Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Chơi được một số loại âm thanh nhưng âm thanh khác thì không thể

Ngày tạo: 09/10/2015

Chơi được một số loại âm thanh nhưng âm thanh khác thì không thểNếu bạn nghe được CD nhưng không nghe được nhạc số WAV hay MP3, hoặc có thể chơi WAV và MP3 nhưng không nghe được CD hay tệp tin MIDI, kiểm tra phần sau:

+ Các thiết lập âm lượng thấp hay chặn tiếng đối với một số loại âm thanh – Một số bộ trộn âm thanh có điều khiển âm lượng riêng biệt cho WAV/MP3, MIDI, CD kỹ thuật số, CD âm thanh và các loại hay nguồn âm thanh khác. Không chặn bất kỳ loại âm thanh nào bạn có thể phát lại và điều chỉnh âm lượng theo ý muốn.

+ Các xung đột cổng I/O hay DMA khỉ chơi các chương trình trò chơi trên nền DOS – Trên hầu hết card âm thanh nền ISA hay PCI hay các giải pháp âm thanh tích hợp, các dãy địa chỉ cổng I/O và các kênh DMA được sử dụng cho MIDI, tổng hợp FM và âm thanh bình thường. Một xung đột có thể làm không vận hành được một số loại âm thanh.

+ Kiểm tra kết nối âm thanh CD từ ổ đĩa quang đến card âm thanh.

Âm thanh lạo xạo

Âm thanh lạo xạo hay đầy tĩnh điện có thể do một vài vấn đề. Cải tiến âm thanh có thể đơn giản như sắp xếp lại các thành phần phần cứng. Danh sách dưới đây cho các giải pháp đối với vấn đề âm thanh lạo xạo:

+ Có phải thiết bị điều hợp âm thanh ở gần các card mở rộng khác? Thiết bị điều hợp này có thể đang bị nhiễu điện từ các card mở rộng khác trong máy tính. Di chuyển card âm thanh đến khe cắm xa nhất có thể đối với các card khác.

+ Thiết bị điều hợp âm thanh trên nên ISA có đòi hỏi nhiều sự chú ý của CPU? Truy cập ổ đĩa cứng thường xuyên có thể gây ra thông tin bị mất do các CPU chuyển hướng quản lý giữa card âm thanh và ổ đĩa cứng.

+ Có phải bộ loa quá gần màn hình? Bộ loa có thể nhiễu điện từ màn hình. Di chuyển chúng ra xa. Các loa âm thanh tần số thấp (Subwoofer) không bao giờ đặt gần màn hình bởi vì các thanh từ tính mạnh làm nhiễu hình ảnh. Chúng nên được đặt trên sàn để tăng tối đa sự truyền tần số thấp.

+ Bạn có gặp các vấn đề tương thích giữa các chương trình trò chơi và card âm thanh? Nếu bạn nhận thấy các vấn đề âm thanh như là lắp tiếng và tĩnh điện chỉ trên một số chương trình trò chơi, kiểm tra nhà phát hành chương trình trò chơi để lấy phần sửa tạm phần mềm hay nhà sản xuất card âm thanh để cập nhật các trình điều khiển. Nếu chương trình trò chơi dùng DirectX chạy với Windows XP hay phiên bản cũ hơn, chạy chương trình chuẩn đoán DXDIAG từ Windows Run. Nhắp Start, Run, gõ các phím dxdiag và nhắp OK. (Windows Vista và 7 cũng bao gồm DXDIAG, nhưng chúng không hỗ trợ tăng tốc âm thanh phần cứng). Trong DXDIAG, nhắp thẻ Sound. Điều chỉnh thanh trượt cho Hardware Sound Acceleration Level xuống một mức từ Full (mặc định) tới Standard, nhắp Save All Information và thoát. Thử lại chương trình trò chơi. Nếu sự cố vẫn còn, điều chỉnh Hardware Sound Acceleration Level đến Basic. Nếu chương trình trò chơi khác có sự cố tốc độ sau khi điều chỉnh Hardware Sound Acceleration Level, hãy thiết lập lại nó ở mức Full trước khi tham gia trò chơi.

Máy tính không khởi động

Nếu máy tính không khởi động, bạn có thể không cắm chặt thiết bị điều hợp âm thanh vào khe cắm. Tắt máy tính và ấn card cho đến khi vào đúng vị trí. Nếu không thể khởi động máy tính sau khi lắp đặt card âm thanh mới và cài đặt trình điều khiển, bạn dùng tính năng “bootlog” của Windows để ghi lại sự kiện mỗi lần khởi động; tệp tin này ghi các trình điều khiển phần cứng nào được tải trong suốt kỳ khởi động và chỉ ra liệu tệp tin này được tải này có hoàn tất, không tải hoàn tấ hoặc đóng băng máy tính. Xem tài liệu phiên bản Windows để biết chi tiết cách tạo ra bootlog khi cần thiết.

Các tính năng cao cấp

Nếu có sự cố khi chơi âm thanh DVD, chơi các tệp tin MP3 hay dùng các kết nối SPDIF, theo các phần sau:

+ Bạn đã cho hiệu lực các tài nguyên phần cứng trên card âm thanh.
+ Bạn đang dùng chương trình phát lại đúng cách
+ Bộ trộn âm thanh có các thiết lập điều khiển âm lượng đúng cho thiết bị
+ Bạn đã cho hiệu lực bộ phát lại kỹ thuật số (nếu đang dùng đầu ra SPDIF đồng trục hay SPDIF số)
+ Hệ thống cáp chuẩn cho thiết bị

Sự cố khác

Đôi khi các sự cố âm thanh khó giải quyết. Do các kiểu cách và sự cố DMA được thực thi trên một số chipset bo mạch chủ, cac vấn đề tác động đến các card và trình điều khiển có thể xảy ra. Đôi khi thay đổi các tùy chọn Chipset Setup trong các thiết lập CMOS tạo nên sự cố. Những loại sự cố này mất nhiều thời gian thử nghiệm lỗi để giải quyết.

Tiêu chuẩn máy tính lỏng lẻo trên sự hợp tác của một nhóm công ty. Điều đơn giản như thiết kế BIOS hay bo mạch chủ của một nhà sản xuất có thể biến tiêu chuẩn này thành không tiêu chuẩn. Cách hữu hiệu đã giải quyết các vấn đề của tất cả loại với các card Plug and Play, Plug and Play BIOS và Windows là sử dụng Device Manager để tháo bỏ card âm thanh, khởi động lại hệ thống, cho các thành phần của card khai báo lại. Điều này cài đặt một bản sao phần mềm “mới” và nhập lại Registry.

Bộ loa

Các buổi trình bày kinh doanh thành công, các ứng dụng đa truyền thông và tác phẩm MIDI yêu cầu các bộ loa ngoài âm thanh nổi độ trung thực cao. Mặc dù bạn dùng bộ loa âm thanh nổi tiêu chuẩn, chúng thường quá lớn để vừa hay đặt gần bàn làm việc. Bộ loa để kệ càng nhỏ càng tốt.

Card âm thanh yêu cầu ít hoặc không có sự khuếch đại cần thiết để điều khiển bọ loa ngoài. Mặc dù một số card âm thanh có bộ khuếch đại 4 watt nhỏ, chúng không đủ mạnh để chạy tốt bộ loa. Cũng vậy, bộ loa thông thường đặt gần màn hình tạo ra nhiễu từ, làm méo mó màu sắc và vật thể trên màn ảnh hay làm lộn xộn dữ liệu được ghi trên đĩa mềm hay đĩa có từ tính khác gần đó.

Để giải quyết những vấn đề này, bộ loa máy tính cần nhỏ, tiện lợi và tự nạp nguồn điện. Cũng vậy, chúng nên có sự bảo vệ chống từ tính, trong hình thức của các lớp cách điện thêm vào trong khoang loa hay sự khử điện tử của biến dạng từ tính.

Cẩn trọng:

Mặc dù hầu hết bộ loa máy tính được bảo vệ chống từ tính, không để các băng ghi, đồng hồ, thẻ tín dụng hay đĩa mềm phía trước loa trong thời gian dài.

Chất lượng âm thanh tùy thuộc chất lượng loa. Một thiết bị điều hợp âm thanh 16 bit cho âm thanh tốt hơn đối với bộ loa máy tính, nhưng ngay cả âm thanh thiết bị điều hợp 8 bit cũng tốt từ một loa tốt. Ngược lại, một loa rẻ tiền làm cả hai card 8 bit và 16 bit âm thanh có tiếng kim.

Theo “Nâng cấp và sửa chữa máy tính” Scott Mueller