Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Các công cụ bảo trì máy tính

Ngày tạo: 11/03/2016

Các công cụ bảo trì máy tính



Để khắc phục sự cố và sửa chữa hệ thống máy tính đúng cách, bạn cần vài công cụ cơ bản. Nếu bạn định khắc phục sự cố và sửa chữa máy tính chuyên nghiệp, có nhiều công cụ chuyên dụng mà bạn sẽ muốn mua.

Những công cụ cao cấp này cho phép chuẩn đoán khá chính xác các sự cố và làm công việc dễ dàng hơn và nhanh hơn. Đây là những công cụ cơ bản nên có trong hộp công cụ của người sửa chữa:

■ Các công cụ cầm tay đơn giản cho tiến trình tháo lắp và lắp ráp lại cơ bản.

■ Phần mềm chuẩn đoán.

■ Dụng cụ đo điện.

■ Các hóa chất (như các chất tẩy rửa tiếp xúc), thuốc xịt đóng băng thành phần và không khí nén để làm sạch hệ thống.

■ Cọ bọt (Foam swabs), hay gạc bông không có xơ nếu không có miếng bọt.

■ Dây nhựa nhỏ dùng cột các dây hay sắp xếp các dây. 

■ Một số nơi cùng mua những thiết bị sau, mặc dù nỏ không cần cho phần lớn công việc:

0 Bộ kiểm tra module bộ nhớ.

0 Phích cắm loopback Serial và parallel để kiểm tra các công serial và parallel.

0 Bọ quẹt cáp mạng (nếu làm việc với các máy tính được nối mạng).

0 Một card POST.

Những công cụ này được đề cặp chi tiết trong những phần sau.

Công cụ cầm tay

Khi làm việc với hệ thống máy tính, các công cụ cần thiết cho gần như tất cả hoạt động bảo dường thì đơn giản và không mắc. Bạn có thể mang hầu hết các dụng cụ cần thiết trong một túi nhỏ. Ngay cả bộ “công cụ chuyên nghiệp” hàng đầu cũng được xếp vừa vặn trong một thùng nhỏ kích cỡ cái cặp đựng giấy tờ. Giá của các bộ dụng cụ này dao động từ khoảng $20 cho bộ bảo dưỡng nhỏ đến S500 cho bộ sang trọng cỡ chiếc cặp. So sánh với công cụ có thể là cần thiết cho kỹ thuật viên ô tô, một kỹ thuật viên ô tô bỏ ra $5,000 đến $ 10,000 hay nhiều hơn cho một bộ công cụ đầy đủ. Không chỉ là các công cụ máy tính ít mắc tiền mà tôi đang chia sẻ với bạn về kinh nghiệm là công việc bẩn trên máy tính không bẩn như làm việc với xe hơi.

Trong phần này, bạn biết về các công cụ cần thiết để tạo bộ công cụ có khả năng thực hiện bảo dưỡng thực thụ, cơ bản trên hệ thống máy tính. Một trong những cách tốt nhất đế bắt đầu một bộ công cụ như vậy là mưa một bộ nhớ được bán cho việc bảo dường máy tính.

Lời khuyên :

Allied Electronics (www.alliedelec.com)
Digi-Key (www.digi-key.com)
Mouser Electronics (www.niouscr.corn)
Newark INone (www.newark.com)
RadioShack (www.radioshack.com)

Đối với công cụ, tôi cũng đề nghị Stanley Supply & Services (formerly Jensen Tools and Contact East [www.stanleysupplyservices.com]). Lúc nào công ty cũng có tờ danh mục sản phẩm đầy đủ, dễ dàng xem tổng quát và tìm cái bạn cần.

Lưu ý :

Khi làm việc trong môi trường chật hẹp như bên trong thùng máy, tua-vít với đầu từ thực sự tiện lợi, đặc biệt cho lấy những ốc làm rơi trong thùng. Tuy nhiên, mặc dù tôi đã dùng tua-vít này nhiêu lần không có vấn đề gì, bạn nên cảnh giác về sự gây hại mà môi trường từ tính gây ra với các thiết bị từ như đĩa mềm. Đặt tua-vít lên hay gần mỗi đĩa mềm gây tác hại cho dữ liệu trên đĩa. May mắn là đĩa mềm không còn được dùng nhiêu. Ổ đĩa cứng được bảo vệ bằng hộp kim loại; ổ đĩa mềm không bị ảnh hưởng bởi vì nó không mang từ tính; bộ nhớ và  các chip khác không bị ảnh hưởng bởi môi trường từ (trừ khi môi trường có cường độ từ mạnh hơn dụng cụ cầm tay ) . 

Nhíp (Tweezers) hay đồ gắp linh kiện (parts grabber) giống như cái được thể hiện trong hình 20.2 được dùng để nắm giữ bất kỳ ốc vít nhỏ nào hay khối cầu nhảy kho mà lấy bằng tay không. Đồ gắp linh kiện đặc biệt hữu dụng khi bạn làm rơi một linh kiện nhỏ vào bên trong hệ  thống; bạn lấy linh kiện đó mà không cần tháo toàn bộ hệ thống. Cuối cùng, hãy chắc chắn bộ công cụ của bạn có vài kích cỡ vít đầu hoa thị hay mũi vít đầu hoa thị; một công cụ có dạng hình sao phù hợp với các ốc trên phần lớn hệ thống (xem hình 20.3). Các ốc đầu hoa thị thì tốt hơn so với các loại ốc khác đối với máy tính bởi vì chúng cho độ bám lớn hơn và công cụ ít có khả năng trượt. Nguyên nhân hỏng bo mạch chủ phổ biến nhất là sử dụng dùng các vít lười dẹt trượt khỏi đầu ốc, cào sước (và làm tổn hại) bo mạch chủ. Tôi không bao giờ cho phép để các ốc đầu khe hay tua-vít lười phẳng gần bất kỳ nơi nào bên trong hệ thống của tôi. Bạn cũng có thể mua tua-vít đầu hoa thị bảo vệ (tamperproof Torx driver) tháo gỡ các ốc đầu hoa thị bằng chân dầm đặt ở trung tâm của ốc. Tua-vít đầu hoa thị bảo vệ có một lỗ khoan trong nó để đặt chân. Tua-vít đầu hoa thị có nhiều kích cỡ, thông dụng nhất là T-10 và T -15.

Lời khuyên:

Một số nhà sản xuất hệ thống hiện nay dùng các hộp, chúng chụp với nhau kêu một tiếng tách hay dùng các óc đầu to. Những cái này thường được quảng cảo như thùng máy “No tool ” bởi vì đúng là bạn không cần bất kỳ công cụ nào để tháo nắp và vào các thành phần lắp ráp chính. Để làm một thùng máy “không dùng công cụ, ” bạn thay thế các ốc thùng máy bình thường bằng các ốc đầu to bằng nhựa hay kim loại. Tuy nhiên, bạn vẫn nên dùng các ốc thường hay ốc đầu to bằng kim loại để lắp đặt các thành phần bên trong, như là card tiếp hợp, ổ đĩa, bộ cấp nguồn, bo mạch chủ, do các ốc kim loại cung cấp điểm tiếp đất cho những thiết bị này.

Hình 20.2 Đồ gắp linh kiện có ba chìa kim loại có thể mở rộng để gắp linh kiện.

Hình 20.3 Tua-vít văn ốc đầu hoa thị và mũi vít.

Mặc dù bộ công cụ này thì hữu dụng, bạn nên bổ sung nó với các công cụ cơ bản khác, bao gồm như sau:

■ Bộ bảo vệ chống tĩnh điện (ESD: Electrostatic discharge) — Bộ này bao gồm một vòng đeo cổ tay với dây tiếp đất và một tấm thảm dẫn điện với dây tiếp đất của chính nó. Bạn có thể dùng riêng biệt vòng đeo cổ tay hoặc thảm chống tĩnh điện. Trong khu vực hay thời khắc có độ ẩm thấp, tĩnh điện hình thành khi bạn chuyển động, cần dùng bộ bảo vệ ESD. Vòng đeo cổ tay được thể hiện trong hình 20.5.

Kìm mũi nhọn và Kẹp (cong và thắng) — Những công cụ này gắp tốt các linh kiện và cầu nhảy nhỏ, làm thẳng các chân bị cong và nhiều công việc khác.

■ Tua-vít điện — Được kết hạp với bộ mũi vít vặn đầu ốc sáu cạnh, Phillips tiêu chuẩn và hoa thị, công cụ này vặn/tháo ốc nhanh chóng.

■ Đèn pin — Bạn nên lựa chọn dùng bộ có đèn LED công nghệ cao cho phép bạn nhìn vào trong hệ thống tối, dễ dàng thay pin.

■ Dao cắt dây hay kìm tuốt dây — Cái này hữu dụng cho việc thực hiện hay sửa chữa cáp hoặc dây. Cho thí dụ, bạn cần nó (cùng với công cụ gấp mép) để thực hiện bấm cáp Ethernet (tham khảo chương 17, “Mạng nội bộ”).

■ Mỏ kẹp (Vise hay clamp) — Cái này được dùng để lắp đặt các đầu nối vào cáp, ép cáp thành dạng bạn muốn và giữ các linh kiện trong các công việc tinh vi. Thêm vào mó kẹp, RadioShack bán một thiết bị “thêm tay” hữu hiệu có hai cánh tay chuyển động được với các kẹp mõm sấu ở đầu. Loại thiết bị này rất hữu ích cho việc thực hiện cáp hay cho các công việc tinh vi khác trong lúc thêm một bộ bàn tay giữ cái gì đó có thể có ích.

■ Giũa kim loại — Cái này được dùng để làm nhằn mịn các gờ kim loại thô ráp trên thùng máy và để tỉa các mặt bản trên ổ đĩa cho vừa khít.

■ Bút đánh dấu, bút và tập ghi chép — Dùng những thứ này để ghi chú, đánh dấu cáp...

■ Đĩa mềm khởi động Windows 98/98SE hay Me — Những đĩa này có DOS 7.1 hay 8.0 và các trình điều khiển CD-ROM/DVD chế độ thực, được dùng để khởi động kiểm tra hệ thống và nạp phần mềm khác. Bạn có thể tải chúng và các đĩa khởi động khác từ www.bootdisk.com.

■ Đĩa cài đặt Windows — Đĩa cài đặt đĩa Windows XP, Vista và 7 có thể được dùng để khởi động kiểm tra hệ thống từ ổ CD-ROM/DỴD, để cố gắng hồi phục hệ thống, để cài đặt hệ điều hành hay chạy chương trình chuẩn đoán bộ nhớ (Windows Vista và mới hơn).

■ Phần mềm chuẩn đoán — Phần mềm này được dùng xác định và kiểm tra phần cứng máy tính. Tôi đề pghị Ultimate Boot CD (www.ultim atebootcd.com ) và Ultimate Boot CD cho Windows (wvvw.ubcd4win.com), cả hai đều có bộ sưu tập phần mềm chuẩn đoán miễn phí trên đĩa có khả năng khởi động.

■ Card bật nguồn tự kiểm tra (POST) — Cái này được dùng để hiển thị các mã chuẩn đoán POST trên hệ thống với các lỗi nặng.

■ Sợi cột cáp bằng nhựa— Chúng được dùng để định tuyến và bảo vệ cáp; dẫn gọn gàng các cáp để làm cải thiện luồng không khí trong hệ thống.

■ Đồng hồ đo kỹ thuật số — Cái này được dùng để kiểm tra sự liên tục của các điện áp bộ cấp nguồn, đầu nối và cáp.

■ Khăn lau, không khí nén (máy hút bụi), hóa chất làm sạch — Những thứ này dùng để làm sạch, đánh bóng và làm gia tăng tiếp xúc trên bảng mạch điện và sự kết nối cáp. Tìm sản phẩm tại www.chemtronics.com, hóa chất làm tăng tiếp xúc như là Stabilant 22a (www.stabilant.com).

■ Cáp truyền tín hiệu và thiết bị tiếp hợp — Những thứ này dùng để kết nối nhanh chóng hai hệ thống và truyền tín hiệu từ hệ thống này sang hệ thống kia. Bao gồm cáp serial và parallel (thường được gọi là cáp Laplink, Interlink hay Direct Cap)-cap chéo Ethernet; cũng như thiết bị tiếp hợp USB-to-Ethernet, USB-to-USB hay SB-toparaỉlel chuyên dụng.

■ Cáp ổ đĩa 2 1/2” PATA và thiết bị tiếp hợp — Những thứ này dùng kết nối ổ đĩa 2 1/2" (laptop) FATA vào hệ thống máy đề bàn để truyền và hồi phục dữ liệu. Bao gồm thiết bị tiếp hợp cáp dây/nguồn 44-pin (2 1/2”) PATA-to-40-pin (3 1/2") PATA, thiết bị tiếp hợp 44-pin PATA-to-USB/FireWire và hộp ổ đĩa ngoài 2 1/2" USB/FireWire.

■ Hộp ổ đĩa 3 1/2" — Một hộp ổ đĩa có cổng USB 2.0 cho phép hồi phục dữ liệu từ một ổ cứng nếu hệ thống chủ gốc không còn hoạt động. Thông thường bạn sẽ cân các hộp riêng cho ổ đĩa PATA và SATA.

■ Bàn phím và Chuột dự phòng — Những thứ này hữu dụng cho vận hành một hệ thống có bàn phím hay thiết bị con trỏ khiếm khuyết hay khó sử dụng.

■ Thiết bị tiếp hợp USB hub, cáp USB/FireWire — Công cụ này tiện ích cho kết nối nhiều thiết bị USB ngoài. Các thiết bị tiếp hợp cáp và bộ đổi đầu được dùng cho kết nối các loại thiết bị USB và FireWire khác nhau.

■ Ốc vít, cầu nhảy, thiết bị tách (standoffs)... cho dự phòng — Những thứ này được dùng trong một số trường hợp thiếu hay khi hệ thống mất chúng.

■ Pin đồng xu lithium CR-2032 dự phòng — Những thứ này được dùng như pin CM OS RA M trong phần lớn hệ thống, vì vậy cần có sẵn một hay hai pin. Mặc dù loại  pin CR20XX có sẵn, phần lớn hệ thống dùng CR2032.

Theo “Nâng cấp và sửa chữa máy tính” Scott Mueller