Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Cách khắc phục thứ hạng từ khóa bị mất khi làm SEO

Ngày tạo: 29/07/2020

Cách khắc phục thứ hạng từ khóa bị mất khi làm SEOHiện nay, không ít người rơi vào tình trạng làm SEO lên top nhưng ngay sau đó bị tụt hạng hoặc trang Web không thấy xuất hiện trên công cụ tìm kiếm nữa. Vậy làm thế nào để khắc phục điều đó, cùng tham khảo một vài gợi ý dưới đây mà chúng tôi chia sẻ bạn nhé!

1. Truy tìm tất cả dấu vết khả nghiCó thể trong quá trình làm SEO bạn vô tình hoặc cố tình thực hiện những thao tác này:

+ Copy bài viết từ một trang Web khác bao gồm cả nội dung sản phẩm, tin tức hay dịch vụ. 

+ Tạo nội dung spam hay nói đơn giản là bạn viết rất nhiều bài trên trang Web nhưng nội dung thì gần giống như nhau. 

+ Nhồi nhét từ khóa, đặt từ khóa bất kỳ đâu và lặp đi lặp lại nhiều lần.

+ Phát triển liên kết trong và ngoài một cách vô tội vạ, không có sự liên quan nào đến lĩnh vực mà bạn hoạt động. Thậm chí còn lặp đi lặp lại các liên kết. 

Những việc làm trên đều ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả làm SEO. Do vậy, nếu bạn đã và đang mắc phải những sai lầm đó thì cần loại bỏ nó ngay lập tức nếu không muốn mất lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức mà chẳng thu lại bất kỳ lợi ích gì. 

2. Thay thế bài viết không tốt bằng bài viết hướng người dùng và không trùng lặp

Google có thể nhận diện được bài viết trên Website của bạn có trùng lặp, có sao chép với các trang Web khác hay không. Nếu có, nó sẽ bỏ qua ngay và thậm chí là loại bỏ trang Web của bạn khỏi công cụ tìm kiếm. Vậy nên, nếu rơi vào tình trạng nội dung trùng lặp thì bạn hãy gỡ bỏ nó ngay bằng nội dung mới, không bị trùng lặp về sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh. Có thể, việc tạo ra các bài viết mới hoàn toàn là quá sức với bạn. Tuy nhiên, hãy dùng nội dung của người khác và biến nó trở thành của bạn bằng cách sử dụng ngôn ngữ, hành văn riêng của mình, qua đó làm nội dung trở nên mới mẻ hơn, thu hút hơn. 

3. Kiểm tra lại các liên kết đến Website

Sau khi đã chỉnh sửa nội dung trên trang Web thì bước tiếp theo bạn không được bỏ qua đó là kiểm tra các liên kết. Hãy rà soát lại những nơi mà bạn đặt liên kết đến Website như các trang rao vặt, diễn đàn, forum,… Nếu trang nào không thuộc lĩnh vực mà bạn đang hoạt động thì hãy dứt khoát xóa bỏ các liên kết đó đi. Bởi vì, so với việc tạo hàng loạt liên kết mà chất lượng thấp thì ít liên kết mà chất lượng vẫn đem lại hiệu quả cao hơn. Một số người làm SEO có ý định không tốt khi tạo liên kết đến Website mà nội dung lại chẳng có chút liên quan gì đến nhau. Điều đó vô tình khiến cho công cụ tìm kiếm hiểu nhầm và đánh giá trang Web kém. Vậy nên, hãy sử dụng công cụ Google Webmaster Tool mà Google cung cấp để thường xuyên kiểm tra liên kết Website. Nếu liên kết nào ảnh hưởng xấu đến trang Web thì hãy loại bỏ nó ngay bạn nhé. 

4. Xây dựng chiến lược SEO mới tránh lặp lại sai lầm không đáng có

Sửa chữa những sai lầm trong quá khi xong hãy báo với Google để họ biết Website của bạn đã được điều chỉnh. Sau đó, bạn cần phải có một chiến lược SEO mới để tránh lặp lại những kết quả không mong muốn một lần nữa. 

Tiếp tục xây dựng nội dung có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà bạn kinh doanh. Nếu nội dung hấp dẫn, có giá trị thì những trang Web khác có thể đặt link Website của bạn vào nội dung của họ mà bạn chẳng cần phải tốn nhiều công sức để xây dựng liên kết. 

5. Đừng sốt ruột

Có hàng trăm, hàng ngàn Website mới được ra đời mỗi ngày. Và hàng triệu người ngoài kia vẫn đang từng giờ làm việc với mong muốn đưa thứ hạng trang Web lên top. Vậy nên, Google cần thời gian để cập nhật thông tin thay đổi trên Website của bạn. Đừng quá nản lòng nếu như vào Google kiểm tra mà chưa thấy có sự thay đổi gì. Một thời gian sau bạn sẽ thấy có sự thay đổi tích cực thôi nhé!Tuy nhiên, nếu Website bị phạt quá nặng thì nó tựa như là một người phạm nhân bị tuyên án tử vậy. Lúc đó Website của bạn coi như đã chết, Google sẽ xóa index, thứ hạng cũng sẽ không bao giờ tìm thấy được nữa. Giải pháp cuối cùng của bạn đó là bắt đầu xây dựng mới Website và không để bản thân lặp lại sai lầm cũ một lần nữa. 

6. Tận hưởng thành công và tiếp tục cố gắng

SEO là một việc làm lâu dài mang tính liên tục. Khi đã có được thứ hạng cao trên top Google bạn không được lơ là, thiếu chăm sóc, bởi như vậy thứ hạng từ khóa có thể tụt bất kỳ lúc nào. Hãy tận hưởng niềm vui chiến thắng khi từ khóa lên top Google nhưng đồng thời cũng phải tiếp tục thực hiện các công việc để giữ vững “ngôi vương” bạn nhé. 

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi có thể giúp bạn khắc phục được tình trạng Website bị tụt hạng trên Google. Còn thắc mắc thêm vấn đề gì hoặc không có nhiều thời gian để làm SEO, cần sự hỗ trợ của đội ngũ SEO chuyên nghiệp, vậy hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé. 

Thùy Duyên