Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Cách xây dựng liên kết nội bộ tối ưu cho SEO

Ngày tạo: 15/05/2018

Cách xây dựng liên kết nội bộ tối ưu cho SEOĐối với SEO, đặc biệt là SEO từ khóa thì liên kết nội bộ có vai trò khá quan trọng trong việc giảm tỉ lệ thoát trang, tăng chỉ số PR đồng đều, chỉ số Page Author và tốc độ Index... 

Tuy nhiên, để đạt được những hiệu quả như đã kể trên thì bạn cần biết cách xây dựng liên kết nội bộ sao cho chất lượng. Một số chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ có ích cho bạn.

1. Tạo nội dung thật chất lượng

Điều đầu tiên mà chúng ta cần làm là tạo ra những nội dung thật sự chất lượng, sao cho đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng, mang lại cho họ những nội dung thực sự hữu ích, chất lượng và đặc biệt là có liên quan mật thiết đến liên kết sẽ tạo. Các liên kết nội bộ được tạo từ những nội dung có chất lượng luôn được người dùng lẫn Google đánh giá, cho điểm cao.2. Hiểu về tâm lý và nhu cầu của người dùng


Đây cũng là một trong những điều kiện cần để có thể thực hành xây dựng liên kết nội bộ có chất lượng. Bạn phải hiểu được người dùng muốn gì khi truy cập vào website? Họ sẽ quan tâm đến những vấn đề nào? hãy thử đặt mình vào vị trí của những người dùng truy cập vào website của bạn lần đầu tiên. Lúc đó bạn sẽ biết sau khi đã đọc nội dung được giới thiệu thì tiếp theo họ sẽ muốn đọc thêm thông tin gì? Và lúc đó liên kết nội bộ mà bạn sử dụng chính là điều hướng đến bài viết mà bạn muốn xem tiếp theo. Các liên kết nội bộ cần được xây dựng một cách có chủ ý và thể hiện tính liên quan, logic.

3. Sử dụng neo văn bản (Anchor Text)

Thay vì sử dụng hình ảnh liên kết điều hướng các liên kết nội bộ trên web, bạn nên sử dụng neo văn bản. Đây chính là cách tạo và sử dụng liên kết nội bộ để tối ưu cho SEO một cách hiệu quả.

Neo văn bản rất dễ nhận diện vì thường được đánh dấu bằng màu xanh dương hoặc gạch dưới, khi nhấp vào đó, người dùng sẽ được chuyển tới một trang khác đã nhúng trong văn bản. 

Lưu ý là không nên sử dụng nhiều neo văn bản được tối ưu hóa và nên đa dạng  hóa các anchor text khi điều hướng đến trang đích của bạn hoặc các câu chữ tự nhiên, chưa được tối ưu hóa để nhúng địa chỉ trang web. Tóm lại, chỉ cần tạo điều hướng một cách dễ dàng và tự nhiên.

Nếu có thể thì nên ưu tiên sử dụng neo văn bản đối sánh chính xác và và các neo văn bản chứa từ khoá khi đặt các liên kết nội bộ. Tuy nhiên cũng càn đa dạng các anchor text này.4. Không nên sử dụng liên kết nội bộ trong những trường hợp nào

Không nên tạo các liên kết nội bộ đến trang “Liên hệ” hoặc các trang giới thiệu vì nó không mấy hấp dẫn. Ngoài ra, cũng không nên tạo quá nhiều liên kết nội bộ vì sẽ gây khó chịu cho người đọc, tăng tỉ lệ thoát trang.

Đào Thơ