Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Cách chọn từ khóa SEO

Ngày tạo: 12/11/2020

Cách chọn từ khóa SEOMột trong những yếu tố mang tính quyết định tới thành bại khi SEO web đó chính là từ khóa. Đúng như cách mà chúng ta vẫn gọi nó, từ khóa chính là chìa khóa giúp mở lối tới thành công. Dùng đúng chìa, mở đúng cửa, chúng ta nhanh chóng tới đích. Sai chìa, sai cửa chính là lạc lối và khó chạm tới thành công, thậm chí còn gây tốn kém thời gian, chi phí. 

Vậy, làm thế nào để chọn được từ khóa hợp lý, hiệu quả khi SEO web? Bằng kinh nghiệm đúc rút qua hơn 10 năm “nằm gai nếm mật” cùng SEO, chúng tôi chia sẻ đến bạn một số gợi ý tâm huyết.

1. Tác hại của việc chọn sai từ khóa SEO web là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách chọn từ khóa, chúng ta cùng nắm rõ hơn về những sai lầm và tác hại trong việc chọn sai từ khóa. Theo đó, sai lầm thường gặp nhất khi chọn từ khóa đó chính là:

+ Sử dụng những từ khóa có ý nghĩa chung chung.
+ Chọn các từ khóa có mức độ cạnh tranh cao cho website mới.
+ Chọn các từ khóa không phổ biến.
+ Chọn các từ khóa không nhắm trúng khách hàng mục tiêu.

Những sai lầm trên sẽ khiến chúng ta mất thời gian, công sức và chi phí bởi đi không đúng đường, không thể mang về khách hàng tiềm năng cho website và bị đối thủ tạo cách biệt ngày càng xa.Người làm SEO cần hiểu rằng, khách hàng tiềm năng – những người thực sự có nhu cầu mua hàng sẽ không sử dụng các từ khóa chung chung để tìm kiếm. Thêm nữa, nếu sử dụng các từ khóa có tính cạnh tranh cao thì khó để lên TOP bởi các từ khóa này đã bị chiếm hữu bởi các thương hiệu lớn, khả năng tiếp cận khách hàng vì thế càng mong manh hơn, mất nhiều thời gian, công sức hơn mà chưa chắc đã đạt được hiệu quả.

Vậy, hướng đi đúng chính là cần đặt mình trong tâm thế của khách hàng tiềm năng, phân tích, nghiên cứu kỹ về tâm lý, nhu cầu, mong muốn của họ để lọc ra cho chiến lược SE web của mình bộ từ khóa hợp lý, hiệu quả nhất.

2. Cách tìm từ khóa SEO web hiệu quả

Sử dụng các công cụ hỗ trợ từ Google sẽ giúp chúng ta tìm kiếm, chọn lọc từ khóa SEO hiệu quả, dễ dàng hơn. Có khá nhiều công cụ hỗ trợ tìm kiếm từ khóa mà bạn có thể chọn lựa. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về cách sử dụng keywordtool.io.Ưu điểm của công cụ này là mang lại bộ từ khóa khá đa dạng và sát với nhu cầu tìm kiếm của khách hàng tiềm năng do được đề xuất từ nguồn dữ liệu của Google.
Cách tìm từ khóa với keywordtool.io như sau:

Bước 1: Viết mô tả về dịch vụ hoặc sản phẩm mà bạn cung cấp. Ví dụ như: “Dạy kèm tiếng Anh”. Tiếp theo đó, hãy click vào biểu tượng hình kính lúp. Lúc này, hãy mặc định tìm kiếm bằng google.com.vn và vietnamese. Ngay sau đó keywordtool.io sẽ xổ ra cho bạn một danh sách từ khóa gợi ý.

Bước 2:
Chọn “Export all” –> Excel

Bước 3:
Mở file Excel đã tải xuống và tiến hành ra soát để chọn những từ liên quan tới lĩnh vực kinh doanh của bạn. Chẳng hạn, nếu địa bàn được lựa chọn để cung cấp dịch vụ là tại khu vực TP.HCM thì chỉ nên chọn khu vực này, loại bỏ các địa phương khác.

Bước 4: Sau khi lọc xong danh sách từ khóa, hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng để biết, nếu có nhu cầu tìm địa chỉ dạy kèm tiếng Anh thì họ sẽ sử dụng từ khóa gì để truy vấn? Một số gợi ý là:

Dạy kèm tiếng anh giao tiếp tphcm

Dạy kèm tiếng anh cho người lớn

Dạy kèm tiếng anh cho người mất căn bản


Nên ưu tiên chọn từ khóa càng chi tiết càng tốt để bám sát nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Ưu điểm của các từ khóa chi tiết không chỉ dừng lại ở việc bám sát nhu cầu của khách hàng, mà còn giúp bạn không gặp phải chọn nội dung chung chung khi triển khai viết bài cho các từ khóa đó, giải quyết vấn đề của khách hàng một cách cặn kẽ hơn.
Chẳng hạn, nếu chọn từ khóa chi tiết là “Dạy kèm tiếng Anh giao tiếp HCM” thì dựa trên từ khóa này, chúng ta sẽ triển khai các bài viết về phương pháp học tiếng Anh giao tiếp, giúp học viên tự tin giao tiếp sau khi học.

Tương tự vậy, với từ khóa “Dạy kèm tiếng Anh cho người mất căn bản”, chúng ta sẽ triển khai các bài viết về những kiến thức cơ bản nhất, giúp những người mất căn bản học lại từ đầu một cách thuận lợi nhất mà không còn sợ tiếng Anh.

Trên đây chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về cách tìm kiếm từ khóa SEO web hiệu quả. Ngoài cách vừa được hướng dẫn, nếu muốn biết và sử dụng thêm nhiều công cụ hỗ trợ tìm kiếm từ khóa khác, hỗ trợ SEO web hiệu quả với chi phí tối ưu… hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT