Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Có nên nâng cấp lên Windows 8

Ngày tạo: 30/10/2014

Có nên nâng cấp lên Windows 8Với giao diện khá bắt mắt và những ứng dụng hiện đại, Windows 8 – hệ điều hành mới của Microsoft – được khá nhiều người cài đặt sử dụng. Theo Microsoft thì, tất cả các máy tính đang sử dụng Windows XP, Vista hay Windows 7 đều có thể nâng cấp lên Windows 8. Vậy, hệ điều hành này có những ưu điểm gì? Có nên nâng cấp lên Windows 8? Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn câu trả lời thỏa đáng nhất.

1. Vì sao nên nâng cấp máy lên Windows 8?

Mặc dù với hệ điều hành Windows 7, máy của bạn vẫn hoạt động bình thường, tuy nhiên nếu muốn trải nghiệm những tính năng mới, tiên tiến và hiện đại hơn thì bạn nên nâng cấp lên Windows 8. Cụ thể, hệ điều hành mới này của Microsoft sẽ mang lại cho bạn những lợi ích như sau:

Hiệu năng : Windows 8 mang lại cho máy tính của bạn hiệu năng hoạt động cao. Do đó nếu bạn đang dùng Windows XP hay Windows 7 và có nhu cầu hiệu năng hoạt động cao thì nâng cấp Windows 8 là một việc làm cần thiết.

Theo PC World Mỹ, Windows 8 Consumer Preview cho hiệu suất hoạt động nhanh hơn rất nhiều so với Windows 7. Hệ điều hành mới này cũng có khả năng khởi động nhanh hơn, cho hiệu suất trình duyệt web tốt. Windows 8 chỉ thua Windows 7 khi được đem ra để so sánh về hiệu suất thực thi các ứng dụng văn phòng.Giao diện của Windows 8

Mức giá ưu đãi, quá trình nâng cấp nhanh chóng: Nếu bạn mua máy tính bản quyền Windows 7 kể từ ngày 2/06/2012 thì khi nâng cấp lên hệ điều hành Windows 8, bạn sẽ được hưởng mức giá ưu đãi là 15 USD. Trong trường hợp bạn nâng cấp từ Windows XP, Vista, hay Windows 7 lên Windows 8 Pro thì bạn sẽ phải chi trả 40 USD.

Nếu mua trực tuyến, bạn sẽ được cung cấp “trình trợ giúp nâng cấp”. Trình trợ giúp này sẽ hướng dẫn bạn qui trình tải, cấu hình và cài đặt. Nó cũng sẽ thông báo cho bạn biết khi có bất kỳ ứng dụng  hay thiết bị nào không tương thích.

Cũng tùy thuộc vào hệ điều hành mà bạn đã sử dụng trước khi nâng cấp, các thành phần như: thiết lập Windows, các ứng dụng và các tập tin cá nhân sẽ được chuyển vào Windows 8 Pro.

Ngoài ra khi đã nâng cấp nhưng không hài lòng thì từ Windows 8 Pro, bạn có thể hạ cấp xuống Windows 7 Prpfessional hoặc Vista Business. Khi muốn nâng cấp trở lịa thì bạn cũng không phải trả thêm tiền.

Tính năng đám mây hiện đại tải các tập tin một cách thuận tiện:
Khi sử dụng tài khoản Microsoft và đăng nhập vào Windows 8, các ứng dụng và thiết lập sẽ được đồng bộ với đám mây. Các thiết lập này sẽ được tải về khi bạn đăng nhập vào máy tính khác có sử dụng Windows 8, thật thuận tiện cho bạn sử dụng. 

Tính năng Refresh, Reset giúp sửa các lỗi hệ thống: Windows 8 có 2 tính năng mới là Refresh PC và Reset PC. Hai tính năng này giúp bạn sửa các lỗi hệ thống một cách nhanh chóng bằng cách đưa Windows 8 về lại trạng thái ban đầu. Nếu Refresh PC giữ lại các thông tin người dùng và thiết lập các cấu hình, các ứng dụng theo phong cách Modern UI, thì Reset PC sẽ xóa hết tất cả.

Tính năng Storage Spaces giúp khôi phục lại dữ liệu, lưu trữ thuận tiện và an toàn hơn:
Tính năng này cho phép gom nhiều ổ đĩa vật lý lại thành một ổ đĩa và chỉ hiển thị với một tên ổ đĩa duy nhất (drive letter). Khi một ổ cứng nào đó bị lỗi, phần mềm hệ thống RAID sẽ giúp bảo vệ và khôi phục lại dữ liệu.

Với Windows 8 thì không gian lưu trữ không còn bị giới hạn. Trong trường hợp dung lượng lưu trữ bị hết thì bạn chỉ cần gắn thêm một ổ cứng khác và tiếp tục sử dụng. Như vậy thì chúng ta thấy rõ ràng là với Windows 8 thì quá trình lưu trữ thuận tiện và an toàn hơn so với Windows 7 rất nhiều.

Bảo vệ  dữ liệu an toàn với tính năng File History: Với hệ điều hành Windows 8, máy tính của bạn sẽ được trang bị nhiều công cụ mới bảo vệ an toàn các dữ liệu, tránh các sự cố xóa nhầm, hư hỏng. Windows 8 bao gồm tính năng File History giúp bạn xác định các thay đổi bằng cách định kỳ quét các tập tin lưu trữ trong các thư mục Libraries, Desktop, Favorites, Contacts và sao lưu các tập tin đã thay đổi vào thư mục mà bạn chọn, giúp bạn theo dõi lịch sử thay đổi của các tập tin và khôi phục lại tình trạng ban đầu khi bạn thực hiện một thay đổi không mong muốn. Như vậy, với Windows 8, tất cả các dữ liệu của bạn sẽ được bảo vệ một cách an toàn nhất.

2. Các phiên bản của Windows 8:

Với hệ điều hành mới này của tâp đoàn Microsoft, người sử dụng có 4 sự lựa chọn với 4 phiên bản,  bao gồm Windows 8 & Windows 8 Pro chuyên dành cho những người tiêu dùng, Windows RT dùng cho máy tính bảng và cuối cùng là Windows 8 Enterprise dành cho những khách hàng ký kết hợp đồng bản quyền với số lượng lớn. Trong đó, trừ phiên bản Windows RT ra thì tất cả các phiên bản còn lại đều bao gồm 2 phiên bản 32 bit và 64 bit.Các ứng dụng của Windows 8

3. Điểm khác biệt giữa Windows 8 và Windows 8 Pro

Sự khác biệt cơ bản nhất giữa 2 phiên bản này chính là “Pro” – sự chuyên nghiệp, đẳng cấp. Nếu như Windows 8 được thiết kế phù hợp cho những người dùng thông thường thì Windows 8 Pro là phiên bản được thiết kế dành riêng cho những người dùng am hiểu về kỹ thuật và kinh doanh. So với Windows 8 thì Windows 8 Pro tích hợp thêm một số tính năng mà những người dùng thông thường không am hiểu và không có nhu cầu sử dụng như:  mã hóa đĩa BitLocker, ảo hóa Client Hyper V…

Windows 8 không bao gồm phần mềm Windows Media Center. Do đó nếu muốn sử dụng ứng dụng này thì bạn cần tải về gói Windows 8 Pro Pack để nâng cấp lên Windows 8 Pro. Tuy nhiên, bản thân phiên bản Windows 8 Pro cũng không tích hợp ứng dụng này nhưng bạn có thể tải về và cài đặt miễn phí.

4. Yêu cầu cấu hình phần cứng cho Windows 8:

Máy tính muốn nâng cấp lên Windows 8 cần phải có cấu hình tối thiểu như sau:

-Bộ xử lý từ 1 GHz trở lên

-1 GB RAM (32 bit) hay 2 GB RAM (64 bit)

-Ổ cứng có dung lượng trống tối thiểu 16 GB (32 bit) hoặc 20 GB (64 bit)

-Đồ họa DirectX 9 để hỗ trợ WDDM 1.0 trở lên

Cũng theo Microsoft, nếu máy tính của bạn có màn hình với độ phân giải 1024 x 768 Pixel thì sẽ hiển thị tốt các ứng dụng kiểu Metro; với màn hình có độ phân giải 1366 x 768 pixel thì sẽ hiển thị tốt các tính năng tự động thay đổi kích thước, vị trí ứng dụng Windows khi bạn kéo thả.

5. Một số thắc mắc khi cài đặt Windows 8:

*Các tập tin cũ trên hệ thống sẽ như thế nào khi ta nâng cấp lên Windows 8?

Câu trả lời tùy thuộc vào phiên bản Windows 8 mà chúng ta lựa chọn. Nếu máy tính được nâng cấp từ Windows 7 lên Windows 8 thì bạn có thể yên tâm vì tất cả các thiết lập Windows, các ứng dụng, các tập tin cá nhân đều được giữ lại. Còn trường hợp máy được nâng cấp từ Windows XP thì chỉ có tập tin cá nhân là được giữ lại mà thôi.

*Phần mềm cũ và phần cứng sẽ ra sao khi máy được nâng cấp lên Windows 8?

Trong trường hợp máy được nâng cấp từ Windows XP, Vista thì bạn phải cài đặt lại ứng dụng. Còn nếu nâng cấp từ Windows 7 thì các ứng dụng của phiên bản này đều sẽ hoạt động được trên Windows 8. Trước khi cài đặt Windows 8, bạn nên truy cập website của Microsoft, dùng công cụ “kiểm tra tính tương thích” để kiểm tra sự tương thích của các ứng dụng và phần cứng hiện có trên máy tính xem có tương thích với Windows 8 hay không.