Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Đầu nối nguồn Serial ATA

Ngày tạo: 13/01/2016

Đầu nối nguồn Serial ATANếu muốn thêm ổ đĩa Serial ATA vào một hệ thống, bạn sẽ cần một bộ cấp nguồn có đầu nối Serial ATA (SATA). Đầu nối nguồn SATA này là đầu nối 15 chân đặc thù được cung cấp điện bởi 5 sợi dây dẫn, nghĩa là ba chân được kết nối trực tiếp đến mỗi dây dẫn. Chiều rộng tổng thể thì bằng đầu nối nguồn thiết bị ngoại vi, nhưng đầu nối SATA mỏng hơn đáng rộng tổng thể thì bắt đầu nối nguồn thiết bị ngoại vi, nhưng đầu nối SATA mỏng hơn đáng kể. Tất cả đặc thù kỹ thuật hệ số dạng bộ cấp nguồn gần đây nhất đều có đầu nối nguồn SATA như một sự bắt buộc cho hệ thống hỗ trợ ổ đĩa SATA. Hình 18.33 thể hiện đầu nối nguồn Serial ATA.

Trong đầu nối nguồn SATA, mỗi dây dẫn được kết nối đến ba chân và việc đánh số dây dẫn không đồng bộ với việc đánh số cực, gây lầm lẫn.

Nếu bộ cấp nguồn không có đầu nối nguồn SATA, bạn dùng một thiết bị điều hợp chuyển đầu nối nguồn thiết bị ngoại vi tiêu chuẩn thành đầu nối nguồn SATA. Tuy nhiên, những thiết bị điều hợp như vậy không có nguồn +3.3V. May thay, đây không phải vấn để bởi vì hầu hết ổ đĩa không cần +3.3V và chỉ sử dụng +12V và +5V.

Đầu nối nguồn PCI Express x16 Graphics

Mặc dù đặc điểm kỹ thuật ATX12V 2.x có một đầu nối nguồn chính 24 chân với nhiều điện năng cho cac thiết bị như các card video, thiết bị này dự định cấp nguồn cho card video kéo tối đa 75 watt. Một số card video trên thị trường kéo nhiều điện năng hơn mức đó; cho thí dụ GeForce GTX 295 của NVIDIA cần hơn 250 watt ở đủ tải và các card tương lai có thể cần nhiều hơn. Do lớn hơn 75 watt không thể cung cấp trực tiếp qua bo mạch, PCI-SIG (Special Interest Group) phát triển một tiêu chuẩn cho cung cấp tối thiểu 150 watt đến card video từ bộ cấp nguồn qua một đầu nối nguồn đồ họa bổ sung. Điều này được chờ đợi trong tiêu chuẩn bộ cấp nguồn ATX12V tương lai.

Đặc điểm kỹ thuật nguồn PCI Express x16 Graphics bao gồm khung đầu nối Molex Mini-Fit Jr. 6 chân hay 8 chân với các cực cái được dùng để cung cấp điện năng trực tiếp đến card video. Để tham khảo, đầu nối này tương tự đầu nối Molex số linh kiện 39-01-2060 ( 6 chân) hay 39-01-2080 (8 chân), với khóa chốt khác nhau để ngăn chặn việc đổi chỗ chứng với đầu nối nguồn bo mạch +12V. Bố trí chân ra của đầu nối này được thể hiện trong hình 18.35.

Chân 2 về mặt kỹ thuật được xem như “không được kết nối” trong đặc điểm kỹ thuật chính thức. Hầu hết card đồ họa không dùng nó, nhưng phần lớn bộ cấp nguồn đều có chân +12V. Đầu nối 8 chân tương tự như đầu nối 6 chân, thêm một cặp chân +12V và tiếp đất.

Mỗi chân trong đầu nối nguồn PCI Express Graphics ước lượng 8amp dòng điện dùng các cực tiêu chuẩn hay 11 amp dùng các cực HCS. Bằng cách đếm số cực cho mỗi mức điện áp bạn có thể tính ra khả năng xử lý điện của đầu nối (xem bảng 18.20).

Mặc dù đặc điểm kỹ thuật cho biết khả năng cung cấp chỉ 150 watt, tổng khả năng xử lý điện của đầu nối này tối thiểu là 92 watt, tổng khả năng xử lý điện của đầu nối này tối thiểu là 192 watt dùng các cực tiêu chuẩn hay 264 watt dùng các cực HCS. Với các cực bổ sung trong đầu nối 6 chân và 8 chân, khả năng cung cấp điện năng tăng lên 528 watt dùng các cực HCS. Điều này cung cấp nhiều hơn và đủ cho ngay cả những card video cần rất nhiều điện năng trong tương lai.

Những đầu nối này thường được gọi là đầu nối SLI hay CrossFire do chúng được sử dụng bởi bo mạch PCI Express x16 cao cấp với khả năng SLI hay CrossFire. SLI và CrossFire là phương pháp dùng hai card video cùng lúc của NVIDIA và ATI, với mỗi card điều khiển nửa màn hình cho hiệu năng gấp đôi. Mỗi card có thể cần 150 watt hay nhiều hơn, với nhiều trong số card cao cấp này dùng hai đầu nối nguồn trên bo mạch. Điều này có nghãi phần lớn bộ cấp nguồn được đánh giá như SLI hay CrossFire bao gồm hai hay bốn đầu nối nguồn PCI Express x16 Graphics 6/8 chân. Sử dụng hai card video mỗi cái kéo 175 watt nghĩa là nếu có bộ nguồn 500 watt, bạn chỉ có 150 watt để chạy bo mạch, bộ xử lý và tất cả ổ đĩa. Với bộ xử lý cần 130 watt hay nhiều hơn, điện năng không đủ. Hệ thống dùng hai hay nhiều hơn card video cao cấp cần bộ cấp nguồn có sản lượng cao nhất và một số bộ cấp nguồn hiện tại có khả năng cung cấp 1.000 watt ( 1 kilowatt) hay nhiều hơn.

Ghi chú:

NVIDIA đã đăng ký nhãn hiệu thuật ngữ SLI như là ý nghĩa giao diện liên kết mở rộng nhưng đối thủ cạnh tranh chính của họ - ATI – cũng như công nghệ card đồ họa kép tương tự được gọi là CrossFire để đạt được những cải tiến hiệu suất tương tự.

Nếu bộ cấp nguồn không có đầu nối nguồn PCI Express x16 Graphics, bạn dùng cáp điều hợp chữ Y để chuyển đổi hai đầu nối thiết bị ngoại vi thành một đầu nối nguồn PCI Express x16, 6 chân hay 8 chân. Tuy nhiên lưu ý rằng những cáp điều hợp này sẽ là vô ích nếu bộ cấp nguồn không khả năng cung cấp đủ tổng điện năng.

Theo “Nâng cấp và sửa chữa máy tính” Scott Mueller