Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Các trình điều khiển video

Ngày tạo: 24/09/2015

Các trình điều khiển videoCác trình điều khiển là yếu tố cần thiết, và thường gây sự cố, của hệ thống con hiển thị video. Trình điều khiển này cho phép phần mềm kết nối với thiết bị điều hợp video. Bạn có thể có một thiết bị điều hợp video với bộ xử lý nhanh nhất và bộ nhớ hiệu quả nhất trên thị trường nhưng vẫn có tốc độ video tầm thường do trình điều khiển được viết kém cỏi.

Các trình điều khiển video thường được thiết kế để hỗ trợ bộ xử lý trên thiết bị điều hợp video. Tất cả thiết bị điều hợp video đều có các trình điều khiển do nhà sản xuất card cung cấp, nhưng thường bạn cũng có thể dùng trình điều khiển do nhà sản xuất chipset chế tạo. Đôi khi bạn có thể tìm thấy một trong hai (trình điều khiển và thiết bị) có tốc độ tốt hơn cái kia hay giải quyết vấn đề cụ thể bạn đang gặp phải. Phần lớn nhà sản xuất thiết bị điều hợp và chipset đều duy trì website do đó bạn có thể lấy được các trình điều khiển mới nhất; các trình điều khiển cho video tích hợp trên chipset được cấp bởi nhà sản xuất hệ thống, bo mạch chủ hay chipset. Trình điều khiển của nhà sản xuất chipset là giải pháp thay thế hữu ích, nhưng bạn nên luôn luôn thử trình điều khiển của nhà sản xuất thiết bị điều hợp trước. Trước khi mua thiết bị điều hợp video, nên kiểm tra website của họ và xem liệu bạn có cập nhật được các trình điều khiển sẵn có. Tại một thời điểm, các sửa đổi trình điều khiển thường được nghĩ là cho các lỗi phần cứng, nhưng với sự phức tạp của hệ thống ngày nay có nghĩa là các sửa đổi trình điều khiển là một điều cần thiết. Ngay cả khi bạn đang cài đặt một bộ điều hợp video hoàn toàn mới, hãy chắc chắn kiểm tra các trình điều khiển cập nhật trên website của nhà sản xuất cho kết quả tốt nhất.

Ghi chú:

Mặc dù hầu hết thiết bị hoạt động tốt nhất với các trình điều khiển mới nhất, video card là một ngoại lệ đáng chú ý. Cả NVIDIA và ATI hiện nay dùng các thiết kế trình điều khiển được hợp nhất, tạo ra một sự cài đặt trình điều khiển cho các chip đồ họa. Tuy nhiên, trong số trường hợp, các phiên bản trình điều khiển cũ đôi khi lại hoạt động tốt hơn với các chipset cũ hơn là trình điều khiển mới. Nếu bạn thấy hiệu suất hay sự ổn định hệ thống, đặc biệt trong chương trình trò chơi 3D, giảm khi nâng cấp trình điều khiển mới cho card đồ họa 3D, quay về trình điều khiển cũ.

Trình điều khiển video cũng cho bạn giao diện để cấu hình màn hình mà thiết bị điều hợp xuất đến. Trình điều khiển này điều khiển tùy chọn có sẵn cho việc thiết lập, vì vậy bạn không thể chọn các tham số mà phần cứng không hỗ trợ. Cho thí dụ bạn không thể chọn độ phân giải mà màn hình không hỗ trợ, cho dù video card có thể hỗ trợ.

Trong hầu hết trường hợp, một tính toán khác được gọi là Color Managemetn cũng có sẵn. Bạn chọn bảng màu cho màn hình để cho phép nhiều kết màu sắc phù hợp để dùng với các chương trình đồ họa và máy in. Video card với các tính năng tăng tốc 3D cao cấp thường có những thuộc tính thêm; những thuộc tính thêm này được đề cặp sau trong chương này.

Duy trì màn hình

Bởi vì màn hình tốt được dùng nhiều năm hơn một máy tính, chăm sóc đúng cách là cần thiết để tận dụng hết tuổi thọ của nó. Theo các dòng hướng dẫn sau để chắm óc đúng cách màn hình của bạn:

+ Mặc dù việc phát sáng chất lân tinh (nơi một hình ảnh lưu bóng chốc lát trên màn ảnh) xảy ra trên màn hình CRT hay plasma, LCD không có vấn đề này. Để ngăn ngừa việc phát sáng trên màn hình không phải LCD, dùng các thiết lập quản lý nguồn trong hệ điều hành để làm trống màn hình sau khoảng thời gian ít hoạt động. Các chương trình tiết kiệm màn hình (Screen saver) được dùng để bảo vệ màn hình nhưng không nên dùng thay vào đó đặt màn hình vào chế độ ngủ tạm (Standby).

+ Để tránh mau cạn nguồn màn hình, dùng các tính năng quản lý nguồn trong hệ điều hành để đặt màn hình trong chế độ Standby sau khoảng thời gian không hoạt động hợp lý. Dùng tính năng quản lý nguồn tốt hơn dùng công tắc bật/tắt khi bạn rời xa màn hình trong khoảng thời gian ngắn. Chỉ tắt màn hình vào cuối ngày làm việc. Làm sao bạn biết liệu màn hình tắt hay trong chế độ Standby? Hãy xem nguồn LCD ở phía trước màn hình. Một màn hình trong chế độ Standby thường có ánh đèn xanh lục đậm hay màu hổ pháp đặc nhấp nháy khi nó đang chạy ở chế độ bình thường.

+ Nếu màn hình không ở chế độ Standby lúc máy tính không gửi những tín hiệu đến nó, kiểm tra xem màn hình được định nghĩa đúng trong trang thuộc tính màn hình của Windows. Thêm nữa, Energy Star kiểm tra hộp chọn cho bất kỳ màn hình hỗ trợ quản lý nguồn, trừ khi màn hình được đặt hoạt động (như là khi được sử dụng trong màn hình ở quầy bán lẻ hay trưng trên kệ).

+ Hãy đảm bảo màn hình có sự thông gió đầy đủ ở các mặt, phía sau và phái trên. Bởi vì màn hình dùng sự làm mát không vận hành, thiếu không khí thích hợp do sự chất đống bàn phím, bìa đựng hồ sơ, sách và vật liệu văn phòng khác lên phía trên màn hình sẽ làm nó nóng lên và làm ngắn tuổi thọ màn hình. Nếu cần sử dụng màn hình trong khu vực thiếu khí lưu, dùng màn hình LCD thay cho CRT do LCD chạy mát hơn CRT.

+ Màn ảnh màn hình và thùng chứa nên giữ sạch sẽ. Tắt nguồn, xịt nước rửa như là Endust for Electronics vào miếng vải mềm (không bao giờ xịt trực tiếp vào màn hình!), lau sạch màn ảnh và thùng chứa nhẹ nhàng.

+ Nếu màn hình CRT có nút bấm hay tính năng giải từ, dùng định kỳ để loại bỏ các tín hiệu từ đi lạc. Nhớ là CRT có các nam châm rất mạnh quanh đèn hình, nên đặt các phương tiện có từ tính xa chúng.

Theo “Nâng cấp và sửa chữa máy tính” Scott Mueller