Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số đa năng

Ngày tạo: 03/10/2015

Bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số đa năngNhiều thiết bị điều hợp âm thanh dùng bộ xử lý tín hiệu số (DSP: digital signal processor) để thêm sự thông minh cho thiết bị, giải phóng bộ xử lý hệ thống khỏi các phần việc như lọc tiếng ồn từ việc thu và nén âm thanh động. DSP được nâng cấp với phần mềm tải xuống để thích ứng với nhiều dòng âm thanh đồng thời. Việc sử dụng rộng rãi DSP trong các thiết bị điều hợp âm thanh chất lượng tốt hơn cho phép bạn nâng cấp chúng thông qua phần mềm thay vì quy trình thay thế vật lý đắt tiền, mất thời gian.

Trình điều khiển âm thanh

Như với nhiều thành phần máy tính, trình điều khiển phần mềm cung cấp một kết nối sống động giữa thiết bị điều hợp âm thanh và một số ứng dụng hay hệ điều hành dùng nó. Trong phần lớn trường hợp, nơi tốt nhất để tìm các trình điều khiển gần nhất cho phần cứng là chính website nhà sản xuất card âm thanh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể tải xuống và cài đặt chúng tự động thông qua Windows Update.

Card âm thanh cho nhà sản xuất âm thanh

Các nhà sản xuất âm thanh là những người có ý định tạo ra các tệp tin âm thanh của chính họ. Những nhà sản xuất này có thể nhắm đến từ người dùng bình thường thu những chú giải bằng tiếng nói độ trung thực thấp đến các nhạc sĩ chuyên nghiệp. Những người dùng này cần thiết bị điều hợp có thể thực hiện nhiều xử lý âm thanh, như vậy không thêm gánh nặng cho bộ xử lý hệ thống. Thiết bị điều hợp dùng bộ xử lý tín hiệu số (DSP) để thực hiện thuật nén và những nhiệm vụ khác được đánh giá cao. Các nhạc sĩ chắc chắn muốn chọn thiết bị điều hợp nhiều âm và một bộ tổng hợp wavetable. Thiết bị điều hợp với bộ nhớ có khả năng mở rộng, khả năng tạo ra và chỉnh sửa các bảng chứa sóng âm thanh theo đặt hàng là thích hợp.

Nhiều card âm thanh tốt nhất cho các game thủ cũng được làm phù hợp với nhà sản xuất âm thanh bằng cách thêm các chương trình hiệu chỉnh âm thanh phù hợp, như là Sound Forge, bằng cách trang bị card này với các đầu cắm thích hợp cho âm thanh kỹ thuật số SPDIF và giao diện MIDI. Nhiều card âm thanh cao cấp bao gồm thiết bị kiểm tra đường cáp gắn trong có những tính năng này.

Nếu cần hiệu chỉnh hay xuất nhiều nguồn âm thanh, bạn cần một card âm thanh được thiết kế để xử lý nhiều nguồn I/0. Những sản phẩm này thường bao gồm thiết bị kiểm tra đường cáp bên ngoài.

Ghi chú:

Recording Review website (www.recordingreview.com) là một nguồn nổi tiếng cho việc tìm kiếm các card âm thanh cao cấp và phần cứng âm thanh khác được thiết kế chuyên biệt cho việc sản xuất âm thanh.

Khái niệm và thuật ngữ thiết bị điều hợp âm thanh

Để hiểu hoàn toàn về các thiết bị điều hợp âm thanh và chức năng của chúng, bạn cần hiểu các khái niệm và thuật ngữ khác nhau. Thuật ngữ như chất lượng CD 16 bit, 24 bit và cổng MIDI là ít gặp. Khái niệm như làm mẫu và chuyển đổi kỹ thuật số thành âm thanh (DAC: digital-to-audio conversion) thường ở khắp câu chuyện liên quan đến các sản phẩm âm thanh mới.

Bản chất âm thanh

Để hiểu về thiết bị điều hợp âm thanh, bạn phải hiểu bản chất âm thanh. Mỗi âm thanh được tạo ra bởi sự rung động mà luồng khí nén hay vật chất khác tạo nên. Những sóng âm thanh này di chuyển mợi hướng, mở rộng trong kiểu giống như quả bóng từ nguồn âm thanh. Khi những sóng này chạm vào tai, chúng gây ra những rung động mà bạn nhận biết như âm thanh. Hai trong những thuộc tính cơ bản của bất kỳ âm thanh nào là cao độ và cường độ.

Cao độ (Pitch) là tốc độ mà các rung động được tạo ra. Nó được đo trong số hertz (Hz) hay các chu kỳ trong mỗi giây. Một chu kỳ là một rung động hoàn tất. Số Hz là tần số âm thanh; tần số càng cao, cao độ càng lớn. Con người không thể nghe tất cả tần số. Vài người có thể nghe các âm thanh với tần số thấp hơn 16Hz hay lớn hơn khoảng 20KHz (kilohertz; 1KHz tương đương 1.000Hz). Thực sự, nốt thấp nhất trên dương cầm có tần số 27Hz và nốt cao nhất có tần số cao hơn 4KHz một chút. Các trạm radio điều biến tần số (FM: Frequency – modulation) có thể quảng bá các nốt với các tần số cao bằng 15KHz. Các tỷ lệ nén có thể thực hiện với các tệp tin MP3, được so sánh với các tệp tin WAV chất lượng CD thông thường, là do phần loại bỏ các tần số âm thanh cao hơn hay thấp hơn hơn mức nghe bình thường trong suốt quy trình đặc biệt.

Cường độ một âm thanh được gọi là biên độ (amplitude). Cường độ này xác định âm lượng và tùy thuộc vào độ mạnh của các rung động tạo ra âm thanh. Một dây của dương cầm, cho thí dụ, khẽ rung khi gõ nhẹ phím đàn. Sợi dây đàn này treo trước sau trong một vòng cung hẹp và âm thanh phát ra nhẹ nhàng. Tuy vậy nếu gõ phím mạnh, sợi dây đàn này treo trước sau trong một vòng cung rộng hơn, tạo ra biên độ lớn hơn và âm lượng lớn hơn. Độ mạnh âm thanh được đô bằng decibel (db). Tiếng xào xạc của lá cây được đánh giá ở mức 20db, tiếng ồn đường phố trung bình ở 70db, tiếng sấm ở vị trí gần nhát là 120db.

Theo “Nâng cấp và sửa chữa máy tính” Scott Mueller