Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Cấu hình hệ thống (Nhận biết ổ đĩa)

Ngày tạo: 29/02/2016

Cấu hình hệ thống (Nhận biết ổ đĩa)Hệ thống cũ thường cần các ổ đĩa được xác nhận bằng thao tác tay và được cấu hình trong BIOS Setup. BIOS trong máy tính hiện đại kết hợp nhận biết tham số ổ đĩa một cách tự động (autodetect). BIOS gủi một lệnh Identify. Drive đặc biệt đến tất cả thiết bị được kết nối trong suốt chuỗi khởi động của hệ thống; các ổ đĩa đủ thông minh để đáp lại các tham số đúng. Kế tiếp BIOS tự động nhập thông tin tham số được ổ cứng gửi lại. Quy trình này loại bỏ các lỗi hay sự nhầm lẫn trong sự chọn lọc tham số.

1.Khởi động máy tính, nhấn phim thích hợp truy cập màn hình BIOS Setup để cấu hình ổ đĩa. Nếu BIOS có thiết lập tự nhận biết hay loại tự động, tôi đề nghị bạn dùng nó bởi vì nó sẽ tự động cấu hình các tham số bằng cách dùng các thiết lập tối ưu. VỚi các ổ đĩa SATA bạn cũng có thể có các tùy chọn để cấu hình hỗ trợ AHCI (Advanced Host Controller Interface) hay đặt nhiều ổ đĩa trong cấu hình RAID. Một khi các thiết lập đã xong, lưu các thiết lập BIOS Setup và thoát khỏi BIOS Setup để tiếp tục.

2.Khởi động lại hệ thống. Nếu ổ đĩa đang cài đặt không phải là ổ đĩa khởi đông, hệ điều hành hiện hữu tự động phát hiện ổ đĩa mới qua việc tải và cài đặt các trình điều khiển cần thiết. Lưu ý là ổ đĩa này không hiển thị với hệ điều hành như một khối (mà là ký tự ổ đĩa) cho đến khi nó được phân chia và định dạng. Nếu là ổ đĩa khởi động, bạn có thể tiếp tục bằng cách khởi động từ một đĩa cài đặt hệ điều hành để phân vùng, định dạng và cài đặt hệ điều hành. Nếu bo mạch chủ hỗ trợ SATA trong chế độ AHCI hay tính năng như là SATA RAID và bạn chạy Windows XP hay cũ hơn, trong hầu hết trường hợp bạn sẽ cần các trình điều khiển thiết bị tiếp hợp chủ qua đĩa mềm tại bước đầu cài đặt hay nó chúng qua đĩa cài đặt Windows. Lưu ý những trình điều khiển này có sẵn trong đĩa DVD cài đặt Windows 7/Vista; nếu không có, chúng được cung cấp đĩa quang hay ổ đĩa USB flash.

Lắp đặt Video Card

Theo những bước này để lắp đặt card video vào hệ thống

1.Nếu cần thiết, tháo gỡ đinh ốc và vỏ đậy khe cắm phía sau khe cắm mở rộng mà bạn muốn dùng cho card video.

2.Trượt nhẹ nhàng card video thẳng xuống khe cắm nơi nó được cài đặt (thông thường khe cắm AGP hay khe cắm PCI  Express).

3.Đẩy card vào khe cắm, dùng sự di chuyển đu nhẹ từ trước ra sau nếu cần thiết để làm cạnh đầu nối trượt nhẹ nhàng vào khe cắm. Lưu ý nhiều card AGP và PCI Express có khóa hãm tại cuối đầu nối giúp giữ chặt card trong khe cắm. Có vài loại thiết kế khóa hãm khác nhau và bạn cần mở khóa này khi tháo card.

4.Dùng đinh ốc mà bạn tháo ra trong khi gỡ card cũ hay dùng đinh ốc trong bước 1 để nhanh chóng giữ card vào vị trí.

5.Gắn cáp video từ màn hình đến đúng đầu nối ở phía sau màn hình. Nếu card mới dùng đầu nối DVI-I và màn hình dùng đầu nối VGA 15 chân tiêu chuẩn, dùng thiết bị tiếp hợp DVI –to-VGA(thường được cung cấp với card hay có thể bán rời từ những cửa hàng bán linh kiện máy tính). Nếu xây dựng hệ thống hai màn hình, phải chắc cắm màn hình thứ nhất và thứ hai vào đúng đầu nối.

Ghi chú:

Nếu bạn đang đặt card video hiện hữu (hay chuyển từ video trên bo đến card video thêm vào), bạn nên tháo bỏ trình điều khiển video hiện hữu trước khi tắt nguồn để lắp đặt card mới. Điều này giúp ngăn ngừa hệ thống nhận dạng không đúng card video mới và làm sự nâng cấp trôi chảy hơn. Để làm điều này, mở Windows Device Manager, chọn thiết bị tiếp hợp màn hình hiện hữu và chọn Remove hay Uninstall. Không khởi động lại hê thống nếu được yêu cầu; thay vì vậy, bạn tắt nguồn và tháo gỡ card video hiện hữu.

Sau khi toàn bộ hệ thống được lắp đặt, khi hệ thống khởi động, Windows sẽ nhận dạng card video mới và tự động bắt đầu quy trình cài đặt trình điều khiển. Phần này, theo những chỉ dẫn của nhà sản xuất về cài đặt những trình điều khiển video mới nhất cho card video mới. Sau khi những trình điều khiển card video được cài đặt, bạn dùng Windows Display properties để tinh chỉnh phần thiết lập cho độ phân giải, độ đậm màu sắc hay tốc độ mới tùy ước muốn.

Lắp đặt những card mở rộng thế vào

Nhiều hệ thống dùng những card mở rộng thêm vào cho kết nối mạng, âm thanh và những chức năng khác. Những card này được cắm vào khe cắm bus hiện diện trên bo mạch chủ. Để lắp đặt những card này, theo những bước sau:

1.Chèn mỗi card bằng cách giữa nó cẩn thận tại cạnh, phải chắc chắn không chạm vào những con chip và mạch điện. Đặt cạnh đáy đầu nối và đúng khe cắm mở (thường là PCI hay PCI Express). Nhấn xuống chắc chắn trên đầu card, cố gắng thậm chí nhấn mạnh cho đến khi nó đánh tách vào vị trí.

2.Giữ chặt giá đỡ card bằng đinh ốc

3.Gắn bất kỳ cáp bên trong mà bạn đã tháo gỡ trước đó từ những card.

Nếu có nhiều khe cắm để chọn lựa, thử xem xét luồng không khí khi chọn khe cắm cài đặt một card cụ thể. Trong một số trường hợp bạn có thể muốn để các khe cắm trống ở giữa các card hay nhóm tất cả các card tách khỏi bất kỳ card video có thể được lắp đặt, do bởi card video thường tạo ra nhiều nhiệt hơn tất cả card khác được kết hợp.

Theo "Nâng cấp và sửa chữa máy tính" Scott Mueller