Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Các thiết bị thu video

Ngày tạo: 22/09/2015

Các thiết bị thu videoThực sự việc thu và ghi video từ những nguồn ngoài và lưu những tệp tin vào máy tính yêu cầu một thiết bị thu được gọi là capture card, TV tuner, video digitizer hay video grabber.

Ghi chú:

Trong ngữ cảnh này, danh pháp kỹ thuật lần nữa trở nên lẫn lộn bởi vì thuật ngữ video ở đây có nghĩa thường dùng của nó; đó là nó chỉ sự hiển thị nghệ thuật ảnh đầy chuyển động trên màn hình máy tính. Khi đánh giá phần cứng video, hãy đảm bảo phân biệt giữa các thiết bị thu được các hình ảnh từ một nguồn video và các thiết bị thu các dòng video đầy chuyển động.

Ngày nay, nguồn video có từ hai dạng:

+ Analog
+ Digital

Analog video được thu từ các nguồn cơ bản như chương trình phát thanh hay cáp TV, VCR và camcorder dùng tiêu chuẩn VHS hay băng tương tự. Quy trình này đòi hỏi nhiều không gian lưu trữ và tốc độ hệ thống hơn các hình ảnh tĩnh yêu cầu.

Màn ảnh máy tính được thiết kế để hiển thị chủ yếu những hình ảnh tĩnh. Việc lưu trữ và khôi phục những hình ảnh này yêu cầu quản lý những tệp tin lớn. Xem xét điều này: Một hình ảnh màu vừa màn hình trong một định dạng giải nén đòi hỏi 2MB không gian đĩa; do đó một video một giây là 45MB. Tương tự như vậy, bất kỳ sự phát video nào cũng muốn thu để sử dụng cho máy tính phải được chuyển đổi từ tín hiệu analog NTSC sang tín hiệu digital mà máy tính có thể dùng. Chú ý là, tín hiệu video phải được di chuyển bên trong máy tính với 10 lần tốc độ của cấu trúc bus ISA quy ước. Bạn cần không chỉ một card video cao cấp và màn hình mà còn cần một bus mở rộng như PCI Express hay AGP.

Video động ngốn số lượng lớn không gian đĩa, hiển nhiên chứng tở rằng việc nén dữ liệu là cần thiết. Việc nén và giải nén áp dụng cho cả video và audio. Không những tệp tin nén chiếm ít không gian mà còn thực hiện tốt hơn đơn giản bởi vì dữ liệu phải bị xử lý. Khi bạn sẵn sáng để vận hành lại video/audio này, ứng dụng giải nén tệp tin trong suốt quá trình phát lại, Trong bất kỳ trường họp, nếu bạn dự định lại việc với video, hãy chắc rằng ổ cứng của bạn đủ lớn và đủ nhanh để xử lý những tệp tin lớn.

Chương trình nén/giải nén và thiết bị được gọi là các codec. Hai loại codec tồn tại: code phụ thuộc phần cứng và code phần mềm (hay không phụ thuộc phần cứng). Codec phần cứng thường thực hiện tốt hơn; tuy nhiên, chúng yêu cầu phần cứng thêm – một card thêm vào hay một card video cao cấp có sẵn codec phần cứng. Codec phần mềm không yêu cầu phần cứng cho việc nén hay phát lại, nhưng thường không bằng về chất lượng hay tỷ lệ nén. Sau đây là hai thuật toán codec chính:

+ JPEG (Joint Photographic Experts Group) – Đầu tiên được phát triển cho những hình ảnh tĩnh, JPEG nén và giải nén tại các tốc độ thỏa đáng cho video hoàn toàn chuyển động (30fps). JPEG vẫn dùng một loạt hình ảnh tĩnh, làm việc biên tập phim dễ dàng hơn. JPEG thường gây ra giảm (nghĩa là một số lượng nhỏ dữ liệu bị mất trong suốt quy trình nén, làm giảm nhẹ chất lượng hình ảnh), nhưng nó cũng không mất mát. Nén JPEG thực hiện bằng cách loại trừ dữ liệu dư cho từng hình ảnh (intraframe). Việc nén hữu hiệu khoảng 30:1 (20:1 – 40:1).

+ MPEG (Motion Picture Experts Group) – MPEG nén video khoảng tỷ lệ 30:1 nhưng với sự nén sơ bộ qua quá trình lấy mẫu, tỷ lệ có thể lên tới 100:1 và cao hơn mà vẫn giữ dược chất lượng cao. Do vậy, nén MPEG cho các video nhanh hơn tốt hơn, ít tốn không gian lưu trữ. MPEG là bộ nén liên khung. Do MPEG chỉ lưu trữ những thay đổi phát sinh, nó không được sử dụng tại các giai đoạn biên tập phim.

Nếu thu và nén video trên máy tính, bạn sẽ cần phầm mềm dựa trên các tiêu chuẩn như là DirectShow của Microsoft, Windows Vista và Microsoft Media Foundation, Real Producer series của Real Network, hay QuickTime Pro của Apple. Người vận hành các tệp tin được sản xuất bằng những công nghệ này có thể tải miễn phí từ các website của nhà kinh doanh.

Để vận hành và ghi analog video trên máy tính (MPC: multimedia PC), bạn cần thêm một  số phần cứng và phần mềm:

+ Phần mềm hệ thống video, như là Windows Media Player của Microsoft hay Quick Time của Apple cho Windows.

+ Một thiết bị điều hợp video nén/ việc số hóa cho phép bạn số hóa và vận hành các tệp tin video lớn. Khi ghi một tệp tin ảnh động, bạn lưu nó trong các định dạng tệp tin khác nhau như là AVI (Audio Video Interleave), MPG (MPEG format) và MOV (Apple QuickTime).

+ Thiết bị điều hợp xuất ra TV hay xuất ra video, kết nối với hệ thống đến đầu VCR, đầu đĩa hay TV tiêu chuẩn.

Tùy thuộc sản phẩm thu video sử dụng, bạn có vài lựa chọn cho việc analog video. Tùy chọn tốt nhất là dùng video hợp phần (component video). Video hợp phần sử dụng ba đầu cắm loại RCA để mang tín hiệu độ sáng (Y) và hai tín hiệu thành phần màu (PR và PB); loại đầu nối này thường thấy trên các đầu DVD và bộ truyền hình HDTV quy ước cao cấp. Tuy nhiên, hầu như thiết bị video thị trường gia đình thường không hỗ trợ video hợp phần.

Lựa chọn tốt nhất kế tiếp, được hỗ trợ bởi nhiều thiết bị thu video thuộc thị trường gia đình, là đầu nối Svideo (S-VHS). Cáp này phát các tín hiệu riêng biệt cho màu sắc (chroma) và độ sáng (luma). Mặt khác, bạn phải dùng video đa hợp (composite video), pha trộn luma và chroma. Điều này đưa đến tín hiệu có chất lượng thấp hơn và tín hiệu càng tốt hơn, chất lượng video càng tốt hơn.

Để thu các tín hiệu TV, dùng bộ điều hướng TV có các khả năng DVR (digital video recorder). Thiết bị này cắm vào cổng USB, khe cắm card PCI hay khe cắm card PCI-Express và chưa một hay nhiều bộ điều hướng TV. Một số bộ điều hướng TV có phần mềm DVR cho phép ghi chương trình truyền hình trực tiếp vào ổ cứng và tạm dùng phát sóng hay bạn dùng các tính năng DVR có sẵn trong Windows Media Center. Nếu bạn muốn dùng DVR, tìm thiết bị có (hay hỗ trợ) điều khiển từ xa và một truy cập đến thiết bị dẫn chương trình TV. Current digital TV (DTV) yêu cầu bộ điều hướng TV hỗ trợ các tín hiệu số ATSC (Advanced Television Systems Committee), bao gồm các tín hiệu tiêu chuẩn và HDTV. Thiết bị hỗ trợ Clear QAM cho phép ghi các tín hiệu cáp HDTV không được mã hóa và một số cũng hỗ trợ thiết bị CapCARD được sử dụng bởi nhiều nhà cung cấp truyền hình cáp cho sự tiếp nhận HDTV chất lượng cao.

Ghi chú:

Hầu hết bộ điều hướng TV chỉ hỗ trợ sự tiếp nhận analog, đã bị ngưng trong phần lớn thị trường. Hãy chắc bất kỳ bộ điều hướng bạn mua đều hỗ trợ DTV (digital TV), cũng được biết như truyền hình số ATSC (Advanced Television System Committee).

Bộ điều hướng TV cung cấp các trình điều khiển Windows được sử dụng bởi Windows Media Center có tính năng ghi chương trình truyền hình trực tiếp, tạm dừng, phát lại trên máy tính và những thiết bị khác trong nhà. Một số bộ điều hướng TV cũng thu được các tín hiệu S – video và video đa hợp, cho phép bạn dùng một thiết bị để thu video từ TV và từ các VCR hay analog camcorder.

Hình 12.24 thể hiện bộ điều hướng TV PCI – Express và card thu video tiêu biểu: ATI TV Wonder 650 PCI-Express của AMD. Thí dụ này thể hiện tính năng giao diện PCI-Express x1, nhưng các card điều hướng TV khác dùng giao diện PCI.

Các loại thiết bị thu video khác nhau có những thuận lợi và không thuận lợi. Bảng 12,21 cung cấp một tóm tắt giúp bạn quyết định giải pháp nào tốt nhất cho bạn.
Theo “Nâng cấp và sữa chữa máy tính” Scott Mueller