Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Cách SEO từ khóa lên top Google trong 5 tháng

Ngày tạo: 02/12/2020

Cách SEO từ khóa lên top Google trong 5 thángLàm cách nào để SEO từ khóa lên Top Google chỉ trong vòng 5 tháng? Dưới đây là hướng dẫn các bước để bạn có thể tự mình thực hành và thu về kết quả khả quan.

Bước 1: Tối ưu tổng thể website (SEO on-site)Việc đầu tiên cần làm khi muốn SEO lên Top Google chính là phải tối ưu tổng thể cho toàn bộ web để cải thiện điểm chất lượng, được Google đánh giá tốt hơn và xếp hạng cao. Ghi nhớ là cần phải tối ưu toàn bộ trang chứ không riêng gì trang đích. Chỉ khi website đạt đến độ hoàn thiện toàn diện trên tất cả các trang thì mới mang lại trải nghiệm tốt nhất cho cả người dùng và Google. 

Việc tối ưu web bao gồm các công đoạn chuẩn hóa cấu trúc trong web như: URL, các thẻ tiêu đề, H1, H2, tối ưu hình ảnh trên toàn trang; cải thiện tốc độ trang, tạo và cập nhật sitemap, file Robot.txt, tối ưu hình ảnh… 

Bước 2: Phân tích, chọn lọc từ khoá

Việc làm này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng tới kết quả và chi phí làm SEO. Để phân tích, chọn lọc từ khóa hiệu quả thì bạn nên:

+ Chọn từ khóa dài từ 4 – 7 từ: Lý do chọn từ khóa dài là vì đây là loại từ khóa có mức độ cạnh tranh thấp, do đó thời gian lên Top Google sẽ nhanh hơn so với các từ khóa ngắn có độ cạnh tranh cao. Hơn thế, tỷ lệ chuyển đổi mà từ khóa dài mang lại cũng cao hơn bởi nó mô tả chi tiết, chính xác về nhu cầu của người dùng. Chẳng hạn: “ Mua thuốc xịt mũi cho bé sơ sinh” thay cho “mua thuốc xịt mũi”.

+ Chọn từ khóa khoanh vùng địa lý: Nếu chỉ bán hàng trong một phạm vi địa lý nhất định, chẳng hạn như Sài Gòn, Đồng Nai… thì từ khóa được chọn cũng nên đi kèm địa phương đó để tiếp cận đúng hơn khách hàng tiềm năng mà mình hướng đến.

Bước 3: Tạo nội dung cho các từ khóaVới mỗi từ khóa đã chọn, chúng ta cần chuẩn bị các nội dung chất lượng cho nó, sao cho thỏa mãn được 3 yếu tố là: Đúng – Đủ - Khác biệt. Khi bạn làm tốt điều này thì Google thậm chí có thể đưa luôn từ khóa của bạn lên Tp mà không cần đến textlink. Tuy nhiên hãy nhớ là nội dung được tạo cần thật sự chất lượng, mới lạ, không sao chép copy. Với tầm quan trọng như vậy thì bạn có thể cân nhắc tới việc đầu tư vào đội ngũ nhân sự nội dung, hoặc sử dụng dịch vụ content chuyên nghiệp.

Ngoài ra, bài viết cho mỗi từ khóa cần đảm bảo các yếu tố cơ bản như sau:

+ Độ dài tối thiểu 800 chữ, được phân đoạn rõ ràng.

+ Có ít nhất từ 1 – 2 ảnh chú thích liên quan. Ảnh phải rõ ràng, sắc nét, có Alt. Tốt nhất vẫn là hình ảnh tự thực hiện, có bản quyền.

+ Tiêu đề bài viết phải có chứa từ khóa, ưu tiên xuất hiện càng sớm càng tốt.

+ Meta des có chứa từ khóa với độ dài tối đa là 1840 pixels, hấp dẫn.

+ Sử dụng từ khóa trong bài với mật độ dao động trong khoảng từ 0.78 đến 4%. Tốt hơn hết là từ khóa nên được phân bổ ở đầu, giữa và cuối bài viết một cách tự nhiên nhất.

Bước 4: Tối ưu On-page cho trang đích

Khi đã sở hữu những bài viết chất lượng cho các từ khóa, việc tiếp theo cần làm chính là chuẩn hóa lại nội dung và cấu trúc của web theo các tiêu chí mà Google khuyến nghị. Trong quá trình tối ưu cần lưu ý:

+ Title ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, có chứa từ khóa.

+ Đường dẫn URL Google đọc được cũng như thân thiện với người dùng.

+ Luôn xuất hiện thẻ title và description (mô tả) khi xem trang.

+ Sử dụng 1 thẻ <h1> cho title, thẻ thẻ <h2>, <h3> cho các luận điểm trong bài. Ngoài ra, nên sử dụng thẻ <strong> cho keyword chính.

Bước 5: Xây dựng mạng lưới backlinkKhi xây dựng mạng lưới backlink, bạn cần bám sát 4 yếu tố chính sau đây:

+ Chỉ nên đặt backlink ở những website có uy tín, có sự tương quan với website của bạn về đối tượng người dùng hướng đến, tuổi domain trên 6 tháng, có thứ hạng PageRank lớn hơn 0 (càng cao càng tốt) và có lượng outlink dưới 25.

+ Cần tạo khoảng 3 – 5 liên kết cho mỗi từ khóa, liên tục trong khoảng 2 tháng để Google có đủ thời gian đánh giá. Lưu ý là không nên ồ ạt và quá nóng vội, chú trọng quá tới số lượng backlink hay chỉ tập trung ở một thời điểm, những sai lầm này sẽ khiến Google hiểu rằng bạn đang cố tình spam.

+ Tạo link dofollow

Bước 6: Chờ đợi, củng cố và hoàn thiện nội dung

Khi đã thực hiện tốt tất cả các bước trên, bạn có thể sử dụng các công cụ như GWEBBOT, Ahrefs,… để theo dõi những biến động về thứ hạng của trang trên Google. Trong lúc này, đừng dừng lại hoặc lơ là việc xây dựng các bài viết chất lượng cho trang, duy trì sự ổn định của mạng lưới liên kết.

Cũng đừng chỉ dừng lại ở đó, hãy tiếp thị trang và các bài viết của mình lên các nền tảng xã hội như Facebook, Instagram, zalo… Sau tất cả, với những nỗ lực đã tiến hành theo các bước trên, trang của bạn chắc chắn đang ngày càng dịch chuyển gần hơn đến các vị trí Top Google.

ĐT