Trang chủ » Tư vấn »Internet Marketing» Các hình thức marketing online và cách làm hiệu quả

Ngày tạo: 27/03/2018

Các hình thức marketing online và cách làm hiệu quảHiện nay có những hình thức marketing online nào? làm marketing online sao cho hiệu quả? Hãy cùng Trần Lê tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Marketing online là gì?Marketing online là các hình thức tiếp thị sản phẩm/dịch vụ đến với người tiêu dùng thông qua việc ứng dụng công nghệ máy tính, các phương tiện điện tử để nghiên cứu thị trường, người dùng, từ đó đưa ra các mẫu quảng cáo phù hợp tâm lý tiếp nhận của khách hàng. Nói một cách đơn giản, marketing online là hình thức tiếp thị trực tuyến, sử dụng internet để giới thiệu và quảng bá sản phẩm/dịch vụ.2. Các hình thức marketing online hiện nay*Quảng cáo Google Adwords

Đây được coi là hình thức marketing online hiệu quả nhất cùng với làm SEO. Với hình thức này, mẫu quảng cáo của bạn có thể được tạo ra và hiển thị chỉ sau 5 phút, tính từ thời điểm bạn thỏa thuận với bên cung cấp dịch vụ quảng cáo. Ưu điểm của quảng cáo Google Adwords là đa dạng về các gói và hình thức tính phí, giúp doanh nghiệp dễ dàng chọn được gói phù hợp với hạn mức đầu tư của mình. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng và kết thúc bất cứ lúc nào, thích hợp cho những chiến dịch marketing mang tính chất thời vụ, cần tiếp cận khách hàng nhanh chóng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

* Làm SEO

Làm SEO được xem làm cách làm Marketing Online hiệu quả nhất với những chiến lược lâu dài. Với hình thức marketing online này, website của bạn sẽ được tối ưu hóa để thân thiện hơn với người dùng lẫn các công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay chính là Google), mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt hơn, bổ ích và thú vị hơn. Khi làm tốt việc tối ưu hóa cho website (bao gồm cả cấu trúc, nội dung...) thì website của bạn sẽ trở thành một trong những kết quả đầu tiên khi người dùng sử dụng từ khóa liên quan để truy vấn trên công cụ tìm kiếm, cơ hội tiếp cận với khách hàng vì thế là lớn hơn so với những trang không xuất hiện hoặc xuất hiện ở các bảng kết quả khác.

Ưu điểm của SEO là mang lại kết quả hiển thị tự nhiên, được khách hàng đánh giá cao hơn, tin tưởng hơn do thứ hạng mà web có được là kết quả của cả một quá trình nỗ lực xây dựng cấu trúc web, nội dung web và nhiều vấn đề liên quan khác, nghĩa là đối với đa số người dùng, chỉ những web thực sự chất lượng, đáng tin cậy thì mới được xuất hiện ở những vị trí đầu trong bảng kết quả tìm kiếm của Google. Ngoài ra, thói quen của đa phần người dùng là sẽ chỉ quan tâm tới các trang đầu tiên họ tìm thấy, ít khi chuyển sang trang kết quả thứ 2, 3 trở đi.*Quảng cáo trên mạng xã hội (Social Media Marketing)

Sự ra đời và phát triển của hàng loạt các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Go... đã mang lại cho người làm tiếp thị thêm nhiều lựa chọn mới để tiếp cận khách hàng, thông thường là dưới dạng hình ảnh, video, status có khả năng thu hút bình luận. Ưu điểm của hình thức này là có tính tương tác cao, hiệu ứng lan truyền cực rộng rãi.

*Marketing tin đồn (Buzz Marketing)

Đây là một trong những hình thức thuộc Marketing lan truyền, tạo ra những tin đồn để tác động vào khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Các tin đồn tạo ra có hiệu quả khuyến khích, kích thích khách hàng lan truyền nội dung tin tiếp thị đến những người khác, tương tự như hiệu ứng lan truyền thông tin. Mặc dù chi phí thực hiện không cao, khi thành công sẽ mang lại hiệu quả lớn. Tuy nhiên đây là hình thức chứa nhiều rủi ro nếu như chất lượng sản phẩm/dịch vụ không thực sự tốt như trong quảng cáo.

*E-mail marketing

Là hình thức mà doanh nghiệp sẽ gửi mail quảng cáo, giới thiệu sản phẩm mới hoặc các chương trình khuyến mãi đến khách hàng. Cách làm này khá cũ, hiệu quả mang lại tương đối, tuy nhiên nếu nội dung quảng cáo và cách tiếp cận khách hàng không khéo léo thì rất dễ bị báo cáo Spam.

3. Cách làm marketing online hiệu quả Muốn làm marketing online hiệu quả thì doanh nghiệp phải có sự đầu tư, cách tiến hành thực sự bài bản và đúng trọng tâm. Cụ thể, hãy thực hiện theo 6 bước sau, bạn sẽ thấy mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn rất nhiều:

*Hoạch định chiến lược và cách làm Marketing online

Dù mẫu quảng cáo của bạn có hấp dẫn tới đâu đi chăng nữa thì chỉ khoảng sau 1 – 2 tuần tung ra, lượng khách hàng sẽ giảm dần và quay trở lại như cũ bởi sự mới lạ, hấp dẫn đã không còn. Đó chính là lý do chúng ta cần hoạch định chiến lược ngay từ đầu, chiến lược đó sẽ bao gồm cả những cách thức làm thế nào để duy trì sự hấp dẫn cho quảng cáo, tiếp tục thu hút khách hàng.

* Xác định đúng thị trường tiềm năng của mình

Là bước khó nhất, dễ mắc sai lầm nhất, nhưng không thể không trải qua vì nó có tầm quan trọng hàng đầu. Nguy cơ thất bại là rất cao nếu như ngay cả thị trường tiềm năng của mình là ở đâu? Khách hàng tiềm năng là những đối tượng nào... mà bạn cũng không thể xác định chính xác. 

Để xác định chính xác thị trường và khách hàng tiềm năng, trước tiên cần hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ của mình, nghiên cứu thị hiếu của khách hàng... chắc chắn bạn sẽ tìm ra câu trả lời cho mình.

* Xây dựng và chăm sóc kỹ lưỡng cho website bán hàng của mình

Ngoài một bố cục khoa học, giao diện bắt mắt, dễ theo dõi, dễ sử dụng... thì website bán hàng cần cho biết thông tin cụ thể về sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang cung cấp, bao gồm ưu – nhược điểm, thông số kỹ thuật, giá cả, cách thức sử dụng, bảo quản...

Ngoài ra, để mang lại hiệu quả thì website cũng cần đảm bảo 3 yếu tố sau:

– Domain (tên miền): ngắn gọn, dễ nhớ, chứa từ khóa chính, có liên quan mật thiết đến sản phẩm, thương hiệu, ưu tiên đuôi “.com”

– Hosting (hay host): phải đủ mạnh, đảm bảo tốc độ load nhanh chóng ngay cả khi web có rất nhiều dữ liệu.

– Công cụ để xây dựng giao diện cho website: lựa chọn công cụ dễ sử dụng và tiện lợi nhất, cho phép chỉnh sửa, tùy chỉnh các tính năng một cách dễ dàng.

* Tìm kiếm lượng truy cập cho website của bạn

Như đã nói, có rất nhiều hình thức marketing online khác nhau, để mang lại hiệu quả thì bạn có thể kết hợp sử dụng nhiều hình thức quảng cáo cho website của mình, từ việc làm SEO, quảng cáo Google Adwords, sử dụng mạng xã hội cho tới gửi email marketing... hãy làm tất cả mọi cách nếu có thể để ngày càng có nhiều khách hàng biết đến website của bạn hơn.

* Tối ưu hóa các tiện ích bán hàng và thanh toán trên website

Khách hàng tất nhiên sẽ không thích chi tiền cho những chỗ “làm khó” họ trong việc tìm kiếm, xem sản phẩm hoặc thanh toán. Và hãy luôn nhớ rằng, chiến dịch marketing online của bạn sẽ chỉ thực sự mang lại hiệu quả khi mạng về doanh thu, tức là phục vụ khách hàng tốt nhất cho tới khâu cuối cùng – đó chính là khâu thanh toán. Một khi khách hàng chưa thanh toán thì chiến dịch của bạn chưa thể gọi là thành công. Đó là lý do vì sao cần tối ưu hóa một cách tối đa cho các tiện ích bán hàng và thanh toán, chẳng hạn chấp nhận thanh toán qua thẻ, ví điện tử...* Liên tục theo dõi hiệu quả kinh doanh và có điều chỉnh thích hợp với từng giai đoạn

Bằng cách theo dõi, tổng hợp hiệu quả của chiến dịch quảng cáo qua từng giai đoạn rồi phân tích thật kỹ, bạn sẽ dễ dàng thấy được những đúng – sai – ưu – nhược của chiến dịch để từ đó có những giải pháp cũng cố, bước đi đúng đắn hơn và đề ra các biện pháp tiếp thị mới cho các giai đoạn tiếp theo để gặt hái nhiều thành công hơn. Để dễ dàng, hãy sử dụng các phần mềm, công cụ hỗ trợ giúp thống kê hiệu quả kinh doanh, lượt truy cập, tỉ lệ chuyển đổi...

Hy vọng là với những chia sẻ trên đây thì bạn sẽ chọn được hình thức marketing online phù hợp nhất với điều kiện và yêu cầu của doanh nghiệp mình, đồng thời biết cách tiến hành sao cho mang lại hiệu quả nhất. Hãy luôn nhớ rằng, đi đúng đường ngay từ những bước đầu chính là cách tốt nhất để tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn đảm bảo được thành công.

Và, để đi đúng đường ngay từ những bước đầu tiên, hãy liên hệ với Trần Lê ngay hôm nay. Là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp marketing online, với hơn 10 năm kinh nghiệm và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước, Trần Lê chắc chắn sẽ mang lại gói giải pháp phù hợp, tiết kiệm nhất để tiếp thị sản phẩm, thương hiệu của bạn một cách hiệu quả.

Thông tin chi tiết và báo giá vui lòng liên hệ:

Công ty CP CNTT Trần Lê

Trụ sở chính: 32 đường 18 – Bình Trị Đông B – Bình Tân – TP.HCM
VPĐD: 111 Tên Lửa - Bình Trị Đông B – Bình Tân – TP.HCM
Tel: (84.8) 6260 1272
Tax ID: 03 08 155 398