Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Các sự cố trong quá trình POST

Ngày tạo: 24/03/2016

Các sự cố trong quá trình POSTCác sự cố xảy ra trong quá trình POST thường do sự cấu hình hay láp đặt phần cứng sai. Lỗi phần cứng thực sự không phải là nguyên nhân thường xuyên. Nếu có lỗi POST, kiểm tra phần sau đây:

■ Có phải tất cả cáp được kết nối và bảo vệ đúng cách?

■ Có phải các thiết lập cấu hình đúng trong Setup cho các thiết bị đã lắp đặt? Đặc biệt, đảm bảo các thiết lập bộ xử lý, bộ nhớ và ổ cứng đúng.

■ Thử xóa toàn bộ CMOS RAM (hầu hết bo mạch chủ có cầu nhảy cho việc này), kế tiếp chạy BIOS Setup và kiểm tra các thiết lập.

■ Có phải các mạch chuyển và cầu nhảy trên bo mạch chủ được đặt đúng, đặc biệt là được thay đổi từ các thiết lập mặc định?

■ Có phải bộ cấp nguồn để điện thế đầu vào đúng ( 11OV-120V hay 220V-240V)?

■ Có phải bộ cấp nguồn có lỗi? Thử thay nó bằng cái khác chuẩn.

■ Có phải bảng mạch thiết bị tiếp hợp và ổ đĩa được lắp đặt đúng? Thử láp lại và kết nối lại chúng.

■ Có phải bàn phím và chuột được gắn? Thử thay thế chúng bàng cái khác chuẩn.

■ Có phải ổ đĩa cứng có khả năng khởi động (được định dạng và phân vùng đúng) được cài đặt? Thử ngừng kết nối nó và khởi động từ đĩa mềm hay quang.

■ Có phải BIOS hỗ trợ ổ cứng mà bạn đã lắp đặt, nếu có, vào các tham số có đúng không?

■ Có phải tất cả module bộ nhớ được lắp đặt đúng? Thử lắp lại chúng.

Các sự cố vận hành phần mềm

Các sự cố vận hành phần mềm ứng dụng (đặc biệt phần mềm mới) thường do hay liên quan đến chính phần mềm đó, hay không tương thích với hệ thống. Đây là một danh sách các mục để kiểm tra trong trường hợp này:

■ Có phải hệ thống đáp ứng các yêu cầu phần cứng tối thiểu cho phần mềm? Kiểm tra tài liệu phần mềm cho chắc chắn.

■ Kiểm tra để xem phần mềm có được cài đặt đúng. Cài đặt lại nếu cần thiết.

■ Kiểm tra để xem trình điều khiển mới nhất có được cài đặt.

■ Quét khỏi hệ thống phần mềm độc hại như là phần mềm gián điệp hay các virut

Các sự cố với card tiếp hợp

Các sự cố liên quan đến các bảng mạch thêm vào thường gắn đến lắp đặt bảng mạch sai hay các xung đột nguồn. Cũng nên chắc chắn kiểm tra các trình điều khiển xem có phải phiên bản mới nhất, card có tương thích với hệ thống và hệ điều hành đang dùng.

Đôi khi các card tiếp hợp kén với khe cắm mà chúng được cắm vào. Mặc dù thực tế, về mặt kỹ thuật, một card tiếp hợp có khả năng vận hành trong bất kỳ khe cắm nào mà nó vừa vặn. Có các khác biệt về định thời gian, tín hiệu, đặc điểm kỹ thuật khó nhận biết giữa các khe cắm giống nhau. Tôi đã từng tìm thấy vô số trường hợp mà chỉ di chuyển một card từ khe cắm này sang khe cắm kia có thể làm card này vận hành tốt. Đôi khi chuyển dịch một card hoạt động chỉ bởi sơ ý làm sạch (xóa) các mối tiếp xúc đã định hình khi tháo ra và lắp lại card, nhưng trong trường hợp khác tôi lặp lại sự cố bởi chèn card vào khe cắm cũ.

Lưu ý :

Lưu ý rằng card PCI và PCI Express trở thành các khe cắm riêng biệt sau khi trình điều khiển của chúng được cài đặt. Điều này có nghĩa là nếu di chuyến một card qua khe cắm khác, hệ thống thấy nó như thế bạn đã tháo một card và lắp đặt một card mới. Do vậy bạn phải cài đặt trình điều khiển một lần nữa cho card này. Không di chuyển card đến khe cắm khác trừ khi bạn đã chuẩn bị sẵn các trình điều khiển cài đặt.

Các vấn đề xử lý lỗi thường gặp

Đây là một số câu hỏi về xử lý lỗi được yêu cầu thường xuyên nhất mà tôi nhận được, cùng với các giải pháp định vị chúng. Khi bật nguồn hệ thống, tôi thấy ánh đèn LED nguồn và nghe các quạt quay, nhưng không cộ gì xảy ra. Thực tế các đèn LED chiếu sáng và các quạt quay cho biết bộ cấp nguồn đang hoạt động từng phần, nhưng điều này không loại trừ nó bị lỗi. Đây là một hệ thống “chết”, nguyên nhân bởi hầu như bất kỳ thành phần phần cứng đều có thể có lỗi. Theo kinh nghiệm tôi đã gặp nhiều vấn đề với bộ cấp nguồn hơn hầu hết thành phần khác, vì thế tôi đề nghị ngay lập tức dùng một máy đo đa năng để đo công suất tại các đầu nối của bộ cấp nguồn và đảm bảo chúng nằm trong dung sai 5% đúng của điện thế được đánh giá. Dù là các mức đo điện áp được kiểm tra, bạn nên thay bằng bộ cấp nguồn chuẩn, công suất cao, chất lượng tốt và kiểm tra lại. Nếu không giải quyết được vấn đề, bạn nên trở lại phương pháp tiếp cận khởi động mà tôi đã đề cặp, tháo bỏ hệ thống chỉ còn thùng máy/bộ cấp nguồn, bo mạch chủ, bộ xử lý (với bộ tản nhiệt), một dãy RAM (một DIMM), một card màn hình và màn hình. Nếu bo mạch chủ hoạt động, bắt đầu thêm các thành phần mà bạn đã tháo ra từng cái từng thời điểm, kiểm tra lại sau mỗi lần thay đổi. Nếu triệu chứng vẫn còn, dùng card POST (nếu bạn có) để xem liệu bo mạch chủ có hoạt động từng phần và lúc nào nó dừng. Cũng vậy, thử đặt lại card màn hình, RAM, bộ xử lý, cuối cùng bo mạch chủ và kiểm lại cách lắp đặt bộ xử lý và bộ tản nhiệt (riêng biệt).

Hệ thống kêu bíp khi tôi bật nguồn, nhưng không có gì trên màn hình.

Tiếng bip chi ra một lỗi được phát hiện bởi thủ tục ROM POST. Tìm mà bip trong bảng tương ứng đối với phiên bản ROM trên bo mạch chủ. Đỉều này thường được tìm thấy trong bảng hướng dẫn sử dụng của bo mạch chủ; tuy nhiên bạn cùng tìm được các mà bip cho AMI, Award, và PhoenixBIOS phần trên trong chương này.

Tôi thấy STOP hay STOP ERROR trong Windows.

Nhiều vấn đề, bao gồm các tệp tin bị sửa đổi, virus, phần cứng được cấu hình không đúng, phần cứng lỗi đều gây ra lỗi STOP trong Windows. Xem phần “Các chương trình chuẩn đoán hệ điều hành phần trên trong chương này để có nhiều thông tin về việc xử lý các thông báo lỗi trong Windows. Một trong những nguồn giá trị nhất cho việc xử lý bất kỳ thông báo lỗi được hiển thị bởi Windows là Microsoft Knowledgebase (MSKB), một bản tóm tắt trực tuyến các mẫu sản phẩm Microsoft. Bạn vào xem MSKB tại http://support.microsoft.com và từ đây bạn dùng công cụ tìm kiếm dể gọi ra thông tin cụ thể cho vấn đề của bạn.

Tôi thấy lỗi Fatal Exception trong Windows 95/98/Me.

Cái này tương đương với lỗi STOP trong Windows NT hay mới hơn. Như đã nêu trong câu trả lời trước, lỗi này do bởi vấn đề phần cứng và phần mềm, và nơi tốt nhất để kiểm tra các giải pháp cụ thể là trong Microsoft Knowledgebase (MSKB) tại http://support.nlicrosoft.com.

Hệ thống không tắt trong Windows.

Sự cố này thường do trình điều khiển (thử cài đặt trình điều khiển mới nhất về quản lý nguồn và chipset cho bo mạch chủ), nhưng cũng do các lỗi trong ROM bo mạch chủ (thử nâng cấp ROM bo mạch chủ phiên bản mới nhất), lỗi trong các phiên bản Windows (vào www.windowsupdate.com và cài đặt các bản sửa lỗi mới nhất, bản vá lỗi, gói dịch vụ) hay trong một số trường hợp cấu hình hay sự cố phần cứng.

Theo “Nâng cấp và sửa chữa máy tính” Scott Mueller