Trang chủ » Tư vấn »Internet Marketing» Chi phí dịch vụ SEO hết bao nhiêu?

Ngày tạo: 20/12/2021

Chi phí dịch vụ SEO hết bao nhiêu?Chi phí dịch vụ SEO không cố định như các loại hình dịch vụ quảng cáo khác. Tùy thuộc vào mức độ cạnh tranh của từ khóa, lĩnh vực cần SEO và nhiều yếu tố khác mà đơn vị cung cấp dịch vụ SEO sẽ đưa ra bảng giá riêng. Nếu bạn đang băn khoăn về chi phí sử dụng dịch vụ marketing này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

1. Chi phí sử dụng dịch vụ SEO

Công thức tính chi phí dịch vụ SEO được tính dựa trên chỉ số ITR (Interpolation Traffic Rate). Bao gồm:

+ Tỉ lệ các từ khóa lên Top.

+ Thứ hạng của các từ khóa.

+ Lượng tìm kiếm của mỗi từ khóa (traffic).

Như vậy, nếu như chỉ số ITR càng cao thì hiệu quả mà SEO mang lại càng lớn. Lúc này, chi phí dịch vụ SEO cũng sẽ tăng tỉ lệ thuận với chỉ số ITR. Dưới đây là bảng giá dịch vụ SEO được tính dựa trên chỉ số ITR để bạn dễ hình dung hơn:

Mốc ITR trung bình

Chi phí dịch vụ/100 từ khóa

ITR: 1-10%4.000.000 VNĐ/tháng
ITR: 10-20%8.000.000 VNĐ/tháng
ITR: 20-30%12.000.000 VNĐ/tháng
ITR: 30-40%15.000.000 VNĐ/tháng
ITR > 40%18.000.000 VNĐ/tháng

2. Các yếu tố ảnh hưởng tới chi phí sử dụng dịch vụ SEO

Như đã đề cấp, chi phí sử dụng dịch vụ SEO phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm:

+ Số lượng trang web cần SEO

Trên một website sẽ có rất nhiều trang khác nhau: Trang sản phẩm, trang dịch vụ, trang giới thiệu, trang liên hệ… nếu doanh nghiệp chỉ muốn SEO duy nhất trang sản phẩm hoặc một số trang nào đó nhất định thì chi phí sẽ thấp hơn so với việc SEO toàn bộ web. Nếu muốn cải thiện doanh số sớm và có chi phí hạn hẹp thì chỉ cần SEO trước trang sản phẩm/dịch vụ. Khi đã đạt được traffic và chuyển đổi ở mức tương đối, có thêm chi phí, chúng ta sẽ chuyển sang SEO tổng thể web. So với SEO từ khóa, SEO tổng thể vẫn luôn được khuyến khích áp dụng để hoàn thiện website, giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều lợi ích đến từ SEO hơn.+ Trình trạng website

Một website chưa được thiết kế chuẩn SEO cũng như chưa đáp ứng được các tiêu chí do Google đề ra thì dĩ nhiên, cần phải tái cấu trúc lại theo hướng chuẩn SEO trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp SEO nào khác. Có nghĩa là dịch vụ SEO gần như phải bắt đầu lại từ đầu, khối lượng công việc nhiều hơn, vì thế chi phí cũng sẽ tỉ lệ thuận. Ngược lại, nếu web đã được thiết kế chuẩn SEO, dịch vụ SEO không cần phải thực hiện các bước kỹ thuật để tối ưu cấu trúc của web nên chi phí cũng sẽ thấp hơn.

+ Thứ hạng hiện tại của web và thứ hạng mục tiêu

Thứ hạng cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới chi phí sử dụng dịch vụ SEO, bao gồm cả thứ hạng hiện tại của web và thứ hạng muốn đạt được. Một website đã đạt được hạng 10 trong bảng kết quả tìm kiếm sẽ dễ để SEO lên Top 5, Top 3 hơn so với 1 website ở hạng 20, 30… và SEO một trang lên Top 20, Top 15 sẽ nhanh chóng, dễ dàng hơn so với việc SEO lên Top 5, Top 3 hay Top 1.

+ Số lượng từ khóa cần SEO

Tùy thuộc vào từng dự án SEO, số lượng từ khóa cần SEO có thể chỉ là 5 – 10 từ, nhưng cũng có những dự án cần SEO tới hàng trăm cho tới hàng nghìn từ khóa. Dĩ nhiên, SEO nhiều từ khóa hơn thì sẽ tốn nhiều chi phí hơn cho quá trình nghiên cứu, xây dựng bộ từ khóa và SEO các từ khóa đó lên Top.+ Độ khó của từ khóa

Các từ khóa ngắn, mô tả chung chung về sản phẩm/dịch vụ thường sẽ có lượt tìm kiếm cao hơn, mức độ cạnh tranh vì thế lớn hơn bởi tất cả các đối thủ đều muốn website của mình lên Top với các từ khóa này để tiếp cận nhiều khách hàng mục tiêu hơn. Việc SEO lên Top với những từ khóa có độ cạnh tranh lớn như vậy là rất khó, do đó chi phí sẽ cao hơn. Tốt hơn hết là khi sử dụng dịch vụ SEO, bạn nên bắt đầu với các từ có mức độ cạnh tranh vừa phải để tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả. Khi đã có được thứ hạng tốt với một số từ khóa nhất định, tài chính dồi dào hơn… thì mới bắt đầu với các từ khóa có mức độ cạnh tranh cao.

+ Lĩnh vực của website

Mỗi lĩnh vực khác nhau có mức độ cạnh tranh khác nhau, và điều này ảnh hưởng trực tiếp tới chi phí SEO. Các web thuộc lĩnh vực có tính cạnh tranh cao như du lịch, bất động sản, thời trang… luôn có mức độ cạnh tranh cao hơn so với các lĩnh vực khác.

Trên đây chúng ta vừa tìm hiểu về chi phí sử dụng dịch vụ SEO và các yếu tố có tính chất quyết định. Để được tư vấn kỹ hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT