Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Bụi bẩn và các chất gây ô nhiễm

Ngày tạo: 21/03/2016

Bụi bẩn và các chất gây ô nhiễmBụi, bẩn, khói và những chất gây ô nhiễm khác đều ảnh hưởng xấu đến hệ thống. Quạt của bộ cấp nguồn các hạt cực nhỏ trong không khí xuyên qua hệ thống  và chúng tích đóng bên trong. Nếu hệ thống được sử dụng trong môi trường cực kỳ khắc nghiệt, bạn có thể muốn đầu tư một số hệ thống công nghiệp được thiết kế cho các điều kiện khắc nghiệt.

Nhiều công ty chế tạo các hệ thống đặc biệt ổn định cho môi trường khắc nghiệt. Hệ thống công nghiệp thường dùng một hệ thống làm mát khác với cái được sử dụng trong máy tính bình thường. Một quạt làm mát được dùng để tăng áp suất trong thùng máy hơn là hạ áp suất nó. Bơm không khí vào trong thùng máy qua bộ lọc, bộ lọc này được làm sạch và được thay thế định kỳ. Hệ thống này bị tăng áp vì vậy không có không khí bị ô nhiễm tràn vào; không khí chỉ đi ra ngoài. Cách duy nhất không khí có thể vào là qua hệ thống quạt và bộ lọc.

Những hệ thống này có bàn phím đặc biệt không thấm chất lỏng và bụi. Một số bàn phím mang phẵng khó gõ phím, nhưng cực kỳ chắc chắn; những cái khác giống như bàn phím tiêu chuẩn nhưng có lớp màng bằng nhựạ, mỏng phủ lên các phím. Bạn có thể thêm lớp màng này cho các loại bàn phím bình thường để bảo vệ nó đối với môi trường tĩnh điện từ khí hậu khô, nhưng các chất gây ô nhiễm trong nước gây ra nhiều sự cố. Nếu dùng thiết bị này. bạn có thể nhận ra một hình thành chất đọng như tro, màu trắng trên các thành phần. Lớp đọng này là các chất khoáng bị mài mòn và ăn mòn lơ lửng trong nước và chỉ xuất hiện khi nước bị bay hơi. Nếu các chất đọng này tập hợp trên các thành phần, chúng gây ra tất cả loại sự cố. Cách an toàn nhất để dùng máy làm ẩm là dùng nước cất. Nếu dùng máy làm âm, hãy chắc nó không tạo ra các chất lắng đọng này. Nếu giữ môi trường cho thiết bị máy tính sạch sẽ, hệ thống vận hành tốt hơn và kéo dài tuổi thọ. Cũng vậy, bạn không phải mở hệ thống như thường lệ để lau chùi bảo trì dự phòng.

Mẹo và kỹ thuật xử lý lỗi

Xử lý các sự cố phần cứng máy tính dường như làm nản chí người không thạo việc, nhưng thực tế dường như đơn giản hơn nhiều. Hầu hết sự cố được chuẩn đoán và điều chỉnh bằng cách dùng vài công cụ chuyên dụng và được thực hiện bởi bất kỳ ai áp dụng lý luận suy diễn và tư duy logic. Máy tính trở nên phức tạp hơn và cùng đơn giản mọi thứ hơn. Thật nhiều bảng mạch bên trong rắc rối nghĩa là có khả năng nhiều thứ hư hỏng— nhiều cách làm hệ thống không hoạt động. Mặt khác, nhiều bảng mạch phức tạp của ngày nay được nhúng vào ít bảng mạch hơn với ít chip hơn trên mỗi bảng mạch và nhiều mối liên kết nội bộ theo chuỗi sử dụng ít chân hơn (ít dây dân hơn). Sự hợp nhất nội bộ nghĩa là sự cô lập thành phần bị hỏng theo nhiều cách đơn giản hơn trước đây. Một kiến thức cơ bản về cách máy tính vận hành, kết hợp với một số công cụ rất đơn giản, một số mẹo sửa lỗi cơ bản, tư duy logic và khả năng phán đoán thông thường sẽ cho bạn chuẩn đoán và sửa chữa hữu hiệu hệ thống của bạn, tiết kiệm số tiền lớn khi mang nó ra tiệm. Trong một số trường hợp, bạn tiết kiệm đủ tiền để trả cho một hệ thống hoàn toàn mới. Điểm mấu chốt với xử lý các sự cố máy tính là một giải pháp cho nhiều vấn đề và thông qua các thực hành đơn giản với ly luận suy diễn, giải pháp này dễ dàng được tìm ra.

Sửa chữa hay Thay thế?

Khi giải quyết sự cố phần cứng, sự thật đơn giản đầu tiên để hiểu là bạn không sửa chữa bất kỳ thứ gì, thay vì vậy bạn lắp đặt lại hay thay thế nó. Bạn lắp đặt lại vì chủ yếu các sự cố phần cứng máy tính bị gây ra bởi một thành phần cụ thể bị lắp sai hay câu hình không đúng. Tôi nhớ có nghe từ IBM đã nhiều năm qua rằng họ tìm thấy 60% hay nhiều hơn các sự cố được xử lý bởi các kỹ thuật viên của họ là lắp đặt hay cấu hình không đúng, nghĩa là phần cứng không thực sự có khuyết điếm. Thực tế đây là động lực chính của cách mạng Plug and Play, đã loại bỏ nhu cầu cấu hình bằng tay các cầu nhảy và mạch chuyển trên phần lớn thiết bị phần cứng. Do đó điều này làm giảm thiếu chuyên môn cần thiết đế lắp đặt phần cứng đúng cách và cũng làm giảm thiểu việc cài đặt, cấu hình và các sự cố xung đột nguồn. Cũng vậy, Plug and Play đôi khi được gọi là plug and pray bởi vì nó không luôn luôn vận hành hoàn hảo, đôi khi cần sự can thiệp bàng tay để làm nó hoạt động đúng cách.

Bạn thay thế bởi vì yếu tố tài chính của tình huống phần cứng máy tính. Điều mấu chốt là về mặt tài chính rẻ hơn rất nhiều để thay thế một bảng mạch hỏng bằng một cái mới hơn là sửa chữa nó. Cho ví dụ, bạn mua một bảng mạch hiện đại, mới khoảng $100 nhưng sửa chữa bảng mạch thường giá cao nhiều hơn mức đó. Các bảng mạch dùng các chip trên bề mặt có khoảng cách chân được đo bằng phần trăm của một inch, yêu cầu thiết bị tinh vi và mắc tiền để gắn và hàn con chip. Thậm chí nếu bạn tìm ra con chip nào bị hỏng và có thiết bị thay thế nó, chip này bản thân được bán theo số lượng hàng ngàn và chip cũ thường không có sẵn. Kết quả của tất cả việc này là các thành phần có thể thay thế máy tính đã trở thành công nghệ dùng một lần rồi bỏ. Ngay cả một thành phần lớn và toàn diện như bo mạch chủ cũng nên được thay thế hơn là sửa chữa.

Theo “Nâng cấp và sửa chữa máy tính” Scott Mueller