Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Cách tối ưu Website trên thiết bị di động

Ngày tạo: 20/07/2020

Cách tối ưu Website trên thiết bị di độngHiện nay, xu hướng người dùng sử dụng thiết bị di động để truy cập vào Website ngày một nhiều hơn. Bên cạnh đó, Google cũng ưu tiên index bài viết trên di động trước mới đến PC. Điều đó chứng tỏ tầm quan trọng của việc tối ưu trang Web trên di động là như thế nào. Nếu Website bạn chưa đạt được điều kiện này, hãy bắt tay vào việc tối ưu hóa nó với những giải pháp dưới đây. 

1. Kiểm tra giao diện trang Web trên các thiết bị di động khác nhau

Giải pháp đơn giản nhất để kiểm tra trang Web hiển thị như thế nào trên thiết bị di động đó là sử dụng nhiều loại điện thoại khác nhau và mở trang Web lên xem. Mặc dù cách làm thủ công này sẽ khiến bạn tốn nhiều thời gian, song nó sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất về tốc độ load của Web nhanh hay chậm, khả năng hiển thị giao diện Web trên di động có tối ưu hay không, có gặp vấn đề lỗi gì hay không. Nhiều người sử dụng công cụ Cybercarb miễn phí để kiểm tra giao diện của Web trên nhiều thiết bị khác nhau. Song, điểm trừ của công cụ này đó là hạn chế về mặt số lượng. Còn với Mobiletest cũng có hình thức hoạt động tương tự như Cybercarb, nó cho phép kiểm tra Web trên nhiều thiết bị như Iphone 5, Nokia Lumia, Samsung Galaxy và nhiều loại thiết bị khác nữa. 

2. Sử dụng công cụ Mobile-Friendly của Google

Công cụ này được chính Google phát minh ra nhằm mục đích giúp chủ Website có thể dễ dàng kiểm tra mức độ thân thiện của trang Web với thiết bị di động. Ưu điểm của nó là cho phép tính toán được điểm số tối ưu hóa điện thoại di động. Tuy nhiên, nhược điểm của công cụ này là không cung cấp nhiều tiêu chuẩn chi tiết có liên quan đến SEO. Dù vậy, muốn tối ưu trang Web trên thiết bị di động thì bạn bắt buộc phải sử dụng công cụ Mobile-Friendly.

3. Kiểm tra mã nguồn xây dựng Website trên mảng di độngRất nhiều yếu tố trong mã nguồn Website ảnh hưởng đến sự thân thiện với thiết bị di động. Chẳng hạn như không dùng JavaScript trong thẻ <head>, dùng các chức năng điều khiển không tương thích cho thành phần trang động và tĩnh, bỏ qua tiêu đề Etag thích hợp, không xóa chuyển hướng trang,… Muốn kiểm tra được các yếu tố này bạn có thể dùng công cụ This lovely tool. Thông qua đó bạn sẽ xác định được yếu tố nào chưa được trong mã nguồn Web và khắc phục nó càng sớm càng tốt. 

4. Tối ưu URL trên website di động

Trong trường hợp dùng URL riêng để phục vụ nội dung cho phiên bản Web di động thì bạn cần phải đảm bảo thực hiện tất cả mọi thứ sao cho đúng. Trong URL Web, vấn đề trùng lặp giữa URL trên di động và trên máy tính khá phổ biến nếu như bạn không kịp thời xử lý. Theo các chuyên gia, muốn phòng trường hợp đó bạn có thể dùng thẻ rel = “canonical” và rel = “alternate” để tối ưu.

5.  Không sử dụng Plugin trên Website di động

Website trên PC đôi khi cần dùng đến plugin. Nó cho phép trình duyệt sử dụng các tính năng khác để người dùng có thể làm việc trên Flash, Silverlight và Java. Tuy nhiên, những plugin này lại không phù hợp dành cho trang di động, bởi thiết bị di động không hỗ trợ. Vậy nên, để tối ưu Website trên thiết bị di động bạn cần tránh dùng plugin. 

6. Kiểm tra tốc độ load Website trên mảng di động

Ngoài tốc độ load Web trên desktop thì tốc độ load Web trên di động cũng là yếu tố vô cùng quan trọng, nó có ảnh hưởng đến khả năng truy cập của người dùng, điểm xếp hạng trang Web bằng nhiều thiết bị di động khác nhau. Muốn đo được chính xác tốc độ của Web trong một thời gian ngắn bạn có thể dùng công cụ PageSpeed Insights của Google. Công cụ này giúp cho người dùng kiểm tra được tốc độ tải của Web trên di động tính thang điểm 10. Trường hợp Web tốc độ load chưa tốt thì công cụ này cũng sẽ liệt kê nguyên nhân để giúp bạn cải thiện được hiệu quả hơn. 

7. Tập trung vấn đề trải nghiệm người dùng trên Website di động

Sự trải nghiệm của người dùng trên Web ngày càng được công cụ Google đánh giá cao và nó chiếm tỉ trọng lớn quyết định đến thứ tự xếp hạng trên kết quả tìm kiếm. Vậy nên, hãy dành thời gian chỉnh sửa Web theo hướng dẫn của Googe. Không chỉ cải thiện trải nghiệm của người dùng tốt trên PC mà bạn còn phải cải thiện trải nghiệm người dùng trên di động. 

Bạn không thể để người dùng cảm thấy không hài lòng khi vào Web trên di động mà thấy tốc độ tải quá chậm, khó thao tác. Tất cả những điều này sẽ làm mất đi lượng traffic cũng như khách hàng vào Web, từ đó làm giảm điểm đánh giá của Google. Do vậy, muốn khắc phục được điều này bạn cần chắc chắn rằng Website trên điện thoại di động phải có các nút điều khiển, menu phù hợp với kích thước của màn hình. Các văn bản ở trên Web phải hiển thị rõ ràng để người dùng dễ dàng đọc ngay cả trên các màn hình thiết bị nhỏ. Đặc biệt, tốc độ load Web phải tốt, phù hợp với tất cả người dùng. 

Bạn biết đấy, sử dụng thiết bị di động đang là xu thế của thời đại. Trong tương lai thậm chí con số này còn không ngừng tăng cao. Vậy nên, để không muốn bị bỏ lại phía sau hãy đảm bảo tối ưu Website với thiết bị di động ngay từ hôm nay bạn nhé!

Thùy Duyên