Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Các cân nhắc âm thanh rạp hát và âm thanh vòm

Ngày tạo: 12/10/2015

Các cân nhắc âm thanh rạp hát và âm thanh vòmNếu là game thủ hay người sành phim DVD, bạn sẽ không hài lòng với âm thanh nổi bình thường. Phần lớn các thiết bị điều hợp âm thanh hiện nay hỗ trợ loa phía trước và phía sau, nhiều thiết bị điều hợp âm thnah tốt nhất cũng hỗ trợ loa 4.1 và 5.1 tương thích Dolby. Để sử dụng chất lượng cao cấp, bạn có thể chọn kết nối hệ thống phụ âm thanh của máy tính đến hệ thống rạp hát gia đình.

Để chắc bạn có âm thanh tuyệt vời từ bốn hay nhiều loa, trực tiếp được kế nối đến hệ thống hay qua bộ khuếch đại của nhà hát gia đình, kiểm tra phần sau:

+ Dùng trang hướng dẫn các tính năng cho thiết bị điều hợp âm thanh để định đúng cách thiết lập loa. Trang này bao gồm sự chọn lựa số loa đang dùng, thiết lập các tùy chọn âm thanh môi trường 3D và âm thanh định vị như hồi âm, thiết lập loa âm thanh tần số thấp nếu có.

+ Hãy chắc bạn đặt hệ thống cáp đúng cách giữa các loa và thiết bị điều hợp âm thanh. Nếu đang định dùng thiết lập loa AC3/Dolby, như là 4.1, 5.1, 6.1 và 7.1, hãy chắc bạn dùng cấu hình và kết nối SPDIF đúng. Điều này thay đổi theo tùng thiết bị điều hợp âm thanh; kiểm tra website của nhà cung cấp để biết chi tiết.

+ Hãy chắc bạn đặt loa đúng cách. Trong một số trường hợp bạn có thể điều chỉnh các thuộc tính của thiết bị điều hợp âm thanh để cải thiện chất lượng âm thanh, nhưng đôi khi bạn có thể cần di chuyển các loa. 

+ Hãy chắc bạn kết nối loa đến đúng ổ cắm. Cắm lộn loa trái với loa phải, loa trước với loa sau gây ra chất lượng âm thanh kém.

+ Chọn thiết lập đúng trong cấu hình bộ khuếch đại. Nếu bạn đang gửi các tín hiệu âm thanh của máy tính đến bộ khuếch đại của nhà hát gia đình, hãy chắc bạn chọn tùy chọn đầu ra đáp ứng với các ổ cắm đầu vào. Cho thí dụ, nhiều bộ khuếch đại của nhà hát gia đình có sự chọn lọc DVD và Video. Nếu bạn cũng có đầu đọc DVD kết nối với rạp hát gia đình, dùng kết nối DVD cho đầu đọc DVD và kết nối Video cho máy tính. Khi bật bộ khuếch đại, chọn Video nếu muốn nghe âm thanh máy tính.

Cấu hình âm thanh đơn giản nhất hôm nay là âm thanh nổi, dùng hai loa để gối chồng âm thanh. Hầu hết thiết bị điều hợp âm thanh hiện nay hỗ trợ tối thiểu bốn loa, nhưng tùy thuộc loại thiết bị điều hợp, việc thiết lập và các tùy chọn đầu ra âm thanh trong chương trình, các loa phía sau có thể chỉ phản ánh lại đầu ra của loa trước hay bạn có thể có bốn dòng âm thanh khác nhau. Âm thanh vòm bốn điểm dùng bốn loa cộng với loa âm thanh tần số thấp để bao quanh bạn các hiệu ứng âm thanh nhạc hay trò chơi; bốn loa được đặt quanh người nghe và loa âm thanh tần số thấp thường đặt gần tường hay trong góc để khuếch đại âm thanh tần số thấp. Loa âm thanh tần số thấp trong thiết lập âm thanh nổi hay âm thanh vòm bốn điểm thì không trên mạch riêng biệt nhưng được điều khiển bởi các tín hiệu cùng gửi đến các loa khác. Một hệ thống loa âm thanh nổi với loa tần số thấp thường được xem như cấu hình loa 2.1 và cấu hình âm thanh vòm bốn điểm với loa âm thanh tần số thấp thường được xem như cấu hình loa 4.1, loa cộng với loa tần số thấp. Loa thứ năm được đặt giữa hai loa trước đây làm đầy bất kỳ âm thanh mất nào do việc đặt loa không đúng cách. Loa âm thanh tần số được điều khiển độc lập. Đây là hệ thống âm thanh được chọn dùng với các phim DVD. Hầu hết thiết bị điều hợp âm thanh có giá thấp hơn thiếu hỗ trợ âm thanh vòm 5.1.

Một số card âm thanh mới nhất và bo mạch chủ có tích hợp hỗ trợ âm thanh surround 6.1 và 7.1. Cấu hình hình 6.1 tương tự thiết lập âm thanh surround 5.1 nhưng thêm một loa trung đi với loa tần số thấp. Âm thanh surround 7.1 dùng loa trung bên trái và bên phải để củng cố hai bên hông người nghe, đi với loa tần số thấp. Tùy thuộc card âm thanh, một số phát lại theo cấu hình âm thanh surround 5.1 hay lớn hơn chỉ với loa analog, trong khi số khác có thể truyền âm thanh Dolby Digital (AC-3), âm thanh vòm DTS hoặc âm thanh số Dobly EX qua cổng âm thnah số SPDIF đến hệ thống rạp hát gia đình.

Microphone

Một số thiết bị điều hợp âm thanh có microphone, nhưng phần lớn thì không. Bạn sẽ cần một microphone để thu giọng của bạn vào tệp tin WAV. Chọn microphone thì khá đơn giản. Bạn cần một microphone có đầu cắm nhỏ 1/8” cắm vào ổ cắm microphone của thiết bị điều hợp âm thanh. Phần lớn microphone cầm tay có nút tắt/ mở. Tuy nhiên, bạn cũng dùng điều khiến Mute trong bộ trộn âm thanh để ngắt microphone.

Giống như loa, microphone được đo bởi các phạm tần số. Điều này không là yếu tố quan trọng khi mua, tuy nhiên, do tiếng nói con người có mức giới hạn. Nếu bạn chỉ thu giọng nói, xem xét microphone không đắt lắm có mức tần số được giới hạn. Khả năng thu của microphone đắt tiền mở rộng tần số ngoài mức tần số của giọng nói. Tại sao phản trả cho thứ mà bạn không cần thiết?

Nếu bạn ghi âm nhạc, các tệp tin podcast, hay tạo ra nội dung âm thanh khác mà sẽ phân phối đi, đầu tư một microphone khá đắt thì hợp lý. Tuy vậy, trong trường hợp này bạn nên chắc chắn thiết bị điều hợp âm thanh cần bằng được tín hiệu được tạo ra bởi microphone. Một microphone chất lượng cao có thể cho âm thnah tầm thường khi đi với thiết bị điều hợp âm thanh rẻ tiền.

Quyết định lớn nhất là chọn một microphone phù hợp loại thu âm của bạn. Nếu làm việc trong văn phòng ồn ào, bạn có thể cần một microphone một chiều sẽ ngăn chặn những tiếng ồn không liên quan đến việc được thu. Một microphone đa hướng thì tốt nhất cho việc thu sự đối thoại của một nhóm người.

Một số thiết bị điều hợp âm thanh có microphone. Đây có thể là microphone gắn ve áo nhỏ, microphone cầm tay hay microphone có chân để trên bàn. Nếu muốn tay thoải mái, bạn có thể muốn tránh microphone cầm tay cũ để lấy kiểu gắn ve áo hay để bàn. Nếu thiết bị điều hợp âm thanh không microphone, đến cửa hàng bán linh kiện điện tử hay loa âm thanh nổi. Hãy chắc rằng bất kỳ microphone nào bạn mua đều có trở kháng đúng để phù hợp đầu vào thiết bị điều hợp âm thanh.
Nếu đang sử dụng phần mềm nhận biết giọng nói, dùng microphone có đi kèm phần mềm hay chọn từ các kiểu khác có phần mềm mà người bán đề nghị. Chạy chương trình thiết lập microphone lần nữa nếu phần mềm có vấn đề với nhận biết giọng nói. Một số kiểu có gói pin nguồn để làm tăng chất lượng âm thanh; kiểm tra các pin này và đặt lại chúng để đạt chất lượng nhận biết giọng nói. Nếu bạn đang nói nhưng phần mềm nhận biết giọng nói hay thu âm không đáp ứng, kiểm tra phần sau:

+ Sai ổ cắm. Thật dễ dàng cắm microphone vào sai ổ cắm. Thử dùng viết dạ quang để đánh mã màu cho dây microphone và ổ cắm nếu microphone hay ổ cắm âm thanh không được đánh mã màu hay sử dụng các tiêu chuẩn cạnh tranh. Nếu card âm thanh hay âm thanh trên bo mạch chủ hỗ trợ tính năng nhận biết tự động có trong AC’97 v2.3, hãy chắc là bạn cắm một cáp lại thời điểm và chọn thiết bị kết nối khi được nhắc nhỏ bởi chương trình thiết lập âm thanh.

+ Âm lượng thu trong điều khiển bộ trộn. Cái này thường được mặc định “Mute” để tránh tiếng ồn giả.

Liệu microphone được bật trong phần mềm nhận biết giọng nói hay thu âm. Bạn phải nhấp nút Record trong phần mềm thu âm và nhiều chương trình nhận biết gióng nói để bạn “nhận” microphone sử dụng hay “đặt nó xuống” khi cần trả lời điện thoại. Tìm biểu tượng microphone trên màn ảnh trên thùng máy Windows System cho lệnh thay đổi nhanh giữa các chế độ.

Theo “ Nâng cấp và sửa chữa máy tính” Scott Mueller