và Jscreenfix (www.jscreenfix.com) . Không may hai chương trình không phải lúc nào cũng sửa được; thực tế, trong phần lớn trường hợp điểm ảnh sẽ bị tắc hay chết bất kể bạn thử cách nào. Nếu có các ảnh điểm tắc hay chết không đáp ứng đối với bất kỳ loại sửa chữa mà tôi đã liệt kê, bạn nên liên hệ với nhà sản xuất màn hình hay máy tính để hỏi về chính sách thay thế máy tính điểm ảnh chế. Các chính sách có thể rất khác nhau giữa các nhà sản xuất khác nhau và các màn hình, để tìm các giới hạn lỗi cho phép đổi với màn hình của bạn, tôi khuyên bạn nên tham khảo tài liệu hướng dẫn hoặc liên hệ trực tiếp với các nhà sản xuất.

Sửa lỗi màn hình

Sự cố

Không hình ảnh

Giải pháp

Nếu đèn LED phía trước màn hình vàng hay nhấp nháy xanh lục, màn hình này đang trong chế độ tiết kiệm nguồn năng lượng. Di chuyển chuột hay nhấn ALT+Tab trên bàn phím và chờ đợi 1 phút để đánh thức hệ thống đang bật.

Nếu đèn LED phía trước màn hình xanh lục, màn hình này trong chế độ bình thường (nhận một tín hiệu), nhưng độ sáng và độ tương phản chưa thiết lập đúng; điều chỉnh chúng.

Nếu không có ánh sáng trên màn hình, kiểm tra nguồn và công tắc nguồn. Kiểm tra bộ chống sốc điện hay bộ nguồn trực tiếp để đảm bảo có nguồn điện vào màn hình. Thay thế day nguồn nếu cần thiết. Kiểm tra lại. Thử thay màn hình để đoan chắc màn hình có sự cố.

Kiểm tra cáp dữ liệu tại đầu màn hình và video card.

Sự cố

Hình ảnh bị giật

Giải pháp

Đối với màn hình LCD, dùng phần mềm điều chỉnh hiển thị hay các bảng chọn trên màn ảnh để làm giảm hay loại bỏ sự rung ảnh điểm (jitter) và điểm sáng lung linh (pixel swim) do chạy màn hình digital LCD với nguồn analog (VGA). Dùng kết nối số (DVI, HDMI hay DisplayPort) thay vì kết nối VGA để tránh các sự cố chuyển đổi digital-analo-digital.

Đối với tất cả màn hình, kiểm tra sự khít cáp giữa video card và màn hình (nếu tháo được):

+ Tháo cáp mở rộng và kiểm tra lại bằng cách cắm màn hình trực tiếp với video card. Nếu cáp mở rộng này không tốt, thay sợi khác.
+ Kiểm tra các cáp có bị hư hại: thay thế khi cần thiết
+ Nếu có sự cố gián đoạn, kiểm tra nhiễu. (Các lò vi ba khi bật gần màn hình gây ra sự méo hình ảnh).
+ Đối với màn hình CRT, kiểm tra các thiết lập tốc độ làm mới; làm giảm chúng cho đến khi chất lượng hình ảnh chấp nhận được:
+ Dùng các điều chỉnh hình ảnh trên màn hình cho đến khi chất lượng hình ảnh chấp nhận được.
+ Nếu có sự cố gián đoán và có thể “sửa” bằng cách chờ hay đập nhẹ nhàng vào mặt màn hình, nguồn màn hình có thể không tốt hay mất kết nối nội bộ. Gọi dịch vụ hay thay thế màn hình.

Sửa chữa màn hình

Mặc dù màn hình thường được thay thế nguyên bộ, một số màn hình lớn hơn có thể rẻ hơn khi sửa chữa hơn là thay thế. Nếu quyết định sửa chữa màn hình, tốt nhất nên liên hệ với công ty mà bạn mua màn hình hay liên hệ với một trong những công ty chuyên sửa màn hình.

Depot repair nghĩa là bạn gửi màn hình để sửa chữa, các chuyên gia sửa chữa màn hình của bạn hay đưa bạn một màn hình có sẵn đã sửa chữa rồi. Việc sửa chữa này mất khoản phí cố định; nói cách khác, giá tương đương bất kỳ họ sửa chữa gì cho màn hình của bạn.

Bạn thường nhận màn hình khác (nhưng giống nhau) trong việc khứ hồi, họ trả màn hình đã sửa chữa cho bạn ngay khi nhận màn hình, hay thậm chí trước trong một số trường hợp. Cách này giảm thiểu tối đa thời gian và nhận màn hình đã sửa chữa càng nhanh. Trong một số trường hợp, nếu loại màn hình của bạn không có sẵn, bạn có phải chờ họ sửa chữa.

Sửa chữa một màn hình lỗi khá đơn giản. Nếu màn hình không lên, cho ví dụ, đổi màn hình khác để xác định màn hình này có sự cố. Nếu sự cố biến mất khi thay màn hình, sự cố này hầu như chắc chắn do màn hình hay cáp; nếu sự cố vẫn còn, có khả năng là thiết bị điều hợp video hay do chính máy tính.
Nhiều màn hình kiểu mới, chất lượng tốt hơn có sẵn mạch tự kiểm tra. Kiểm tra sách hướng dẫn màn hình về những chi tiết. Dùng tính năng này, nếu có thể, giúp bạn xác định liệu sự cố trên màn hình, cáp hay đâu đó trong hệ thống. Nếu chương trình tự chuẩn đoán cho một hình ảnh trên màn hình, xem các phần khác của hệ thống phụ video để tìm sự cố.

Cáp màn hình đôi khi chính là sự cố màn hình. Một chân bị cong trên đầu nối cắm vào thiết bị điều hợp video có thể ngăn màn hình hiển thị các hình ảnh hay nó gây ra các thay đổi màu sắc. Hầu hết thời gian, bạn sửa chữa đầu nối bằng cách làm thẳng chân cong này với kim mũi nhọn, Một cáp lỏng cũng gây ra sự thay đổi màu; hãy chắc cáp được gắn cẩn thận. Nếu chân bị gãy hay nói cách khác đầu nối gây tổn hại, bạn thay cáp màn hình. Một số nhà sản xuất màn hình dùng cáp ngắt kết nối màn hình và thiết bị điều hợp video, trong khi người khác dùng kết nối lâu dài. Tùy thuộc vào loại đầu nối mà thiết bị sử dụng lại màn hình, bạn có thể liên hệ nhà sản xuất để thay thế.

Cẩn trọng:

Bạn không nên thử sửa màn hình CRT. Va chạm vào các thành phần không đúng cách có thể gây tổn hại. Mạch màn hình giữ điện áp cao cực kỳ trong nhiều giờ, nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần sau khi tắt nguồn. Người có dịch vụ chuyên nghiệp nên xả các ống tia âm cực và bóng điện trước khi tiến hành sửa chữa.
Theo “Nâng cấp và sửa chữa máy tính” Scott Mueller