Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Cách bán hàng online hiệu quả: SEO và Adwords

Ngày tạo: 03/04/2018

Cách bán hàng online hiệu quả: SEO và AdwordsKinh doanh cùng một mặt hàng, cùng thời điểm và thậm chí là đi trước đối thủ nhưng tại sao doanh thu hàng tháng của bạn vẫn lèo tèo, bị đối thủ vượt mặt? Nguyên nhân nào dẫn đến thất bại đó và nên bắt đầu lại từ đâu? Những chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ mang lại câu trả lời cho bạn.

1. Nguyên nhân gây thất bại trong bán hàng online*Chưa phát triển đủ các kênh bán hàng trực tuyến

Cuộc cách mạng 4.0 đang bùng nổ mạnh mẽ trong nhiều ngành nghề, trong đó không loại trừ ngành kinh doanh. Thay vì gặp mặt trực tiếp thì cả người mua lẫn người bán đều muốn tận dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghệ này để tiết kiệm thời gian, công sức cho mình trong việc mua bán, trao đổi, hầu hết mọi giao dịch đều được tiến hành thông qua internet (trang thương mại điện tử, Facebook, Zalo...). Trong bối cảnh này, sẽ là một thiếu sót cực kỳ trầm trọng nếu như bạn không phát triển đẩy đủ các kênh bán hàng trực tuyến. Việc tận dụng đầy đủ các kênh bán hàng trực tuyến sẽ giúp bạn tăng cơ hội tiếp cận khách hàng, cơ hội bán hàng và từ đó tăng doanh thu.


Facebook, Zalo đang là những kênh bán hàng trực tuyến hiệu quả nhất

*Thiếu kiến thức kinh doanh và đầu tư chưa đúng cách

Như là một mệnh đề nguyên nhân – hậu quả, thiếu kiến thức trong kinh doanh online sẽ dẫn đến việc đầu tư không đúng cách, đầu tư không đúng cách dẫn đến thua lỗ. Trước khi chuẩn bị buôn bán bất cứ một mặt hàng nào thì điều cần thiết chính là phải trang bị cho mình các kiến thức kinh doanh cần thiết, nghiên cứu thị trường, nhu cầu người dùng... để từ đó có được bước đi hợp lý.

*Kinh doanh sản phẩm mình không thực sự hiểu

Nếu bán một mặt hàng mà bạn không hiểu và chưa từng trải nghiệm về nó thì dĩ nhiên, bạn sẽ không thể tư vấn, giải đáp cặn kẽ các thắc mắc của khách hàng, từ đó không tạo được niềm tin và tất nhiên, khách hàng sẽ không sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn.

2. Vậy bán hàng Online như thế nào cho hiệu quả?Mỗi mặt hàng, lĩnh vực sẽ có đặc điểm thị trường, người dùng riêng, nhưng về cơ bản, dưới đây là những điều mà bạn cần quan tâm, tuân thủ để cải thiện doanh thu:

* Tìm kiếm nguồn hàng

Tìm được nguồn hàng tốt, giá dễ chịu và ít bị “đụng hàng” là rất qua trọng, quyết định hơn phân nữa thành công trong việc bán hàng về sau. Để tìm kiếm nguồn hàng, bạn có thể tham khảo một vài cách dưới đây:

+Tìm nguồn hàng trên Google: sử dụng công cụ Google để tìm kiếm nguồn hàng với các từ khóa liên quan đến sản phẩm mà bạn kinh doanh. Chẳng hạn nếu bạn kinh doanh áo thun thì có thể tìm kiếm với các keywords như: “Bỏ sỉ áo thun”, “áo thun giá sỉ”... chỉ vài giây sau đó Google sẽ trả lại cho bạn hàng loạt trang kết quả.

Với các kết quả trả về từ Google, chúng ta có rất nhiều cách để đánh giá mức độ uy tín và chất lượng của nguồn hàng. Nếu là một website có nhiều năm tuổi, nhiều lượng truy cập, thứ hạng cao, bố cục thiết kế web khoa học, dễ theo dõi... thì nhiều khả năng đây chính là nơi mà bạn có thể tin tưởng. 

Hãy ghi lại các trang nguồn hàng mà bạn đánh giá cao, sau đó so sánh các sản phẩm về hình thức, chất lượng, mức giá, thương hiệu... để từ đó đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất. Tất nhiên trước khi chốt danh sách chọn lựa, hãy liên hệ để được gặp gỡ, trao đổi và xem hàng trực tiếp, đừng quên hỏi họ về cách thức vận chuyển và chi phí.

+Tìm nguồn hàng trên Facebook

Thông thường các nguồn hàng trên facebook đều là các cơ sở nhỏ lẻ, không cố định, đã được mua đi bán lại nhiều lần, thông qua trung gian, khi bạn cần sỉ lại với số lượng lớn thì sẽ không có đủ hoặc giá thành bị đẩy lên cao, buộc phải chập nhận lợi nhuận ít... Tóm lại, Facebook không phải là môi trường tốt để tìm được nguồn hàng sỉ với số lượng lớn và giá thành phải chăng.

+ Nguồn hàng từ chợ

Thường thì hàng chợ có số lượng tương đối ít và không có nhiều sản phẩm cùng loại. Nếu tìm nguồn hàng thông qua chợ thì bạn nên chụp hình và trữ hàng sẵn (Kinh doanh truyền thống).

+ Những điều kiện đánh giá một nguồn hàng tốt

Nguồn hàng tốt phải là nơi:

+Cung cấp số lượng lớn cùng mẫu (từ khoảng 50 – 100 và hơn), tránh khi khách hàng oder lại thì gặp tình trạng hết hàng. 

+Mẫu mã sản phẩm cùng loại nhiều, thay đổi kiểu liên tục.

+Sản phẩm đa dạng size

+Sản phẩm đạt chất lượng, tương xứng với giá cả

+Có hệ thống đặt hàng trên web, hỗ trợ các công cụ hỗ trợ miễn phí (như zalo, viber ) để có thể tiếp cận tư vấn từ shop, xưởng.

+Có liên kết với xưởng lớn

+Chuyển phát, giao nhận linh động. 

* Lời khuyên: 

+Nếu chỉ mới bắt đầu bán hàng online thì bạn không nên ôm quá nhiều sản phẩm cùng lúc, nên bán một vài mẫu để thăm dò thị hiếu khách hàng, khi thấy hiệu quả thì mới tiếp tục ôm hàng. 

+Nếu không biết nên chọn sản phẩm nào để kinh doanh thì tốt nhất nên bắt đầu với các sản phẩm thông dụng, thuộc phân khúc bình dân để dễ dàng tiếp cận khách hàng. Sau một thời gian, khi đã có nhiều kinh nghiệm thì có thể mở rộng sản phẩm sang phân khúc khác.

* Đầu tư sản phẩm chất lượng

Dù kinh doanh truyền thống hay theo phương thức online thì đây cũng là một trong những yếu tố chủ chốt để đảm bảo cho sự thành công của bạn. Luôn là thế, sản phẩm chất lượng sẽ mang lại cho bạn lượng khách hàng trung thành và doanh thu khủng.

* Tối ưu giá của sản phẩm

Giá cả cũng là yếu tố đặc biệt quan trọng, có tính quyết định đến sức cạnh tranh trong buôn bán. Định giá thấp hơn đối thủ thường sẽ giúp bạn bán hàng tốt hơn, nhưng điều này khó đảm bảo được doanh thu và về lâu dài rất dễ dẫn đến thua lỗ. Hơn thế, tâm lý khách hàng luôn mặc định “của rẻ là của ôi”. Do đó, cạnh tranh nhưng phải ở mức hợp lý. Để định được mức  giá hợp lý thì trước tiên, cần làm cuộc khảo sát về giá cả của đối thủ, sau đó khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng đối với mức giá đó, với mức giá như vậy thì khách hàng kỳ vọng điều gì ở sản phẩm?...

* Đặt bản thân vào vai trò khách hàng

Khi đặt mình vào vị trí của khách hàng, bạn sẽ hiểu rõ hơn về nhu cầu của họ, từ đó áp dụng cho chiến lược marketing của mình để đạt được hiệu quả cao nhất.

* Chiến lược quảng cáo thu hút sự quan tâm của người dùng

Nếu thứ mà bạn kinh doanh không phải là sản phẩm độc quyền thì càng cần phải đầu tư cho việc quảng cáo, làm sao tạo ra được nội dung quảng cáo thu hút, mới lạ bởi mặt hàng của bạn vốn có rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Có rất nhiều hình thức quảng cáo, nhưng dù áp dụng cách nào đi chăng nữa thì ngoài sự hấp dẫn, nội dung quảng cáo cũng cần trung thực, súc tích, tập trung vào điểm chính, không lan man dài dòng, không văn hoa sáo rỗng.

* Mô tả sản phẩm chi tiết

Ngoài hình ảnh được chụp rõ ràng, thể hiện nhiều góc nhìn thì cũng cần thêm các dòng mô tả chi tiết về sản phẩm (trọng lượng, màu sắc, kích thước, chất liệu, tác dụng, ưu điểm...). Đây là điểm quyết định mua hàng hay không nên tốt hên hết bạn nên mô tả một cách đầy đủ thông tin cho sản phẩm của bạn.

* Thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp, chuẩn SEO

Ngoài các mạng xã hội như Facebook, Zalo... thì website cũng là một kênh bán hàng cực kỳ hiệu quả. Không chỉ vậy, việc sở hữu một website cũng sẽ giúp thể hiện được tính chuyên nghiệp, quy mô, từ đó tạo nhiều niềm tin hơn cho khách hàng. 


Làm Seo để khách hàng dễ tiếp cận với website của doanh nghiệp

Tạo dựng website bán hàng online cũng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quản lý sản phẩm, tình trạng các đơn hàng, cập nhật sản phẩm mới... ngoài ra khi có website, bạn cũng có thể trao đổi backlink với các web cùng nội dung, SEO website... để được nhiều khách hàng biết đến hơn.

* Mini game, chương trình khuyến mãi

Áp dụng các mã code khuyến mãi sẽ giúp tăng từ 5 – 10 đơn hàng cho doanh nghiệp mỗi ngày. Các chương trình khuyến mãi, game mini cũng có tác dụng tương tự. Đó là lý do vì sao bạn cần thường xuyên áp dụng các hình thức khuyến mãi để kích cầu khách hàng, vừa tăng tương tác, vừa tăng doanh thu.

* Đội ngũ nhân viên bán hàng online phải chất lượng

Với đặc thù kinh doanh online, bạn hầu như chỉ tiếp cận với khách hàng thông qua các công cụ hỗ trợ trực tuyến như Facebook, Zalo, Skype... do đó, khách hàng cũng chỉ có thể đánh giá bạn thông qua cách sử dụng ngôn từ, giọng điệu  để nói chuyện, nếu không sở hữu giọng nói phổ thông, dễ nghe thì cũng sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu quả bán hàng. Đây chính là lý do chúng ta cần quan tâm đầu tư cho bộ phận chăm sóc khách hàng

2. Một số lưu ý về cách thức bán hàng online* Bán hàng qua Facebook:

Bán hàng qua Facebook hiện đang là trào lưu của rất nhiều người khi bước chân vào lĩnh vực kinh doanh online. Đây là cách bán hàng online dễ dàng nhất, chỉ cần tạo một tài khoản và đăng hình các sản phẩm với một vài dòng mô tả chi tiết là bạn đã có thể bán hàng.

Facebook hiện đang có 2 cơ chế, hoặc tạo tài khoản cá nhân, hoặc tạo Fanpage. Dù bạn chọn tạo cơ chế tài khoản nào đi chăng nữa thì điều quan trọng cần lưu ý là, đừng chỉ nên chăm chăm vào việc bán hàng, đăng sản phẩm mà không tạo ra giá trị cho cộng đồng. Nếu trang của bạn suốt ngày chỉ đăng hình ảnh sản phẩm thì sẽ khiến người theo dõi, bạn bè nhanh chán, thậm chí là unfriend, hủy theo dõi...

Tốt hơn hết hãy đặt mình vào vị trí của bạn bè, người theo dõi, và ngoài việc đăng hình ảnh, thông tin sản phẩm, hãy tạo thêm các nội dung tư vấn sử dụng, chọn mua, hoặc đơn giản chỉ là những câu chuyên vui, thú vị... khi làm tốt khâu này thì có nghĩa là bạn đã tạo tương tác tốt với khách hàng tiềm năng, gây thiện cảm nơi họ, từ đó họ sẽ inbox, comment để hỏi mua sản phẩm của bạn.

Ngoài ra cùng cần lưu ý:

- Sử dụng Tiếng việt có dấu 

- Sử dụng thêm các icon sinh động

- Trả lời comemt của khách hàng lịch sử, nhanh chóng và chi tiết.

- Ghi lại các câu hỏi thường gặp ra mooti file word, sau đó tạo câu trả lời thật chi tiết, khi có khách hàng khác đặt câu hỏi tương tự thì bạn chỉ cần việc copy lại câu trả lời, như vậy sẽ tiết kiệm thời gian rất nhiều.

* Bán hàng qua website

Khi bán hàng qua website thì cần lưu ý, hình ảnh, thông tin về sản phẩm phải thật chi tiết, đúng sự thật. Website cũng cần tích hợp các công cụ hỗ trợ khách hàng trực tuyến miễn phí để tương tác, giải đáp các thắc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng, kịp thời.

Thanh công cụ tìm kiếm theo đặc điểm cũng là yếu tố rất quan trọng, giúp khách hàng tìm thấy sản phẩm theo nhu cầu một cách nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian mua hàng.

Bán hàng qua website dễ dàng tương tác trực tiếp với khách hàng

Lợi ích của việc bán hàng qua website là có thể tận dụng cả Facebook và các trang xã hội khác để hỗ trợ cho việc bán hàng, đặc biệt thông dụng nhất chính là Facebook. Bạn nên tạo một Fanpage riêng cho website của mình (cùng tên với website) để tăng tương tác và có thể phục vụ khách hàng mọi lúc, mọi nơi.

3. Quảng cáo trong bán hàng onlineĐối với bất kỳ hình thức kinh doanh nào thì quảng cáo cũng luôn là khâu tối quan trọng, có tính quyết định rất lớn đến doanh thu cũng như sự thành bại của việc bán hàng. Khâu quảng cáo càng quan trọng hơn rất nhiều nếu bạn kinh doanh online thông qua Facebook, website hay bất kỳ mạng xã hội nào. 

Có rất nhiều hình thức quảng cáo, nhưng đối với lĩnh vực kinh doanh online mà nói thì SEO và Google Adwords là 2 hình thức phổ biến và hiệu quả nhất.

*SEO: Nếu bạn bắt đầu con đường kinh doanh online của mình bằng cách tạo một tài khoản mạng xã hội hoặc thiết kế website bán hàng thì tất nhiên những ngày đầu, ngoài bạn và những người quen biết (được bạn giới thiệu), sẽ không thêm một ai biết đến sự tồn tại của tài khoản, website đó nếu như nó chưa được quảng cáo bởi bất cứ hình thức nào.


Nếu mới bắt đầu kinh doanh online, bạn đừng quên tạo dựng cho mình một trang web

Nhưng, tạo sao không phải là truyền hình, phát thanh, tờ rơi hay banner mà lại là SEO? Câu trả lời bắt đầu từ thói quen mua hàng của đa số người dùng hiện nay. Theo đó, khi có nhu cầu tìm hiểu hay chọn mua bất cứ món hàng nào, khách hàng đều có thói quen sử dụng Google để tra cứu thông tin, và họ sẽ chỉ chọn click vào các website đứng đầu tiên trong bảng kết quả mà Google trả về khi họ sử dụng từ khóa liên quan để truy vấn. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu website của bạn không có trong trang đầu tiên của bảng kết quả tìm kiếm? Khách hàng sẽ không click vào website của bạn, và như thế, dĩ nhiên là bạn không tiếp cận được với họ, không có cơ hội bán hàng, cơ hội đó đã thuộc về các website, Fanpage làm SEO tốt hơn. Đó chính là lý do bạn cần làm SEO ngay để dành lấy vị trí tốt nhất cho việc bán hàng.

*Google Adwords: hiệu quả quảng cáo của Google Adwords chỉ đứng sau SEO (ít nhất là ở thời điểm hiện tại, và tính trong lĩnh vực kinh doanh online). Có thể nói, sự ra đời của hình thức quảng cáo Google Adwords là nhằm hỗ trợ cho SEO, bù đắp nhược điểm cho SEO.

Với SEO, chúng ta cần rất nhiều thời gian để đưa website lên vị trí Top đầu. Trong thời gian chờ đợi kết quả của SEO, tất nhiên chúng ta không thể để website “nằm im” mà không sử dụng bất kỳ phương thức quảng cáo nào, khi mà chưa có nhiều người biết đến sự tồn tại của nó. Lúc này, Google Adwords chính là giải pháp tình thế hiệu quả nhất.

Với Google Adwords, bạn chỉ cần bỏ tiền là quảng cáo của bạn sẽ được cài đặt và hiển thị ngay trên bảng kết quả tìm kiếm của Google. Điểm hay nhất ở đây là, khi áp dụng Google Adwords, bạn sẽ tiếp cận ngay với khách hàng, rút ra được nhiều kinh nghiệm làm cơ sở tốt nhất cho chiến lược SEO (lựa chọn từ khóa, tạo mẫu quảng cáo hấp dẫn, nghiên cứu tìm hiểu về tâm lý, nhu cầu của khách hàng...)

Ngay bây giờ, nếu bạn đã sẵn sàng cho việc kinh doanh online, hãy liên hệ vớ Trần Lê, chúng tôi sẽ cùng bạn tạo bệ phóng tốt nhất cho sự nghiệp kinh doanh online của mình, ngay từ khâu thiết kế web.

Trần Lê cung cấp:

+Dịch vụ thiết kế website bán hàng chuẩn SEO: giúp bạn tạo nền tảng vững chắc cho chiến lược marketing online sau này. Với kho giao diện đa dạng và đội ngũ designer sáng tạo, giàu ý tưởng, chúng tôi cam kết tạo cho bạn website bán hàng đầy đủ chức năng, tiện ích, mang lại cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất và thân thiện nhất với bộ máy tìm kiếm.

+SEO website: Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO web, luôn cập nhật kịp thời các thuật toán của Google, sở hữu các kỹ thuật SEO riêng có, hiệu quả dựa trên nền tảng phục vụ người dùng tốt nhất, hiểu về Google nhất, Trần Lê chắc chắn mang lại cho website bán hàng của bạn thứ hạng tốt trên bảng kết quả tìm kiếm của Google.

+Dịch vụ quảng cáo Google Adwords: Google Adwords cũng là một trong nhiều lĩnh vực mà Trần Lê đã bắt tay vào nghiên cứu và thực hành từ cách đây hơn 10 năm. Trong suốt hơn 10 năm hành trình của mình, Trần Lê là đối tác tin cậy của hàng nghìn khách hàng trên khắp cả nước, mang lại thành công cho nhiều doanh nghiệp khắp từ Bắc tới Nam.

Với bề dày kinh nghiệm của mình, chúng tôi mang lại cho bạn chiến dịch quảng cáo hiệu quả nhất ngay từ đầu, nâng cao cơ hội tiếp cận khách hàng, tăng doanh thu. Ngoài ra, Trần Lê cũng mang lại cho quý khách hàng dịch vụ cho thuê tài khoản quảng cáo, bạn có thể tự mình nghiên cứu, trải nghiệm hiệu quả của Google Adwords với tài khoản uy tín.

Liên hệ với Trần Lê ngay hôm nay để tìm ra giải pháp trọn gói, hiệu quả nhất cho con đường kinh doanh online của mình:

TRAN LE CORP

111 Tên Lửa, Bình Trị Đông B, Bình Tân, HCM 

32 NO. 18St., Binh Tri Dong B Ward, Binh Tan, HCMC

Tel: (84.28) 6260 1272


Tax ID: 03 08 155 398