Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Bộ triệt tăng vọt (Bộ bảo vệ nguồn)

Ngày tạo: 29/01/2016

Bộ triệt tăng vọt (Bộ bảo vệ nguồn)Hình thức đơn giản nhất của bảo vệ nguồn là chọn bất kỳ một trong những bộ bảo vệ chống tăng áp thương mại có sẵn – đó là những thiết bị được cắm vào giữa hệ thống và đường điện. Những thiết bị này, giá dao động từ $20 và $200, có thể hút cao áp ngắn được tạo ra bởi cú sét hay thiết bị điện gần đó. Một số thiết bị bảo vệ chống tăng áp hữu hiệu với một số loại vấn đề điện, nhưng chỉ cho sự bảo vệ rất giới hạn.

Thiết bị bảo vệ chống tăng áp dùng vài thiết bị, thường là các biến trở metal-oxide (MOVs:metal-oxide varistsors), giữ và chuyển hướng đi tất cả điện áp trên mức quy định. MOV được thiết kế để chấp nhận điện áp 6.000V và chuyển hướng bất kỳ dòng điện nào trên 200V xuống đất. MOV xử lý được những tăng áp bình thường, như những tăng áp mạnh như sét đánh trực tiếp có thể làm nổ nó ngay. MOV không được thiết kế để xử lý các mức điện rất cao và tự phá hỏng trong khi chuyển hướng những tăng áp lớn. Do vậy những thiết bị này ngừng hoạt động sau một tăng áp lớn hay một loạt tăng áp lớn. Vấn đề thực sự là bạn không thể dễ dàng biết khi nào nó không còn hoạt động. Cách duy nhất để kiểm tra là đưa MOV đến một đột biến áp phá hỏng nó. Vì thế bạn không bao giờ thực sự biết liệu cái gọi là thiết bị bảo vệ chống tăng áp có đang bảo vệ hệ thống của bạn.

Một số thiết bị bảo vệ chống tăng áp có đèn đển bạn biết khi nào một tăng áp lớn đủ để phá hỏng MOV xảy ra. Bột triệt tăng vọt không có đèn báo tình trạng này là vô dụng bởi vì bạn không bao giờ biết khi nào nó ngưng bảo vệ.

Phòng thí nghiệm của các nhà bảo hiểm (UL: Underwriters Laboratories) đã cho ra một tiêu chuẩn tuyệt vời chi phối các bộ triệt tăng áp, được gọi là UL 1449. Bất kỳ bộ triệt tăng áp nào đáp ứng tiêu chuẩn này là cái rất tốt và chắc chắn cung cấp đường bảo vệ vượt xa sự bảo vệ của bộ cấp nguồn trên máy tính của bạn. Các loại bộ triệt tăng áp đánh giá để mua chỉ đáp ứng hai tính năng sau:

+ Đáp ứng tiêu chuẩn UL 1449
+ Một đèn chỉ tình trạng khi MOV bị hư

Các bộ đáp ứng đặc tả kỹ thuật 1449 được thể hiện trên bao bì hay trực tiếp trên thân máy. Nếu tiêu chuẩn này không được đề cặp, nó không phù hợp. Do vậy, bạn nên tránh nó.

Một tính năng tốt khác trong bộ triệt tăng áp là bộ ngắt mạch được tích hợp mà có thể thiết lập bằng tay hơn là một cầu chì. Bộ ngắt này bảo vệ hệ thống nếu nó hay thiết bị ngoại vi nhiễm tăng áp thấp. Bộ triệt tăng áp tốt hơn giá khoảng $40.

Bộ bảo vệ chống tăng áp đường dây điện thoại

Thêm vào bảo vệ đường điện, thật quan trọng để cung cấp sự bảo vệ hệ thống từ bất kỳ đường điện thoại kết nối nào. Nếu bạn đang dùng modem hay bo mạch fax cắm vào hệ thống điện thoại, bất kỳ tăng áp hay biến điện áp qua đường dây điện thoại đều làm lại hệ thống. Các đường dây điện thoại dễ bị sét đánh dẫn đến làm chát modem và làm hư hại thiết bị máy tính được gắn với chúng.

Vài công ty sản xuất hay bán những bộ bảo vệ chống tăng áp đơn giản cắm vào giữa modem và dây điện thoại. Những thiết bị không đắt tiền này được mua từ các nhà cung cấp điện tử.

Bộ điều hòa dòng điện

Thêm vào các điều kiện dòng điện và điện áp cao, các vấn đề khác có thể xảy ra với bộ cấp nguồn. Điện áp có thể hạ xuống dưới mức cần cần thiết để vận hành hệ thống, dẫn đến sụt áp. Các hình thức nhiễu điện khác nhau hơn tăng áp hay biến điện áp có thể đi qua dây điện, chẳng hạn như nhễu tần số vô tuyến hay nhiễu điện do các động cơ hay các tải cảm ứng khác.

Hãy nhớ hai điều khi nối các thiết bị kỹ thuật số với nhau (như máy tính và thiết bị ngoại vi của nó):

+ Bất kỳ dây dẫn nào hoạt động như một ăng-ten và cảm điện áp bởi các từ trường gần đó, có thể xuất pháp từ dây dẫn điện khác, điện thoại, màn hình CRT, các động cơ đồ đạc huỳnh quang, mạch tĩnh điện và tất nhiên bộ phát vô tuyến.

+ Mạch kỹ thuật số phản ứng hiệu quả đáng kinh ngạc đối với nhiễu tiếng ồn hay nhiễu điện hay cả hai, làm những điện áp cảm này đặc biệt phiền hà. Hệ thống dây dẫn điện trong tòa nhà hoạt động như một ăng ten, nhặt đủ loại tiếng ồn và nhiễu loạn.

Bộ điều hòa dòng điện xử lý được nhiều sự cố. Bộ điều hòa dòng điện được thiết kế để khắc phục các sự cố khác nhau. Nó lọc điện, khắc phục sụt áp, triệt các trạng thái điện và cao áp, thường hoạt động như một miếng đệm giữa đường điện và hệ thống. Bộ điều hòa dòng điện thực hiện công việc của bộ triệt tăng áp và nhiều chức năng hơn. Nó hơn hẳn một thiết bị hoạt động, hoạt động liên tục, hơn là một thiết bị thụ động chỉ kích hoạt khi có tăng áp. Bộ điều hòa dòng điện cung cấp sự điều hòa điện thực sự và xử lý được vô số sự cố. Nó chứa bộ biến thế, các tụ điện và mạch điện khác mà có thể tạm thời khắc phục tình trạng sụt áp hay điện áp thấp. Bộ này thường có giá $100-$300 tùy vào công suất xử lý điện của nó.

Theo “Nâng cấp và sửa chữa máy tính”