Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Chi phí SEO phụ thuộc vào yếu tố nào?

Ngày tạo: 08/03/2021

Chi phí SEO phụ thuộc vào yếu tố nào?Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao Website này SEO lại nhanh hơn Website kia, hay chi phí SEO của Website này lại thấp hơn Website kia hay không? Bởi quả thực, giá SEO không hề cố định, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau để quyết định bảng giá cuối cùng. Vậy chi phí SEO phụ thuộc vào yếu tố nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn bạn nhé. 

1. Tình hình của Website cần SEO+ Quy mô Website

Nói một cách đơn giản thì Website quy mô càng lớn chi phí SEO sẽ càng cao. Bởi khi đó sẽ có rất nhiều thứ cần phải tối ưu, chỉnh sửa. Ngoài ra, Website càng lớn thì đòi hỏi nội dung càng nhiều, lượng từ khóa làm SEO cũng không ngừng tăng lên. 

Song, nếu ban đầu đầu tư một Website lớn, thiết kế chuẩn SEO và đã có nội dung sẵn đạt yêu cầu thì chi phí làm SEO cũng sẽ được giảm. Ngoài ra, thời gian để đưa từ khóa và Website lên top đầu cũng giảm đi đáng kể. Vậy nên, ở giai đoạn đầu tiên bạn cần phải nhớ tạo ra một trang Web chất lượng, tối ưu hóa về kỹ thuật cấu trúc để tránh phải mất thêm một khoản phí về sau để tối ưu hóa trang Web lại nhé. 

+ Số lượng trang Web cần SEO

Thông thường, khi làm SEO doanh nghiệp thường chọn một hoặc một vài trang, chỉ có một số ít doanh nghiệp với tiềm lực và ngân sách lớn mới đủ sức làm SEO tổng thể. Điều bạn cần nhớ là khi càng nhiều trang cần được tối ưu hóa SEO thì chi phí sẽ càng tăng. 

Do đó, nếu kinh phí hạn hẹp bạn nên xác định rõ những trang nào cần thiết để thực hiện việc tối ưu, mang lại hiệu quả kinh doanh cao nhất. Trong trường hợp ngân sách không phải là vấn đề gì làm bạn lo lắng thì có thể chọn giải pháp SEO tổng thể toàn Website. + Cấu trúc website

Tương tự như ở trên, việc sở hữu một trang Web chất lượng ra sao sẽ quyết định đến chi phí SEO về sau khá lớn. Nếu Website thiết kế trên cơ sở tối ưu hóa cấu trúc thì sẽ giảm bớt chi phí tối ưu hóa lại từ đầu. Còn trang Web thiết kế sơ xài, giá rẻ, cấu trúc không được tối ưu thì việc chỉnh sửa lại khi làm SEO cũng khá là tốn kém. Đó là chưa kể đến một số trường hợp Website khá tệ thì bạn còn phải “đập đi xây lại” thì mới làm SEO được. 

2. Từ khóa

+ Số lượng từ khóa

Khi số lượng từ khóa SEO càng nhiều thì chi phí càng tăng. Với doanh nghiệp mới bắt đầu làm SEO thường sẽ có ngân sách quảng cáo thấp thì nên chọn lựa những từ khóa dễ SEO nhất để tiết kiệm chi phí. Về sau khi doanh thu tăng thêm, hiệu quả kinh doanh đã được cải thiện thì mới tiến hành SEO từ khóa khó và quan trọng hơn. 

+ Độ khó của từ khóa

Độ khó từ khóa càng cao thì SEO càng khó, càng mất nhiều thời gian lên top, bởi vậy chi phí làm SEO cao cũng là dễ hiểu. Vì vậy, thông thường mọi người hay đo lường độ khó từ khóa trước khi tiến hành SEO nhằm cân nhắc hiệu quả cũng như cân đối lại tài chính của doanh nghiệp. 

Một số yếu tố ảnh hường đến độ khó của từ khóa gồm:

Độ dày từ khóa: Thường thì độ dài từ khóa càng ngắn thì càng khó SEO. Vậy nên, ban đầu bạn nên chọn SEO từ khóa dài để hiệu quả hơn. Đồng thời, từ khóa dài cũng có công dụng trong việc hỗ trợ đẩy từ khóa ngắn lên top. 

Lượng tìm kiếm trung bình của từ khóa: Thông qua công cụ Keyword Planner của Google người làm SEO có thể biết được một từ khóa có lượng tìm kiếm trung bình một tháng là bao nhiêu. Với từ khóa càng nhiều lượt tìm kiếm thì SEO càng khó lên. 3. Sự cạnh tranh

+ Website của các đối thủ cạnh tranh

Bạn cần biết đối thủ cạnh tranh của mình là ai bằng cách vào công cụ tìm kiếm và gõ từ khóa mà mình dự định sẽ làm SEO trên Google. Những Website nào hiển thị vị trí top đầu chính là đối thủ đặc biệt bạn phải quan tâm. Khi đối thủ của bạn quá mạnh thì đồng nghĩa chi phí SEO sẽ càng cao. 

Hãy click vào từng Website này để xem bạn phải làm gì mới vượt qua đối thủ. Chẳng hạn như số lượng bài chuẩn SEO trên Website là bao nhiêu? Lượng trang Web mà họ đang SEO nhiều hay ít? Trong các trang đó có những trang nào đạt vị trí thứ hạng tốt trên công cụ tìm kiếm? Số lượng backlink trỏ về Website,… Thông qua đó chỉnh sửa những gì mà mình còn thiếu sót, lên kế hoạch SEO hợp lý để vượt qua đối thủ, dành vị trí tốt nhất trên bảng tìm kiếm. 

+ Giá thầu trên Google Adwords

Tương tự như khi xem xét độ khó của từ khóa, bạn có thể dùng Keyword Planner của Google để biết được giá thầu trên Google Adwords của môi từ khóa. Đến đây hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc mối liên hệ giữa giá thầu của Google Adwords và chi phí SEO là như thế nào phải không? Thực tế, với những từ khóa có giá thầu cao thì chi phí cũng sẽ càng cao. Mặc dù đôi khi cũng có trường hợp ngoại lệ, song phần lớn các trường hợp thì chỉ cần nhìn vào giá thầu của Google Adwords thì bạn có thể chi phí SEO cho từ khóa đó có cao hay không. 

+  Thứ tự hiện tại của từ khóa, Website

Thứ hạng các từ khóa và Website hiện tại trên bảng kết quả tìm kiếm cũng sẽ ảnh hưởng đến SEO. Nếu Website của doanh nghiệp nằm ở vị trí quá thấp, ngoài top 50, top 100 thì chi phí làm SEO sẽ rất cao. 4.  Đơn vị SEO

Yếu tố cuối cùng ảnh hưởng đến chi phí làm SEO của doanh nghiệp đó là đơn vị cung cấp dịch vụ SEO. Sẽ có rất ít doanh nghiệp có khả năng từ SEO Website cho mình. Đó chỉ là những doanh nghiệp lớn với tiềm lực về nhân sự và ngân sách lớn. Hoặc đó là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ SEO. Còn thông thường, bạn cần đến một dịch vụ SEO uy tín để đảm bảo hiệu quả và giảm chi phí tối đa. Vì sao ư?

- Đơn vị làm SEO chuyên nghiệp có khả năng phân tích đánh giá, lựa chọn từ khóa và những trang để giúp SEO hiệu quả. Không lựa chọn trang và từ khóa tràn lan vừa mất nhiều thời gian, vừa mất chi phí SEO. 

- Đơn vị SEO chuyên nghiệp áp dụng phương pháp SEO minh bạch, có kinh nghiệm SEO hiệu quả, nhanh chóng, không kéo thời gian quá lâu nên tránh xảy ra phát sinh không đáng có.
 
Ngoài ra, muốn chi phí SEO giảm bạn cũng nên chọn đơn vị SEO có sở hữu hệ thống tài nguyên SEO tốt, đó có thể là kênh truyền thông, Webiste vệ sinh,… Nếu không có thì chi phí thuê các kênh này để hỗ trợ SEO sẽ tốn thêm một khoản kha khá. 

Trên đây là chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn chi phí SEO phụ thuộc vào những yếu tố nào. Còn để biết chính xác bảng giá SEO cho dự án của mình thì ra sao thì hãy liên hệ với công ty Trần Lê, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc cho bạn. 

Thùy Duyên