Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Dịch vụ SEO làm thế nào để xác định độ cạnh tranh từ các đối thủ?

Ngày tạo: 21/01/2021

Dịch vụ SEO làm thế nào để xác định độ cạnh tranh từ các đối thủ?Để đánh giá độ khó, dễ của một dự án SEO, từ đó định giá chính xác thì dịch vụ SEO cần phải xác định độ cạnh tranh đến từ các đối thủ. Độ cạnh tranh càng cao, dĩ nhiên SEO càng khó, chi phí vì thế sẽ tăng lên và ngược lại, độ cạnh tranh thấp thì mọi việc trở nên dễ dàng hơn và chi phí cũng sẽ “mềm” hơn.

Vậy, các dịch vụ SEO làm cách nào để có thể đánh giá chính xác độ cạnh tranh đến từ các đối thủ của doanh nghiệp? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Kiểm tra các từ khóa trong các thẻ metaCó thể nói đây chính là cách dễ dàng nhất để chúng ta biết được là web đối thủ có đang SEO hay không. Rất đơn giản, chỉ cần tiến hành search 3 từ khóa (là hotkeyword) và thêm 3 từ khóa có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang kinh doanh. 

Lúc này, nếu kết quả trả về có các từ khóa đó xuất hiện trong tiêu đều thì có thể khẳng định là đối thủ đang làm SEO, hơn thế là làm SEO rất bài bản, đúng kỹ thuật. Dĩ nhiên rồi, với những đối thủ chịu khó và nghiêm túc đầu tư vào SEO như thế thì việc cạnh tranh với họ là không hề dễ dàng. Dự án SEO của bạn sẽ khó khăn hơn trong việc đi đến thành công.

2. Kiểm tra heading

Bằng cách này chúng ta sẽ biết được các bài viết trên website đối thủ có chuẩn SEO không? Hiện tại, một bài viết chuẩn SEO phải đáp ứng cấu trúc mà trong đó bao gồm 1 heading 1 và rất nhiều heading 2, 3. Mục đích của các thẻ heading này là để chứng minh và giải thích cho luận điểm chính mà bài viết đã nêu ra.

Cũng như cách 1, nếu càng có nhiều đối thủ triển khai các bài viết theo đúng chuẩn SEO thì cơ hội vươn lên dành vị trí dẫn đầu sẽ càng khó khăn hơn. Mách nhỏ cùng bạn, để check xem một bài viết có chuẩn SEO hay không thì hãy sử dụng công cụ SEOQuake.

3. Từ khóa có đúng/phù hợp với landing page không?

Khi áp dụng cách thứ 3 này thì chúng ta phải dựa trên 2 yếu tố, bao gồm: Đúng loại trang và đúng intent người dùng. Trong đó:

+ Đúng loại trang: Hiểu một cách đơn giản nhất thì đúng loại trang chính là landing page được xây dựng đúng phân loại trang (chẳng hạn như cung cấp thông tin kiến thức về bài viết, hoặc trang danh mục, trang sản phẩm…).

Chẳng hạn: Nếu chúng ta tìm kiếm với từ khóa “áo blazer nữ” và kết quả đầu tiên được trả về đều là các trang danh mục sản phẩm. Đó chính là sự trùng khớp, phù hợp giữa từ khóa và landing page. 

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp đòi hỏi SEO từ khóa này cho trang kiến thức sản phẩm thì sẽ rất khó để lên hạng bởi nó không có sự trùng khớp, cho dù SEO được lên thì cũng khó để trụ vững, bởi kết quả trả về không khớp với mong muốn tìm kiếm của khách hàng.Ngoài ra thì, việc SEO các trang chủ, danh mục sản phẩm hoặc các sản phẩm cụ thể thì sẽ khó hơn rất nhiều so với việc chỉ tối ưu hóa nội dung bởi những hạn chế về mặt thông tin, cùng độ cạnh tranh của các đối thủ.

+ Đúng intent người dùng: Bất kỳ truy vấn nào được thực hiện cũng đều được phát sinh từ nhu cầu của người dùng. Đó chính là intent của người dùng, thứ mà họ đang mong mỏi, đồng thời là thắc mắc của khách hàng. 

Chẳng hạn, với keyword “áo blazer nữ” thì intent của khách hàng ở đây chính là đang muốn tìm mua các mẫu áo blazrer cho nữ. Khi đối thủ của bạn đang đáp ứng, làm tốt vấn đề này thì tất nhiên việc vượt qua họ cũng không hề dễ dàng.

Điều này cũng chứng tỏ rằng nếu muốn SEO thành công một dự án SEO thì dịch vụ SEO phải giúp doanh nghiệp nghiên cứu, phân tích và hiểu về nhu cầu của khách hàng liên quan. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ thực hiện kiểm tra các hotkeyword, infokeyword của 10 đến 20 đối thủ xem có lên đúng trang đích không?

Thường thì các trang trong nằm từ Top 3 cho đến Top 5 là phù hợp nhất với mong muốn tìm kiếm của người dùng. Tuy nhiên nếu như thấy kết quả trả về những trang có nội dung khác nhau thì điều đó có nghĩa là cơ hội SEO thành công lên Top đầu sẽ dễ dàng hơn cho dịch vụ SEO.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn các cách mà dịch vụ SEO sẽ áp dụng để đánh giá sức cạnh tranh của các đối thủ, cũng như độ khó dễ của dịch vụ SEO. Nếu là một doanh nghiệp muốn sử dụng dịch vụ SEO thì đây cũng là một kiến thức quan trọng mà bạn cần nắm để biết rằng phần trăm thành công của chiến lược SEO của mình là bao nhiêu? chi phí mà dịch vụ SEO đưa ra liệu hợp lý hay không?... Để được tư vấn thêm, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT