Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Cách SEO hình ảnh hiệu quả

Ngày tạo: 18/11/2020

Cách SEO hình ảnh hiệu quảDữ liệu thống kê của Google cho biết, gần 50% lượt tìm kiếm trên internet là dựa trên hình ảnh. Điều này lý giải vì sao khi SEO web thì chúng ta không nên bỏ qua hình ảnh. Đây là yếu tố cực kỳ tiềm năng để đưa về cho website của bạn một lượng traffic không hề nhỏ. 

Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ bật mí cùng bạn 3 cách để SEO hình ảnh thành công nhất.

1. Cách lựa chọn hình ảnh để SEO web


Để SEO thành công và gây sự chú ý, quan tâm của người dùng thì hình ảnh được chọn để SEO cần có sự liên quan mật thiết, phù hợp với nội dung đang được đề cập đến.
Chẳng hạn nếu website của bạn hoạt động trong lĩnh vực cung cấp áo thun đồng phục thì tất nhiên, hình ảnh minh họa phải là áo thun đồng phục. Hoặc nếu web kinh doanh hoa hồng ngoại thì ảnh minh họa cũng phải là các giống hồng ngoại, không thể là ảnh về gạo, name card hay thiệp cưới.Vậy nên tìm kiếm hình ảnh ở đâu? Sử dụng ảnh gốc hay là ảnh stock? Lời khuyên của chúng tôi là bạn nên luôn ưu tiên sử dụng hình ảnh gốc. Cả Google lẫn người dùng đều thích thú và đánh giá cao với những hình ảnh độc quyền, độc đáo. Điều này tạo sự khác biệt với các thương hiệu khác, gây được sự thích thú và niềm tin nơi khách hàng. Ngoài ra, website sử dụng hình ảnh gốc, độc quyền cũng sẽ giúp thể hiện rõ hơn sự chuyên nghiệp và tận tâm của bạn khi làm dịch vụ.

2. Hình ảnh cần được xử lý trước khi up lên web

Sau khi chọn được hình ảnh liên quan, hợp lý thì không phải cứ thế up lên web là xong. Chúng ta cần thiết phải tối ưu nó thông qua một số bước như sau:

+ Thay đổi kích thước: Hình ảnh nếu có kích thước và dung lượng lớn thì cần thiết phải được nén về mức tối thiểu, phù hợp với web. Bước này sẽ giúp cho hình ảnh không làm chậm tiến trình tải trang, hiển thị rõ ràng, vừa giao diện, đẹp mắt hơn.

Tuy nhiên, khi thay đổi kích thước hình ảnh thì không nên thực hiện bằng cách thủ công bằng cách chỉnh thông số trong CSS, mà hãy sử dụng các công cụ chuyên dụng để resize nó từ bên ngoài rồi mới up lên web. Với cách này, hình ảnh vẫn giữ được độ phân giải cao trong khi đã nhẹ hơn rất nhiều lần so với trước đó.+ Đặt tên cho hình ảnh: Google dẫu sao cũng chỉ là một công cụ được lập trình bởi con người, do đó tự nó không thể hiểu được nội dung mà bức ảnh chuyển tải nếu như bạn không đặt tên cho hình ảnh đó. Do vậy, sau khi resize thì hình ảnh cũng cần phải được đặt tên phù hợp nội dung, tên càng cụ thể thì càng tốt. 

Ví dụ, là hoa hồng nhưng là hoa hồng gì: Hoa hồng ngoại hay hồng cổ Sapa? Ngoài ra, lưu ý quan trọng nhất đó chính là tên của hình ảnh phải được đặt bằng chữ viết không dấu, sử dụng dấu cách (hoa-hong-co-sapa, hoa-hong-ngoai…).

+ Định dạng: Google luôn ưu tiên hình ảnh theo định dạng .webp, do đó khi nén ảnh thì bạn hãy đưa ảnh về định dạng này.

3. Mô tả đúng, chính xác


Văn bản được sử dụng để mô tả hình ảnh còn gọi là Alt text. Tác dụng của nó là giúp cho Google vẫn hiểu chính xác nội dung của hình ảnh ngay cả trong trường hợp trang không tải được. Lưu ý ở đây là ngoài độ chính xác thì đoạn mô tả này chỉ nên ngắn gọn với định mức dưới 120 ký tự. Ngoài ra, để có lợi cho SEO thì bạn cũng nên chèn thêm từ khóa vào dòng mô tả này, miễn sao thỏa mãn được 2 tiêu chí là tự nhiên và hợp lý.Vị trí của hình ảnh cũng là yếu tố mà chúng ta cần quan tâm nếu muốn SEO nó thành công. “Thói quen” của Google luôn chú ý tới các đoạn văn bản gần nhất với hình ảnh. Chính vì vậy nên bạn hãy chèn hình ảnh gần với các đoạn văn có chứa từ khóa.

Trên đây là một số chia sẻ giúp bạn biết cách SEO hình ảnh hiệu quả. Để được tư vấn thêm và hỗ trợ SEO web với chi phí tối ưu nhất, vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT