Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Dùng âm thanh nổi thay vì bộ loa

Ngày tạo: 07/10/2015

Dùng âm thanh nổi thay vì bộ loaMột chọn lựa khác là nối card âm thanh với hệ thống âm thanh nổi cho âm thanh được khuếch đại và cho hỗ trợ âm thanh kỹ thuật số Dolby cao cấp cho phát lại DVD. Kiểm tra đầu cắm và ổ cắm tại hai đầu của kết nối. Hầu hết âm thanh nổi dùng các chân cắm, cũng được gọi là đầu cắm RCA hay âm thanh (phono), cho đầu vào. Mặc dù các chân cắm là tiêu chuẩn trên một số card âm thanh và hộp kiểm ra cáp, hầu hết dùng các đầu cắm âm thanh 1/8” thu nhỏ, đòi hỏi thiết bị điều hợp cho việc kết nối đến hệ thống âm thanh nổi. Cho thí dụ, từ RadioShack bạn mua một cáp âm thanh có đầu cắm nhỏ 1/8” âm thanh nổi ở một đầu cáp và đầu kia là các bạn mua một cáp âm thanh. Nếu muốn gắn card âm thanh đến bộ loa Dolby 5.1, hãy chắc là bạn dùng hệ thống cáp được thiết kế cho các đầu nối SPDIF trên card âm thanh. Một số card có thể dùng hệ thống cáp được thiết kế cho các đầu nối SPDIF trên card âm thanh. Một số card có thể dùng đầu cắm loại RCA, trong khi các card khác dùng cáp quang với một đầu vuông (cũng được biết như đầu nối Toslink).

Hãy chắc rằng bạn có các đầu cắm âm thanh nổi – không phải đơn âm (môn), trừ khi card âm thanh chỉ hỗ trợ đơn âm. Để đảm bảo bạn có đủ cáp từ phía sau máy tính đến hệ thống âm thanh nổi, chọn cáp dài 6 foot (2 foot = 0.3048m). Nối âm thanh nối thiết bị điều hợp âm thanh là vấn đề cảu việc kết nối các đầu cắm vào đúng các ổ cắm. Nếu thiết bị điều hợp âm thanh cho bạn lựa chọn thiết bị xuất – loa/bộ tai nghe và đường ra âm thanh nổi – chọn ổ cắm đường ra âm thanh nổi. Điều này sẽ cho bạn chất lượng âm thanh tốt nhất bởi vì các tín hiệu từ ổ cắm ra đường ra âm thanh nổi không bị khuếch đại.

Trong một số trường hợp, bạn sẽ gắn một đầu cắm DIN đặc biệt vào card âm thanh có nhiều kết nối đến hệ thống âm thanh nổi. Kết nối đầu ra cáp này từ card âm thanh đến đầu vào phụ của thiết bị thu âm thanh nổi, bộ tiền khuếch đại, hay bộ khuyeecsh đại tích hợp. Nếu âm thanh nổi không có đầu vào phụ, những tùy chọn đầu vào bao gồm – để tham khao – bộ điều hướng. CD và Tape 2 (Không dùng đầu vào đơn âm bởi vì mức độ các tín hiệu cũng sẽ không bằng nhau). Cho thí dụ bạn kết nối đầu cắm nhỏ âm thanh nổi của cáp vào ổ cắm đường ra âm thanh nổi của card âm thanh, rồi cắm hai đầu cắm âm thanh RCA vào ổ cắm Tape/VCR 2 Playback của hệ thống âm thanh nổi.

Lần đầu bạn sử dụng thiết bị điều hợp âm thanh với hệ thống âm thanh nổi, văn nhỏ âm lượng trên bộ thu để ngăn bộ loa bị rè. Chỉ bật điều khiển âm lượng và chọn đầu vào đúng (như là Tape/VCR2) trên bộ thu âm thanh nổi. Cuối cùng, khởi động máy tính. Không bao giờ tăng âm lượng nhiều hơn ba phần tư đường tăng âm lượng. Bất kỳ tăng cao hơn nào đều làm âm thanh có thể nên méo mó.

Ghi chú: Nếu bộ loa âm thanh nổi không được bảo vệ chống từ tính, bạn có thể nghe nhiều tiếng lách tách nếu đặt chúng gần máy tính. Thử di chuyển hcunsg khỏi máy tính hay dùng bộ loa có bảo vệ chống từ tính.

Sửa chữa các sự cố card âm thanh

Để hoạt động một thiết bị điều hợp âm thanh cần các nguồn phần cứng, như là các số IRQ, địa chỉ I/O nền và các kênh DMA không xung đột với thiết bị khác. Phần lớn thiết bị điều hợp được cấu hình sẵn sẽ để sử dụng các nguồn Sound Blaster tiêu chuẩn để kế hợp với thiết bị điều hợp âm thanh. Tuy vậy các sự cố thỉnh thoảng xảy ra ngay cả với thiết bị điều hợp PnP. Sửa hợp âm thanh. Tuy vậy các sự cố thỉnh thoảng xảy ra ngay cả với thiết bị điều hợp PnP. Sửa chữa có nghĩa là bạn phải thay đổi thiết lập được dùng bởi BIOS hệ thống cho thiết bị điều hợp PnP, di chuyển card âm thanh để khe cắm khác hay thậm chí cấu hình lại các thiết bị khác trong máy tính.

Các xung đột phần cứng

Trước đây vấn đề phổ biến nhất cho các thiết bị điều hợp âm thanh (đặc biệt nếu bạn dùng card ISA) là chúng có thể xung đột với các thiết bị khác trong máy tính. Mặc dầu điều này không xảy ra như trước đây, bạn có thể vẫn rớt vào tình huống nhận ra card âm thanh không hoạt động (không hiệu quả âm thanh hay âm nhạc), lập đi lập lại các âm thanh giống nhau, hay làm máy tính bị treo. Tình huống này được gọi là xung đột thiết bị (hay xung đột phần cứng – hardware conflict). Chúng xung đột thế nào? Chủ yếu là các dòng hay các kênh tín hiệu bus giống nhau (được gọi là các nguồn- resourece) được sử dụng để gọi đến máy tính. Các nguồn xung đột trong cài đặt thiết bị điều hợp âm thanh thường có ba yếu tố:

+ Các yêu cầu ngắt (IRQs: Interrupt requests) – Thiết bị phần cứng dùng IRQ để “ngắt” CPU máy tính và gọi sự chú ý của nó. Các card PCI có thể chia sẻ các IRQ, nhưng các card ISA và các cổng kế thừa trên bo mạch chủ như là serial, parallel, cổng chuột PS/2 thì không chia sẻ.

+ Các kênh truy cập bộ nhớ trực tiếp (DMA: Direct Memory Access) – Các kênh DMA di chuyển thông tin trực tiếp đến bộ nhớ máy tính bỏ qua bộ xử lý máy tính. Các kênh DMA cho phép âm thanh vận hành trong khi máy tính làm việc khác. Các kênh DMA cho phép âm thanh vận hành trong khi máy tính làm việc khác. Các card âm thanh ISA và card âm thanh PCI mô phỏng tiêu chuẩn Sound Blaster yêu cầu các thiết lập DMA; các card âm thanh PCI chạy trong chế độ thiết kế riêng không dùng các kênh DMA.

+ Các địa chỉ cổng vào/ra (I/O: Input/output) – Máy tính dùng các địa chỉ cổng I/0 đối với kênh thông tin giữa các thiết bị phần cứng trên thiết bị điều hợp âm thanh và máy tính. Các địa chỉ thường được đề cặp trên sách hướng dẫn về card âm thanh là các địa chỉ bắt đầu hay địa chỉ cơ số. Một thiết bị điều hợp âm thanh có vài thiết bị trên nó và mỗi thiết bị dùng mỗi dãy địa chỉ bắt đầu với một địa chỉ cơ số cụ thể. Các card âm thanh PCI và âm thanh tích hợp trên cơ sở PCI chia sẻ các IRQ, không dùng các kênh DMA (ngoại trừ khi mô phỏng card Sound Blaster) và dùng nhiều địa chỉ cổng I/O. Do đó các xung đột nguồn liên quan đến âm thanh trên cơ cở PCI thì cực hiếm hiện nay, một phần vì hệ thống không còn dùng các khe cắm ISA hay các card ISA (các thiết bị ISA không thể chia sẻ các IRQ). Tuy nhiên nếu bạn vẫn dùng card âm thanh ISA hay card PCI sử dụng các cổng game, bạn có thể gặp các xung đột nguồn. Các xung đột nguồn cũng có thể xảy ra trong môi trường bị ảo hóa.

Theo “Nâng cấp và sửa chữa máy tính” Scott Mueller