Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Các loại từ khóa trong SEO

Ngày tạo: 11/11/2020

Các loại từ khóa trong SEOTừ khóa tuy là khái niệm cơ bản nhưng lại có vai trò hết sức quan trọng trong việc làm SEO, đòi hỏi người thực hiện phải có một quá trình đầu tư nghiên cứu, tìm hiểu hết sức nghiêm túc. Vậy từ khóa SEO là gì và chúng được phân loại ra sao, hãy cùng tìm hiểu những vấn đề này qua nội dung dưới đây nhé!

1. Thế nào là từ khóa SEO?

Khái niệm về từ khóa SEO thực chất không quá phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Đây là thuật ngữ được dùng để mô tả về những từ hoặc cụm từ mà người dùng sẽ nhập vào ô tìm kiếm, khi họ có nhu cầu về một vài thông tin, sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó.Nắm bắt thói quen này, người làm SEO sẽ phải tìm hiểu và chọn ra những từ khóa phù hợp nhất cho trang web, để từ đó có thể tối ưu SEO và cải thiện vị trí xuất hiện của website khi người dùng sử dụng từ khóa.

2. Từ khóa SEO quan trọng như thế nào?

Nếu muốn website có được thứ hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm, cũng như có được nhiều lượt truy cập tự nhiên từ người dùng tiềm năng thì nghiên cứu từ khóa là việc không thể bỏ qua. Có thể kể đến một số lợi ích của việc xác định từ khóa SEO chiến lược như:

Biết được người dùng – khách hàng sẽ sử dụng những từ hoặc cụm từ nào khi họ tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ.

Dễ dàng tối ưu các nội dung của trang web, cũng như giúp các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng hiểu được chủ đề bạn đang nói đến.

Dễ dàng và chuẩn xác hơn trong việc xây dựng cấu trúc website.

3. Các loại từ khóa trong SEO

Có nhiều yếu tố được dùng để phân loại từ khóa trong SEO, có thể kể đến như độ dài, ý định tìm kiếm, độ tươi mới, chủ đề, lĩnh vực,…3.1. Phân loại từ khóa theo độ dài

Độ dài là một trong những cách phân loại từ khóa phổ biến nhất hiện nay, cụ thể:

Từ khóa ngắn: thường có khoảng 1 đến 2 từ, không thể hiện một cách rõ ràng mục đích nhưng được tìm kiếm nhiều và tất nhiên sẽ có độ cạnh tranh cực cao.

Từ khóa trung bình: có khoảng 2 đến 3 từ hay thậm chí là 4 từ trong một số trường hợp đặc biệt, vẫn có độ cạnh tranh cao cũng như lượng tìm kiếm tương đối lớn.

Từ khóa dài: thường có từ 4 đến 5 trở lên, có lưu lượng tìm kiếm cũng như độ cạnh tranh thấp.

3.2. Từ khóa theo ý định tìm kiếm

Sẽ có 4 loại từ khóa liên quan đến ý định tìm kiếm mà người dùng sử dụng phổ biến nhất hiện nay, có thể kể đến như:

Thông tin.

Điều hướng

Điều tra thương mại

Mua hàng

3.3. Từ khóa sửa đổi

Đây là những cụm từ được dùng để thêm vào từ khóa chính, từ đó người làm SEO sẽ có được một từ khóa dài và cụ thể hơn cho mục đích tìm kiếm của người dùng.

3.4. Từ khóa theo độ tươi mới

Cách phân loại này sẽ được phân thành ngắn hạn và dài hạn, trong đó ngắn hạn sẽ liên quan đến những sự kiện đang diễn ra còn với dài hạn, đây là những cụm từ mang tính ổn định cao, không tăng giảm đột biến và khó bị lãng quên như “phim hành động”, “xem bóng đá”,…3.5. Từ khóa theo chủ đề

Bao gồm từ khóa chính và từ khóa LSI với những đặc điểm khác nhau, cụ thể:

Từ khóa chính: thường là những từ khóa có lượt tìm kiếm cao, đồng thời đại diện cho lĩnh vực, ngành nghề.

Từ khóa LSI: là những cụm từ có sự liên quan mật thiết với nhau, chẳng hạn như khi tìm kiếm “pizza” thì người dùng có xu hướng gõ thêm “pho mát”, “vỏ dày”, “ngon”,…

3.6. Từ khóa theo lĩnh vực kinh doanh

Loại từ khóa này sẽ được phân chia thành nhiều hạng mục khác nhau để mô tả đầy đủ về lĩnh vực kinh doanh, bao gồm:

Thương hiệu: Chẳng hạn như “máy lọc nước Kangaroo”, “tủ lạnh LG”,…

Thuộc tính sản phẩm: Chẳng hạn như “tủ lạnh 150 lít”, “váy đỏ”,…

Mục tiêu địa lý: Chẳng hạn như “sửa chữa laptop tại TP HCM”,…

Đối tượng khách hàng: Chẳng hạn như “phòng tập yoga cho nữ”,…

3.7. Từ khóa sai chính tả

Việc gõ sai chính tả khi tìm kiếm là điều không quá hiếm gặp, vậy nên không ít người làm SEO đã tập trung vào các từ khóa thường xuyên bị gõ sai, có dấu hoặc không có dấu đồng thời xem đây là một chiến lược độc đáo và khác biệt so với phần còn lại.3.8. Phân loại theo quảng cáo Google

Google hiện sử dụng 4 loại đối sánh từ khóa dành cho hoạt động quảng cáo Adwords, gồm từ khóa mở rộng, từ khóa cụm từ, từ khóa chính xác, từ khóa phủ định và bạn có thể tham khảo để sử dụng cho việc làm SEO của mình.

Như vậy sẽ có rất nhiều cách phân loại từ khóa trong SEO và mỗi phương thức sẽ có ưu nhược điểm riêng, dựa vào đó mà bạn có thể phân loại và chọn lọc những từ khóa phù hợp nhất với trang web của mình. Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ thực sự hữu ích cho những chiến lược SEO sắp tới, chúc bạn thành công!

ĐT