Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Bảo vệ các đĩa quang học

Ngày tạo: 25/08/2015

Bảo vệ các đĩa quang họcMột số người tin rằng các đĩa và các ổ đĩa quang học khó có thể bị hỏng khi so sánh với các thiết bị tương ứng từ. Mặc dù các đĩa quang có độ tin cậy nhiều hơn đĩa mềm hiện nay đã lỗi thời, các đĩa quang học hiện đại lại kém tin cậy so với các ổ đĩa cứng hiện đại. Độ tin cậy chính là nguyên nhân gây ra sự suy thoái của bất kỳ đĩa di động và các đĩa quang không phải là ngoài lệ.

Cho đến hiện tại phần lớn nguyên nhân sự cố với các đĩa và ổ đĩa quang là các vết trầy xước, bụi bẩn và các chất nhiễm bẩn khác. Các vết trầy xước nhỏ hoặc dấu vân tay ở mặt dưới của đĩa sẽ không ảnh hưởng đến hiệu năng vì tia laser tập trung tại một điểm trong đĩa, nhưng những vết bẩn hoặc vết xước cào xâu có thể gây cản trở đến khả năng đọc đĩa.

Để khắc phục loại sự cố này, bạn cần lau sạch bề mặt ghi của đĩa bằng một giẻ lau mềm, nhưng cẩn thận không được làm trầy xước bề mặt trong lúc lau. Kỹ thuật tốt nhất là làm sạch đĩa theo cách tỏa tròn từ tâm, dùng động tác vuốt nhẹ bắt đầu từ trung tâm của đĩa và tỏa ra hướng đến phần cạnh ngoài của đĩa. Theo cách này, bất kỳ vết cào xước nào sẽ vuông góc với các rãnh đĩa chứ không song song với chúng, làm giảm tối đa sự ảnh hưởng do vết cào xước gây nên. Bạn cũng có thể sử dụng bất kỳ giải pháp dùng khăn để lau đĩa, miễn là việc này sẽ không làm hại phần ngựa của đĩa. Phần lớn những chất tẩy rửa để lau cửa sổ thì thật tuyệt vời loại bỏ dấu vân tay và các vết bẩn khác khỏi mặt đĩa mà không làm hỏng bề mặt nhựa.

Nếu đĩa của bạn có những vết cào xước sâu, chúng có thể thường xuyên được đánh bóng hay làm cho láng bằng vải mềm. Chất lau rửa nhựa thương mại được bán trong các cửa hàng bán đồ phụ tùng ô tô để lau các thiết bị nhựa, các kính rửa nhựa thương mại được bán trong các cửa hàng bán đồ phụ tùng ô tô để lau các thiết bị nhựa, các kính đèn sau bằng nhựa rất tốt giúp loại bỏ những loại vết xước này. Loại đánh bóng hoặc chất tẩy nhựa có chất mài mòn rất nhẹ để làm láng những vết xước khỏi bề mặt nhựa. Sản phẩm được dán nhãn như chất tẩy rửa thường được thiết kế cho những vết trầy xước nghiêm trọng, trong khi các chất được dán nhãn như chất làm bóng thường nhẹ hơn và dùng để đánh bóng cuối cùng sau khi sử dụng chất tẩy rửa. Các chất đánh bóng có thể sử dụng riêng nếu bề mặt không bị xước sâu. Có thể sử dụng thiết bị SkipDR do Digital InNovations chế tạo (www.skipdoctor.com) để công việc đánh bóng dễ dàng hơn.

Phần lớn mọi người đều rất cẩn thận với mặt dưới của đĩa vì đấy là nơi tia laser đọc dữ liệu nhưng phần mặt trên của đĩa mới thực sự dễ bị hỏng hơn! Điều này là do lớp sơn bao phủ phần trên của đĩa CD rất mỏng, thường chỉ vào khoảng 6 – 7 Micron (0.24 – 0.28 phần nghìn của một phía dưới, phá hủy đĩa. Cũng vậy, chắc chắn một số loại bút dùng để đánh dấu có dung môi ăn mòn lớp sơn và gây hỏng đĩa. Bạn nên viết lên đĩa chỉ với bút nỉ với mực tương thích, như là bút của các thương hiệu Sharpie hoặc Staedtled Lumocolor, hoặc các bút dùng để đánh dấu khác được bán cho việc viết lên đĩa CD như là các bút DiscWriter của Maxell. Trong bất kỳ trường hợp nào, luôn nhớ rằng các vết cào xước hoặc vết lõm ở mặt trên dễ gây hỏng đĩa hơn các vết tương tự ở mặt dưới của đĩa. Điều này hết sức quan trọng, rất nhiều các hóa chất sử dụng trong gia đình (thậm chí một số loại đồ uống nhất định), nếu làm đồ vào một đĩa quang học, có thể gây hỏng lớp bao phủ đĩa và làm nguyên liệu dòn dễ gây hay bong tróc. Điều này, dĩ nhiên là làm cho đĩa vô dụng.

Các lỗi đọc dữ liệu cũng có thể xảy ra  khi bụi bẩn tích đồn trên thấu kính đọc của ổ đĩa. Bạn thử lau ổ đĩa và thấu kính bằng hơi hoặc sử dụng một chất tẩy rửa ổ đĩa (có thể mua ở hầu hết các cửa hàng bán CD âm thanh).

Nếu bạn gặp vấn đề về đọc đĩa với một đĩa cũ hơn, sự cập nhật phần mềm cơ sở cũng không giải quyết được, nên xem xét thay ổ đĩa. Với các ổ đĩa tốc độ cao mới với giá dưới 50$ thì sẽ không hợp lý khi chúng ta phải dành thời gian xử lý cố với các ổ đĩa có vấn đề. Tất nhiên sẽ là kinh tế hơn nếu chúng ta nâng cấp thay thế một ổ đĩa mới (có thể mua ở hầu hết các cửa hàng bác CD âm thanh).

Nếu bạn gặp vấn đề về đọc đĩa với một ổ đĩa cũ hơn, sự cập nhật phần mềm cơ sở cũng không giải quyết được, nên xem xét thay ổ đĩa. Với các ổ đĩa tốc độ cao mới với giá dưới 50$ thì sẽ không hợp lý khi chúng ta phải dành thời gian xử lý sự cố với các ổ đĩa cũ có vấn đề. Tất nhiên sẽ là kinh tế hơn nếu chúng ta nâng cấp thay thế một ổ đĩa mới (ổ đĩa không gặp các vấn đề và thậm chí còn chạy nhanh hơn).

Nếu bạn gặp vấn đề đọc đối với một thương hiệu hoặc loại đĩa từ trong một vài ổ đĩa nhưng lại không gặp trên các ổ đĩa khác, thì bạn có thể có sự tương thích ổ đĩa/phương tiện kém.Nên sử dụng các loại phương tiện và các nhãn hiệu được nhà cung cấp ổ đĩa khuyên dùng.

Nếu bạn gặp vấn đề với chỉ một đĩa quang đặc biệt nào đó và không gặp vấn đề với ổ đĩa nói chung, bạn cần tìm hiểu rằng vấn đề của bạn thực sự do đĩa bị hỏng hay không. Tìm hiểu xem liệu bạn có thể thay đổi đĩa khác để xem xét nguyên nhân sâu xa gây ra sự cố.
Theo "Nâng cấp và sửa chữa máy tính" Scott Mueller