Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Các sự cố card âm thanh và âm thanh tích hợp trên bo mạch chủ

Ngày tạo: 08/10/2015

Các sự cố card âm thanh và âm thanh tích hợp trên bo mạch chủGiống như cơn cảm lạnh thông thường, các sự cố thiết bị điều hợp âm thanh có những triệu chứng chung. Dùng các dấu hiệu sau để chuẩn đoán sự cố.

Không có âm thanh

Nếu bạn không nghe phản ứng chút nào từ card âm thanh, xem xét các giải pháp sau:

+ Hãy chắc thiết bị điều hợp âm thanh được thiết lập để sử dụng tài nguyên mặc định và tất cả thiết bị khác dùng tài nguyên này được cấu hình lại hay bị bỏ đi nếu chúng gây ra xung đột. Sử dụng Device Manager để xác định thông tin này.

+ Bộ loa có được kết nối? Kiểm tra bộ loa có được cắm vào dòng ra âm thanh nối của card âm thanh hay ổ cắm bộ loa (không phải dòng vào hay ổ cắm microphone).

+ Loa có điện chưa? Kiểm tra bộ nguồn hay dây nguồn có cắm chặt và bộ loa được bật

+ Có phải là bộ loa âm thanh nối? Kiểm tra đầu cắm vào ổ cắm là đầu cắm âm thanh nối, không phải âm đơn.

+ Các thiết lập bộ trộn đúng? Nhiều thiết bị điều hợp âm thanh bao gồm ứng dụng bộ trộn âm thanh. Bộ trộn điều khiển các thiết lập âm lượng cho những thiết bị âm thanh khác nhau, như là microphone hay đầu đọc CD. Có thể có điều khiển riêng cho phần thu và phát lại.

Làm tăng âm lượng chính hay âm lượng loa khi trong chế độ vận hành. Nếu phần “Mute” được chọn trong phần mềm bộ trộn âm thanh, bạn sẽ không nghe gì cả. Tùy thuộc loại loa và loại nguồn âm thanh, bạn có thể cần chuyển từ âm thanh analog ra digital cho một số loại đầu ra âm thanh. Hãy chắc rằng đã bộ điều khiển âm thanh kỹ thuật số được bật trên bộ trộn của thiết bị âm thanh.

+ Dùng thiết lập của thiết bị điều hợp âm thanh hay phần mềm chuẩn đoán để kiểm tra và điều chỉnh âm lượng của thiết bị điều hợp này. Phần mềm thường chứa những âm thanh mẫu được dùng để kiểm tra thiết bị.

+ Tắt máy tính khoảng 1 phút và bật lại. Một thiết lập lại cứng (như ấn nút Reset hay nhấn Ctrl+Alt+Delete) có thể giải quyết vấn đề.

+ Nếu máy tính có chương trình trò chơi thiếu âm thanh, kiểm tra xem nó có vận hành với thiết bị điều hợp âm thanh. Cho thí dụ một số chương trình trò chơi kế thừa (trên nền DOS) và Windows có thể yêu cầu các thiết lập chính xác IRQ7 (hay IRQ 5), DMA 1 và địa chỉ I/O 220 để tương thích Sound Blaster. Bạn cũng có thể cần tải các trình điều khiển DOS để cho phép một số card âm thanh gần đây vận hành với các chương trình trò trơi trên nền DOS.

+ Nếu đang sử dụng bo mạch chủ có âm thanh tích hợp, bạn chắc âm thanh tích hợp trên bo mạch chủ được kích hoạt (kiểm tra chương trình thiết lập BIOS) và các trình điều khiển khiển, chương trình vận hành đã được cài đặt (Kiểm tra Windows Control Panel).

+ Nếu đang sử dụng bo mạch chủ có âm thanh tích hợp dùng cáp có đầu nối rời (như với cấu hình số SPDIF hay loa bốn/sáu kênh analog), hãy chắc đầu cáp kết nối đúng với bo mạch chủ.

Âm thanh một bên loa

Nếu bạ nghe âm thanh xuất phát chỉ từ một loa, kiểm tra những vấn đề này:

+ Có phải bạn đang dùng đầu cắm đơn âm vào ổ cắm âm thanh nồi? Một lỗi phổ biến là sử dụng đầu cắm đơn âm trong ổ cắm ra âm thanh nổi hay loa của card âm thanh. Hãy quan sát từ mặt một đầu nối âm thnah nối có hai sọc đậm hơn. Một đầu nối đơn âm chỉ có một sọc.

+ Nếu bạn đang dùng bộ loa khuếch đại, chúng được bật nguồn chưa? Kiểm tra độ mạnh của bộ pin hay đầu nối của thiết bị AC đối với ổ cắm điện. Nếu mỗi loa có nguồn riêng, hãy chắc cả hai loa có bộ pin đang hoạt động.

+ Có phải bộ loa được kế nối đúng? Nếu có thể, dùng đầu nối có chốt khóa hay được mã hóa theo màu để tránh lầm lẫn.

+ Có phải tải trình điều khiển thiết bị điều hợp âm thanh về không? Một số card âm thanh chỉ có âm thanh kênh bên trái nếu trình điều khiển không đúng. Chạy lại phần mềm thiết lập của thiết bị điều hợp hay cài đặt lại nó trong hệ điều hành.

+ Có phải cả hai loa được đặt cùng âm lượng? Một số loa dùng điều khiển âm lượng riêng cho mỗi loa. Làm hài hòa chúng để đạt được kết quả tốt nhất. Điều khiển âm lượng riêng này là một thuật lợi nếu một loa đặt xa người dùng hơn loa kia.

+ Ổ cắm loa có bị lỏng không? Nếu việc cắm loa vào ổ cắm đúng cách vẫn không có âm thanh nhưng kéo đầu cắm ra một nửa đầu hay “dùng động tác nậy” nó quanh lỗ cắm có thể tạm thời sửa được sự cố là lỗi ổ cắm loa. Không có giải pháp dễ dàng; bạn sẽ cần phải mua một thiết bị điều hợp mới hoặc tuốt mối sắt hàn và dành nhiều thời gian kiểm tra hầu hết các thiết bị điều hợp âm thanh. Để tránh làm hư hại ổ cắm loa, hãy chắc là bạn cắm thẳng, không cắm nghiêng theo góc.

Âm lượng thấp

Nếu bạn chỉ có thể nghe card âm thanh, thử các giải pháp sau:

+ Bộ loa có được cắm đúng ổ cắm không? Bộ loa yêu cầu mức tín hiệu ổ đĩa cao hơn bộ tai nghe. Một lần nữa, điều chỉnh âm lượng trong ứng dụng của bộ trộn.

+ Có phải các thiết lập bộ trộn quá thấp? Một lần nữa, điều chỉnh âm lượng trong ứng dụng của bộ trộn. Nếu bộ trộn để bạn chọn giữa bộ loa và bộ tai nghe, hãy chắc chọn cấu hình loa đúng.

+ Có phải âm lượng ban đầu quá thấp? Nếu thiết bị điều hợp âm thanh có điều khiển âm lượng bằng nút điều chỉnh bằng tay bên ngoài trê giá của card, kiểm tra để chắc chắn nó không bị vặn xuống quá thấp. Cũng nên kiểm tra điều khiển âm lượng riêng cho mỗi loa.

+ Có phải bộ loa quá yếu điện? Một số loa có thể cần nhiều hơn lượng điện thiết bị điều hợp âm thanh có thể tạo ra. Thử các loa khác hay đặt bộ khuếch đại âm thanh nối giữa card âm thanh và bộ loa.

Một số loa không chạy

Nếu bạn chỉ nghe âm thanh từ một số loa còn những loa khác không nghe, kiểm tra phần sau:

+ Các thiết lập bộ trộn âm thanh không dúng – phần lớn hệ thống cho rằng bạn đang sử dụng âm thanh hai kênh (âm thanh nối), ngay cả khi bạn đã cắm bốn hay nhiều loa. Chọn loại loa đúng với biểu tượng của Windows Speaker hay bộ trộn âm thanh của bên thứ ba.

+ Các loa thêm kết nối sai ổ cắm – Hãy chắc bạn kết nối các loa thêm cho âm thanh bốn kênh hay sáu kênh đúng ổ cắm. Nếu kết nối chúng vào ổ cắm đường âm thanh vào hay microphone, chúng không vân hành.

+ Các thiết lập tỉ lệ không đúng – Điều khiển âm lượng cũng chính là điều chỉnh sự tỉ lệ giữa hai loa trái và phải. Nếu chỉ nghe âm thanh bên loa trái hoặc chỉ bên loa phải, điều khiển sự tỉ lệ cần đặt ở giữa với biểu tượng của Windows Speaker hay bộ trộn âm thanh của bên thứ ba.

Ghi chú:

Trên một số hệ thống có âm thanh tích hợp, các ổ cắm âm thanh có nhiều chức năng. Cho thí dụ, trong chế độ sáu kênh trong số hệ thống, ổ cắm đường âm thanh vào và microphone bình thường có thể cấu hình lại để vận hành với bộ loa phía sau và trung tâm/ loa âm thanh dùng tần số thấp. Trong trường hợp này, điều khiển bộ trộn âm thanh cần phải thiết lập lại.

Theo “Nâng cấp và sửa chữa máy tính” Scott Mueller