Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Cách đánh giá độ khó của từ khóa

Ngày tạo: 03/12/2020

Cách đánh giá độ khó của từ khóaKhi SEO web, không phải từ khóa nào cũng giống nhau. Có những từ khóa chỉ cần viết content chuẩn SEO liên quan, giá trị hơn so với đối thủ là đã có thể lên Top Google. Nhưng cũng có những từ khóa SEO hàng năm trời với chi phí cao, công sức xây dựng link, social, đẩy traffic mà vẫn không đạt được kết quả như ý muốn.

Sự khác biệt nằm ở độ khó – dễ của từ khóa. Việc xác định được độ khó của từ khóa sẽ giúp chúng ta chuẩn bị được tâm lý tốt hơn cho “cuộc chiến thứ hạng”, đồng thời chuẩn bị nguồn lực, chi phí đầy đủ. 

Vậy làm thế nào để đánh giá được độ khó của từ khóa? Dưới đây là những tiêu chí mà bạn có thể dựa vào:

1. Sản phẩm, dịch vụ cần SEO có nằm trong nhóm YMYL hay không?


YMYL (Your money, Your life – một thuật ngữ của Google, ám chỉ những web sở hữu sản phẩm, nội dung ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, túi tiền và đời sống tinh thần của người dùng). Ví dụ là các ngành: 

Y Dược

Sức khỏe

Tài chính

Giáo dục

Luật

Những lĩnh vực mà mỗi đơn hàng là cả một giá trị lớn. Ví dụ: Bất động sản, ô tô…

Với những từ khóa/website thuộc danh sách trên thì muốn làm SEO thành công, chúng ta phải đối mặt với sự cạnh tranh rất khốc liệt, việc SEO từ khóa cũng như SEO web lên Top Google là cực kỳ khó. 2. Chủ đề từ khóa

Mặc dù ngành của bạn thuộc nhóm dịch vụ, sản phẩm thuộc nhóm nhành YMYL nhưng lại thuộc sản phẩm ngách, vốn chưa có nhiều người khai thác, chưa có lắm đối thủ cạnh tranh thì độ khó trong SEO chỉ ở mức trung bình.

Chẳng hạn, SEO các từ khóa về phụ kiện điện thoại là lĩnh vực khá cạnh tranh, nhưng nếu bạn chỉ chọn chủ đề từ khóa “Phụ kiện điện thoại giá sỉ” hoặc “Phụ kiện điện thoại bán buôn” thì sẽ dễ hơn nếu chưa có đối thủ tầm cỡ trong lĩnh vực này.

3. Tín hiệu thương hiệu của bạn và đối thủ trên môi trường online

Đa phần người mua hàng hiện nay đều tin tưởng rằng giá trị, uy tín thương hiệu phản ánh chất lượng sản phẩm. Do đó hình ảnh thương hiệu có tính quyết định rất lớn tới quyết định mua hàng của họ.

Như vậy, nếu doanh nghiệp của bạn là thương hiệu sẵn có uy tín thì sẽ được Google lẫn người dùng ưu tiên hơn, các từ khóa SEO vì thế dễ dàng lên TOP hơn bởi vốn dĩ thương hiệu và sản phẩm của bạn đã được đề cập ở một phổ rất rộng rãi trên môi trường internet. Ngược lại, rất khó khăn để SEO lêm Top Google sản phẩm của các thương hiệu mới, nhỏ lẻ. 

4. Đối thủ của bạn đã làm SEO chuyên nghiệp chưa?

Để lên Top thì bắt buộc chúng ta cần đánh bại các đối thủ để “cướp” được thứ hạng mà họ đang nắm giữ. Nhưng thật không dễ dàng gì để đánh bại những đối thủ chơi đẹp, SEO sạch, tuân thủ đúng luật của Google. Lúc này, vị thế của họ cực kỳ vững chắc, rất khó rớt hạng. 5. Sự đa dạng về chủ đề nội dung

Bạn có thể đánh giá về độ khó của từ khóa nói riêng cũng như dự án SEO nói chung thông qua sự đa dạng về chủ đề nội dung có thể triển khai xung quanh từ khóa đó, bao  gồm cả 2 chiều ngang và dọc.

Chiều dọc là những chủ đề có sự liên quan trực tiếp tới sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Ví dụ, với sản phẩm là máy lạnh thì các nội dung có thể triển khai theo hướng dọc là “Mua máy lạnh ở đâu?” “Cách chọn mua máy lạnh”…

Chủ đề ngang là những chủ đề mà trong đó, sản phẩm và dịch vụ của bạn là một phần liên quan. Chẳng hạn với từ khóa máy lạnh thì chủ đề ngang có thể khai thác là “Các thiết bị làm mát cho mùa hè”…

Thường thì với những chủ đề nội dung quá nhiều > 200, hoặc quá ít <30 thì độ khó của dự án sẽ tăng.

Trên đây là  những chia sẻ về cách đánh giá độ khó của từ khóa, dự án SEO. Để được tư vấn thêm và hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ SEO web hiệu quả, lập kế hoạch tiếp thị online đúng hướng… vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT