Trang chủ » Tư vấn »Internet Marketing» Dịch vụ SEO khác Google Ads như thế nào

Ngày tạo: 22/04/2022

Dịch vụ SEO khác Google Ads như thế nàoDịch vụ SEO khác với quảng cáo Google Ads như thế nào? Đâu là lựa chọn tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn? Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp mang lại cho bạn câu trả lời.

1. Dịch vụ SEO khác với Google Ads như thế nào?


Hiện nay, Google là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất tại Việt Nam và trên thế giới. Tới mức, có thể nói là bất kỳ người dùng nào cũng đều “Google” khi muốn tìm kiếm thông tin về sản phẩm/dịch vụ hay kiến thức nào đó. Chính vì vậy, Google chính là nơi tập trung lượng lớn khách hàng tiềm năng trong mọi lĩnh vực. Doanh nghiệp muốn tiếp cận lượng lớn khách hàng này thì điều kiện là phải xuất hiện ở trang đầu kết quả tìm kiếm, vị trí càng cao càng tốt. SEO và Google Ads là 2 phương án giúp doanh nghiệp đạt được điều này. Tuy nhiên, khác biệt nằm ở vị trí hiển thị, thời gian và chi phí đầu tư.

Với Google Ads: Website của bạn sẽ xuất hiện ngay lập tức ở 3 – 4 vị trí đầu tiên hoặc 2 – 3 vị trí cuối cùng trên bảng kết quả tìm kiếm của Google, khi người dùng sử dụng từ khóa liên quan để tìm kiếm. Các hiển thị này sẽ được làm đậm, nổi bật và có chữ “Quảng cáo” bên cạnh. Tuy nhiên, chi phí sẽ được tính theo mỗi lượt click của người dùng, khi họ bấm vào kết quả tìm kiếm. Với dịch vụ SEO: Quảng cáo không hiển thị ngay mà cần rất nhiều thời gian, tối thiểu từ 3 – 6 tháng bởi “nguyên lý” của SEO là website chỉ được xếp hạng tốt khi mang lại nội dung thông tin hữu ích cũng như trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Doanh nghiệp cũng như dịch vụ SEO cần nhiều thời gian cho việc này, bao gồm tối ưu cấu trúc lẫn nội dung trên web.

Khác biệt tiếp theo là bạn sẽ không phải trả tiền cho mỗi lượt click. Nói cách khác, mọi click vào quảng cáo đều là miễn phí.

2. Ưu – nhược điểm của SEO và Google Ads

Mỗi phương pháp quảng cáo đều sẽ có những ưu – nhược điểm riêng: 

2.1. Ưu điểm của Google Ads:

+ Đem lại hiệu quả nhanh chóng

Như vừa nói ở trên, với Google Ads thì chúng ta chỉ cần khởi tạo chiến dịch và nạp tiền vào tài khoản quảng cáo Google, website ngay lập tức sẽ được ưu tiên xuất hiện trong Top đầu của bảng kết quả tìm kiếm. 

+ Dễ dàng kiểm soát: Google áp dụng công nghệ Machine Learning, hỗ trợ nhà quảng cáo theo dõi và kiểm soát báo cáo tài khoản, giúp bạn nắm rõ được các cách thức tối ưu chi phí, tăng hiệu quả chuyển đổi, từ đó có thêm nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

+ Xây dựng nhận thức thương hiệu: Khi sử dụng Google Ads, chúng ta phải chi tiền cho mỗi cú click chuột nhưng lại được ưu tiên hiển thị ở các vị trí đầu. Do vậy cho dù không nhận được các cú click chuột đi nữa thì website vẫn được khách hàng nhìn thấy và ghi nhớ thương hiệu (miễn phí).

+ Tiếp thị lại (remarketing) với những người đã vào website: Với Google Ads, doanh nghiệp có thể tiếp thị lại một lần nữa với người đã truy cập vào website của bạn trước đó, theo đuổi khách hàng và nhắc nhớ họ cho tới khi tạo được chuyển đổi.2.2. Nhược điểm của Google Ads 

+ Phức tạp và yêu cầu chuyên môn cao

Việc cài đặt cũng như khởi tạo một chiến dịch quảng cáo Google là rất đơn giản. Tuy nhiên về lâu dài, nếu muốn cạnh tranh và nâng cao hiệu quả bền vững thì đòi hỏi kiến thức chuyên môn rất sâu. Đây không đơn thuần chỉ là quảng cáo hiển thị trả tiền bởi cũng chịu sự cạnh tranh của rất nhiều đối thủ. Do vậy muốn được hiển thị ở vị trí mong muốn cũng chẳng phải là điều dễ dàng.

+ Trong dài hạn, chi phí cho Google Ads là rất lớn

Muốn quảng cáo hiển thị liên tục với Google Ads, chúng ta phải không ngừng chi tiền. Ngay khi tài khoản hết tiền, quảng cáo sẽ ngưng hiển thị. Không những vậy, việc tính tiền dựa trên lượt click cũng khá rủi ro nếu như bị đối thủ click “đểu”.

2.3. Ưu điểm của SEO

+ (Gần như) miễn phí

Mọi click đến từ hiển thị của SEO đều là miễn phí. 

+ Duy trì lâu dài

Ngay cả khi hợp đồng SEO đã kết thúc, nhưng nhờ sở hữu nội dung website chất lượng và lượng traffic trung thành đã gầy dựng được, website vẫn sẽ tiếp tục hiển thị trong Top. Do vậy, SEO giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hiệu quả. Trong khi đó, để tiếp tục duy trì thứ hạng, gia hạn hợp đồng SEO thì chi phí sẽ rẻ hơn nhiều so với lần ký hợp đồng đầu tiên.

+ Chuyển đổi cao

Hiển thị tự nhiên mang cảm tình cho khách hàng, không chỉ thu hút nhiều lượt click hơn, mà còn tạo niềm tin, mang lại tỉ lệ chuyển đổi cao hơn so với Google Ads.

2.4. Nhược điểm của SEO


+ Cần nhiều thời gian để được hiển thị trên Top kết quả tìm kiếm (từ 3 – 6 tháng).

3. Nên chọn dịch vụ SEO hay Google Ads?

+ Những doanh nghiệp nhỏ, ngân sách hạn hẹp nhưng lại muốn có hiệu quả nga, hãy chọn Google Ads.

+ Những doanh nghiệp đã vận hành ổn định, muốn chiếm nhiều lợi thế hơn so với đối thủ, cần cạnh tranh và tăng doanh thu lâu dài, hãy chọn SEO.

ĐT