Trang chủ » Tư vấn »Internet Marketing» Dịch vụ SEO mũ đen là gì?

Ngày tạo: 18/08/2022

Dịch vụ SEO mũ đen là gì?“Dịch vụ SEO mũ đen” có lẽ là cụm từ mà bạn chắc chắn sẽ nghe nhắc đến ít nhất vài lần khi tìm hiểu về dịch vụ SEO. Vậy dịch vụ SEO mũ đen là gì? Nếu bạn chưa rõ, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Dịch vụ SEO mũ đen là gì?

Hiện nay có 2 trường phái SEO là SEO mũ đen và SEO mũ trắng. Trong đó, SEO mũ trắng là trường phái SEO mà trong đó, dịch vụ SEO sẽ thực hiện tối ưu chất lượng của một website dựa trên các tiêu chí mà Google đề ra, nhằm mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt nhất khi truy cập vào website, đặc biệt là thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng, từ đó được Google đánh giá và xếp hạng cao trên bảng kết quả tìm kiếm.Ngược lại với SEO mũ trắng chính là SEO mũ đen. Đó là dịch vụ SEO mà trong đó, công ty SEO không tuân thủ các tiêu chí do Google đề ra, mà chủ yếu áp dụng các thủ thuật “bẩn” nhằm đánh lừa Google, không quan tâm tới chất lượng trải nghiệm của web mà chỉ quan tâm tới thứ hạng. Nhờ áp dụng các thủ thuật bẩn để qua mắt Google, website sẽ được xếp hạng tốt trên bảng kết quả tìm kiếm của công cụ này. Tuy nhiên, Google luôn có những thuật toán cực kỳ thông minh và cập nhật liên tục, việc phát hiện ra các gian lận là rất sớm. Đó là lý do vì sao các web được xếp hạng cao nhờ SEO mũ đen thường rớt hạng nhanh chóng và thê thảm ngay sau đó.

2. Tác hại của dịch vụ SEO mũ đen

Dịch vụ SEO mũ đen với những chiêu trò gian lận sẽ gây ra những ảnh hưởng rất trầm trọng đối với website cũng như doanh nghiệp:

2.1. Khiến cho website phải chịu án phạt của Google

Các website không tuân thủ theo “luật chơi” của Google sẽ khó được xếp hạng trong bảng kết quả tìm kiếm. Nhưng những website cố tình đánh lừa Google thì chắc chắn sẽ bị chịu các án phạt nặng nề, biến mất khỏi bảng xếp hạng và bị liệt vào “danh sách đen”. Việc làm SEO về sau là rất khó khăn và mất nhiều thời gian.2.2. Làm ảnh hưởng tới uy tín của website và doanh nghiệp

Dịch vụ SEO mũ đen về bản chất không tối ưu web, mà là cố tình đánh lừa Google để được xếp hạng cao. Do vậy, dịch vụ SEO mũ đen không những không giúp cải thiện chất lượng trải nghiệm cho người dùng, ngược lại còn tạo ra những trải nghiệm cực kỳ tồi tệ. Điều này sẽ làm ảnh hưởng trầm trọng tới uy tín của web và doanh nghiệp trong mắt khách hàng và đối tác.

2.3. Làm tốn kém chi phí, lãng phí thời gian của doanh nghiệp

Như những gì vừa phân tích về các tác hại của dịch vụ SEO mũ đen thì có thể thấy, SEO mũ đen không mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp, ngược lại còn gây hại khi khiến cho web bị phạt, khiến doanh nghiệp tốn kém chi phí và thời gian cho dự án SEO nhưng cuối cùng hậu quả đạt được là “tiền mất tật mang”.

3. Dấu hiệu nhận biết dịch vụ Seo mũ đen

Không quá khó để nhận biết đâu là dịch vụ SEO mũ đen. Bạn có thể đánh giá năng lực thực sự cũng như uy tín của họ thông qua một vài dấu hiệu sau đây:

3.1. Các dự án đã hoàn thành

Trong danh sách các dự án đã hoàn thành cũng như các đối tác đã hợp tác làm SEO, nếu bao gồm những thương hiệu tên tuổi, bạn có thể yên tâm hơn. Tuy nhiên, việc tự mình kiểm tra thứ hạng của các web mà dịch vụ SEO đó đã SEO và xin thông tin các doanh nghiệp đó để tự mình kiểm chứng vẫn rất cần thiết.

3.2. Bản kế hoạch SEO

Một dịch vụ SEO uy tín và có thực lực sẽ mang lại cho bạn một bản kế hoạch SEO chi tiết, đầy thuyết phục, trong đó thể hiện rất rõ các phương pháp, cách thức sẽ áp dụng để tối ưu web, các số liệu, mốc thời gian đạt được hiệu quả… Ngược lại, nếu dịch vụ SEO đưa ra một bản kế hoạch quá sơ sài, thiếu thuyết phục thì chắc chắn, đó là một dịch vụ SEO mũ đen, không có năng lực, không có tâm huyết.

3.3. Các cam kết

Hãy hỏi dịch vụ SEO xem họ có cam kết duy trì thứ hạng miễn phí không? Nếu web được tối ưu dựa trên các tiêu chuẩn của Google thì thứ hạng đạt được sẽ dễ duy trì và duy trì lâu dài hơn. Do vậy, họ sẽ không ngần ngại hỗ trợ bạn duy trì thứ hạng miễn phí trong những tháng đầu và còn cho phép bạn được giữ lại một phần chi phí. Ngược lại, nếu dịch vụ SEO từ chối duy trì thứ hạng và đòi thanh lý 100% hợp đồng ngay thì bạn nên cẩn thận.

ĐT