Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Các vấn đề tốc độ của dịch vụ vệ sinh

Ngày tạo: 19/11/2015

Các vấn đề tốc độ của dịch vụ vệ sinhNhững người quan tâm đến sự kiểm tra so sánh thấy rằng sự truy cập internet qua vệ tinh thực hiện kém so với chất lượng kết nối internet băng thông rộng (ping test). Đường phức tạp mà dữ liệu phải id (từ mặt đất vào không gian và trở lại) đưa đến các lần ping mất ít nhất 4000ms-600ms. Các chuẩn mực ảnh hưởng lẫn nhau cũng đáng thất vọng. Sự chậm trễ do sự liên lạc với vệ tinh đĩa tĩnh vượt qua 22.500 dặm rong không gian đã biến vệ tinh thành lựa chọn thấp nhất cho các ứng dụng, mặc dù tốc độ tải về nhiều hơn 2.000Kbps. Để có kết quả như thế này, sử dụng các lời khuyên trên các diễn đàn khác nhau và các trang web để kết nối vệ tinh để điều chỉnh cấu hình hệ thống của bạn.

Thời tiết là một vấn đề cho kết nối vệ tinh, nhưng không theo cách mà bạn có thể nghĩ. Các đám mây và bão thường không ảnh hưởng đến tín hiệu, trừ khi bão lớn. Cái gây ra vấn đề này sự tích tuyết và băng trên đĩa. Nếu không trong vùng có tuyết bạn có thể gặp các vấn đề tín hiệu cho dù trời quang đãng. Đặt đĩa ở vị trí bạn có thể quét tuyết và băng.

Do độ trễ cao hơn, càng chậm hơn về tốc độ, càng cao về chi phí thiết bị và việc nhạy với tuyết và băng, chỉ một số ít người muốn đề nghị dịch vụ vệ tinh khi mà các lựa chọn thay thế có sẵn. Nhưng khi lựa chọn chỉ là quay số hay một đường T1 đắt tiền thì vệ tinh chắc chắn là hấp dẫn. Mặc dù chi phí cao hơn modem cáp hay truy cập DSL, vệ tinh có thể là tùy chọn hiệu quả về chi phí cho mọi người sống ngoài khu vực đô thị. Nhiều người đã lắp những đĩa trên những xe đã ngoại khi đỗ lại hay trên những nền và đế ba chân khác nhau khi cắm trại.

Mạng dịch vụ tích hợp số (ISDN)

Tốc độ kết nối của modem quay số bị hạn chế bởi điều luật của Shannon (xem phần “Modem 56Kbps,” phần sau trong chương này). Để vượt qua sự hạn chế tốc độ của modem quay số, bạn cần sử dụng tín hiệu dưới dạng số. Mạng dịch vụ tích hợp số (ISDN: Integrated Services Digital Network) là bước đầu trong việc tiến đến viễn thông thông tin dạng số. Với ISDN, bạn kết nối Internet với tốc độ 128Kbps. Bởi vì ISDN được phát triển bởi những công ty điện thoại, bạn có thể mua những dịch vụ khác nhau.

Tùy thuộc dịch vụ ISDN, bạn dùng nó hoàn toàn cho dịch vụ Internet hay với nhiều ứng dụng diện thoại như là loại (voice), fax và hội nghị truyền hình (teleconferencing).

Tùy thuộc nơi sống bạn có thể thấy rằng dịch vụ ISDN sẵn sàng cho sử dụng Internet hay công ty điện thoại địa phương có thể cung cấp dịch vụ DSL nhanh hơn như một lựa thay thế. Do ISDN khởi đầu không được thiết kế cho việc sử dụng Internet, tốc độ của nó thấp hơn nhiều so với các tùy chọn băng thông rộng khác. Cũng vậy, phí ISDN khoảng gấp hai lần giá kết nối ADSL hay modem cáp mỗi tháng.

Kênh dành riêng

Đối với người dùng có yêu cầu băng thông cao (và có kinh tế), kênh dành riêng đặc biệt cung cấp dịch vụ số giữa hai vị trí với tốc độ băng thông rộng. Một kênh dành riêng (leased line) là một kết nối 24 giờ thường xuyên đến một vị trí cụ thể mà chỉ công ty điện thoại mới có thể thay đổi vị trí này. Các doanh nghiệp sử dụng đường dây thuê bao đến kết nối các mạng LAN vùng xa hay để kết nối Internet thông qua nhà cung cấp dịch vụ.

Để kết nối các mạng địa điểm xa xôi, các mạng phải hỗ trợ một số lượng lớn người dùng Internet, hay dặc biệt là các tổ chức sẽ đăng ký các dịch vụ Internet cho riêng họ, kết nối T-1 có thể là sự đầu tư khôn ngoan. Kết nối T-1 là kết nối kỹ thuật số tốc độ 1.5Mbps. T-1 có thể bị tách (hay bị phân đoạn), tùy thuộc cách nó được sử dụng như thế nào. Nó có thể bị tách thành 24 đường 64Kbps hay tồn tại như một đường dẫn dung lượng cao. Một số nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) cho phép bạn thuê bất kỳ phần lớn của kết nối T-1 mà bạn muốn trong các gia số 64Kbps hay các phân đoạn (fractions). Hình 16.4 thể hiện cách đường T-1 bị phân đoạn như thế nào.

Một người dùng Internet chỉ tương tác gián tiếp với đường T-1. Không cần thiết bạn đang truy cập Internet như thế nào, nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn thường có một kết nối đến một hay nhiều đường T-1 hay T-3 nối với trục chính của Interent. Kết nối này đến trục chính đối khi được xem như một điểm hiện diện (PoP: point of presence). Khi thực hiện một kết nối vào Internet, nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn chia sẻ một phần nhỏ của đường dẫn đó với bạn. Tùy thuộc bao nhiều người dùng đang truy cập vào Internet tại nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn hay ở nơi khác, bạn có thể biết thông lượng rất nhanh đến thông lượng chậm, ngay cả khi tốc độ kết nối của modem bạn vẫn không đổi. Nó có một chút giống như chia miếng bánh pizza thành những miếng nhỏ cho đủ số người trong bữa tiệc: càng nhiều người dùng kết nối tốc độ cao, càng chậm đi mỗi kết nối. Để giữ các kết nối người dùng nhanh trong khi phát triển lên, các nhà cung cấp dịch vụ internet thêm các đường T-1 đầy đủ hay phân đoạn các điểm hiện diện của họ. Hoặc, họ có thể chuyển từ kết nối T-1 đến T-3 nhanh hơn, nếu có sẵn.

Ghi chú:

Tương đương trong băng thông với xấp xỉ 28 đường T-1, một kết nối T-3 chạy ở 45Mbps và phù hợp với các mạng lớn, các trường đại học sử dụng.

Với sự gia tăng Internet và yêu cầu truy cập dữ liệu tốc độ cao cho các mạng, giá cả các kết nối T-1 ở Mỹ rơi xuống trầm trong từ cuối thập nên 1990, mặc dù bạn vẫn sẽ trả hàng trăm đô cho dịch vụ cung cấp đặc thù. Dịch vụ T-1 có thể được mua từ công ty điện thoại dịa phương hay các công ty bên thứ ba. T-1 phân đoạn (Fractional T-1) hay T-1 có thể thay đổi lên tốc độ T-1 đầy đủ (burstable T-1) (cho phép bạn có các chức năng băng thông khác nhau, lên tới tốc độ đủ của T-1 1.5Mbps (Full t-1), tùy thuộc yêu cầu) giá thấp hơn dịch vụ T-1 đầy đủ (full T-1). Đối với một tổ chức đòi hỏi nhiều băng thông, chi phí thấp hơn của các dịch vụ T-1 hôm nay làm việc cài đặt một dịch vụ dung lượng cao hơn và mở rộng nó thay vì liên tục nâng cấp đường kết nối kinh tế hơn bao giờ hết.

Theo “Nâng cấp và sửa chữa máy tính” Scott Mueller