Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» DVD + RW và DVD + R

Ngày tạo: 07/08/2015

DVD + RW và DVD + R

DVD+RW, cũng được gọi là DVD Phase Change Rewrotable, là tiêu chuẩn có khả năng ghi DVD đầu tiên do nó rẻ nhất, dễ dùng nhất và tương thích nhất với những định dạng hiện hữu. Nó được phát triển bởi Philips, Sony, Hewlett-Packard, Mitsubishi Chemical (MCC/Verbatim), Ricoh, Yamaha và Thomson, những thành viên của nhóm tiêu chuẩn công nghiệp được gọi là DVD+RW (www.dvdrw.com). Microsoft tham dự hiệp hội này vào tháng 2 năm 2003. DVD+RW cũng được hỗ trợ bởi các nhà sản xuất phần mềm tạo DVD/CD và nhiều nhà sản xuất ổ đĩa chính, bao gồm HP, Philips, Ricoh và nhiều nhà tiếp thị cơ chế ổ đĩa OEM. Mặc dù DVD-RW đã lan rộng với các sự kiện phương pháp ghi dễ hơn và nhanh hơn, DVD+RW vẫn là định dạng DVD có khả năng ghi lại phổ biến nhất.

Nhận xét rằng DVD+R, phiên bản có khả năng ghi của DVD + RW, thực sự được giới thiệu sau DVD + RW. Đây là phần ngược lại của DVD-RW. Một trong những lý do chính cho sự phát triển của DVD+R vì là phương pháp có chi phí thấp hơn cho việc lưu trữ dữ liệu lâu dài với ổ đãi DVD+RW, lý do khác là do các vấn đề tương thích với các đầu đọc DVD-ROM và DVD Video không đọc được đĩa được làm cho các ổ đĩa DVD+RW. Tuy vậy hầu hết các ổ đĩa DVD-ROM hay đầu đọc DVD tiêu chuẩn đều đọc được cả đĩa DVD+R và DVD+RW.

Kiến trúc cơ bản của đĩa DVD+RW hay DVD+R giống đĩa DVD+R với dữ liệu chỉ được ghi trên các rãnh soi (tham khảo hình 11.14) nhưng rãnh soi này bị làm dao động tại tần số khác với DVD – R/RW hay DVD – RAM. Rãnh soi DVD+R/RW này cũng chứa thông tin định vị.

Các khác biệt này có nghĩa là đĩa DVD+R/RW mang đến việc định vị khá chính xác hơn cho Lossless Linking, nhưng các ổ đĩa chỉ được sản xuất để vận hành đĩa DVD+R/RW không thể ghi vào các loại khác của đĩa ghi lại hay ghi sẵn DVD.

Mặc dù một số ổ đĩa DVD+RW thế hệ đầu chỉ vận hành với đĩa có khả năng ghi lại, tất cả ổ đĩa hiện tại với tương lai được thiết kế để hoạt động với cả đĩa DVD+R (có khả năng ghi) và DVd+RW (có khả năng ghi lại). Các đĩa +R chỉ được ghi một lần và ít đắt tiền hơn các đĩa +RW.

Một số tính năng của DVD+RW bao gồm dưới đây:

+ Các đĩa một mặt (4.7GB)
+ Các đĩa hai mặt (9.4GB)
+ Lên tới 4 giờ ghi video (các đĩa một mặt)
+ Lên tới 8 giờ ghi video (các đĩa hai mặt)
+ Các đĩa trần – không hộp
+ Tia laser 650nm (tương tự như DVD-Video)
+ Mật độ dữ liệu tuyến bất biến
+ Ghi CLV và CAV
+ Ghi ở tốc độ 1x -> 4x và cao hơn (tùy thuộc ổ đĩa)
+ Các tốc độ dữ liệu DVD-Video
+ Hệ thống tệp tin UDF (Universal Disc Format)
+ Quản lý lỗi tích hợp vào ổ đĩa
+ Định dạng nhanh
+ Dùng cùng mã điều biến 8 đến 16 và chỉnh sửa lỗi như DVD-ROM
+ Ghi ngẫu nhiên và theo đây
+ Losless linking (Nhiều phiên ghi không để phí thời gian)
+ Rãnh soi xoắn ốc với dao động xuyên tâm
+ Sau khi ghi, tất cả tham số vật lý chiếu theo đặc điểm kỹ thuật DVD-ROM

Công nghệ DVD+RW, quy trình ghi có thể bị treo và tiếp tục mà không mất thời gian kết nối các phiên ghi cùng nhau. Điều này làm gia tăng hiệu quả các ứng dụng trong ghi ngẫu nhiên và video. Chức năng “lossless linking” cũng cho phép thay thế chọn lọc của bất kỳ khối dữ liệu 32KB riêng lẻ nào (đơn vị ghi tối thiệu) với định vị khối mới và chính xác trong khoảng cách 1 micron. Để có độ chính xác cao của việc thay thế dữ liệu trên rãnh ghi, pre –groove được báo động ở tần số cao hơn. Thông tin định thời gian và địa chỉ đọc từ rãnh soi rất chính xác.

Tính năng định dạng nhanh nghĩa là bạn có thể đưa ngay một đĩa DVD+R hay DVD+RW trống vào ổ đĩa và hầu như tức thời ghi được vào nó. Định dạng thực sự được thực hiện trên nền mà bất kỳ hoạt động ghi xảy ra.

Khi các ổ đĩa DVD+RW được giới thiệu năm 2001, một số người dùng đầu đọc DVD-ROM và chuyên DVD có thể đọc đĩa DVD+RW, dù có những thứ khác cũng đọc được. Ổ đĩa đầu tiên hỗ trợ đĩa DVD+R (có khả năng ghi) (vận hành với nhiều ổ đĩa cũ hơn) không được giới thiệu cho đến giữa năm 2002, vì vậy điều này là một sự cố đáng kể.

Lý do chung nhất cho vấn đề này tạo thành các nội dung của Book Type Field được đặt trong phần dẫn nhập của mỗi đĩa DVD. Một số ổ đĩa yêu cầu vùng này cho biết đĩa là DVD-ROM trước khi chúng đọc đĩa. Tuy vậy, bằng cách mặc định, các ổ đĩa DVD+RW ghi DVD+RW như một loại vào vùng này khi đĩa DVD+RW được dùng.

Phần sau đây là ba giải pháp có thể:

+ Nâng cấp chương trình cơ sở trong đầu ghi DVD+RW để ghi thông tin tương thích với Book Type Field tự động.
+ Thay đổi Book Type Field trong suốt kỳ tạo đĩa bằng chương trình then chốt của DVD
+ Dùng tiện ích khả năng tương thích để thay đổi các nội dung của Book Type Field cho các đĩa DVD+RW khi cần thiết. Những tiện ích này có thể lấy từ nhà sản xuất ổ đĩa (đôi khi một nâng cấp chương trình cơ sở cũng cần thiết) hay từ tiện ích của bên thứ ba. Thay đổi Book Type Field được biết như bitsetting.

DVD+R DL

DVD+R DL, cũng được biết như DVD-R9, là phiên bản của tiêu chuẩn DVD+R, được giới thiệu vào tháng 10 năm 2003. DVD+R DL về cơ bản là phiên bản hai lớp của đĩa DVD+R, dùng cùng phương pháp ghi, độ dài sóng laser và các đặc điểm kỹ thuật khác. Tuy nhiên, các đĩa DVD+R DL có hai lớp ghi, với bề mặt phản chiếu bán trong suốt của lớp trên cho phép ghi vào lớp thứ hai. Bởi vì độ phản chiếu thấp hơn của lớp trên, một số ổ đĩa DVD-ROM không thể đọc đĩa DVD+R DL.

Các ổ đĩa DVD có khả năng ghi lại đa định dạng

Đặc điểm kỹ thuật của DVD Multi từ DVd Forum được phát triển cho các ổ đĩa và đầu đọc đĩa tương thích với các tiêu chuẩn DVD Forum, bao gồm DVD-R/RW, DVD-RAM, DVD-ROM, DVd-Video và DVD Audio (DVD+R/RW, DVD-RAM, DVD-ROM, DVD-Video và DVD Audio (DVD+R/RW không là đặc điểm kỹ thuật DVD Forum và không được hỗ trợ). Phiên bản đầu của DVD Multi được công bố vào tháng 2 năm 2001; phiên bản hiện tại, verison 1.01, được DVD Forum chấp thuận và công bố vào tháng 12 năm 2001. DVD Multi đầu tiên sản xuất cho máy tính vào thị trường đầu năm 2003.

Để hỗ trợ cho các loại đĩa DVD khác nhau sử dụng cùng ổ đĩa, tất cả nhà sản xuất ổ đĩa DVD có khả năng ghi lại hiện nay bán các ổ đĩa tương thích DVD+R/RW và DVD-R/RW. Những ổ đĩa này thường được biết như DVD/RW. Loạt Super Multi Drive của LG là cái đầu tiên  thêm tính năng tương thích với DVD-RAM và phần lớn các ổ đĩa DVD’ R/RW hiện tại cũng tương thích với DVDRAM. Nhiều (nhưng không phải tất cả) ổ đĩa hiện nay hỗ trợ DVD-R DL nên bạn có thể mua một ổ đĩa hỗ trợ tất cả định dạng thông dụng theo DVD Forum và DVD+RW Alliance.

Đĩa Blu-ray

Vào tháng 2 năm 2002, các công ty sản xuất thiết bị lưu trữ quang hàng đầu thành lập Blu-ray Disc Founders (BDF) và thông báo những đặc điểm kỹ thuật đầu tiên cho đĩa Blu-ray, một định dạng đĩa quang loại CD/DVD dung lượng cao. Tháng 5 năm 2002, đặc điểm kỹ thuật đĩa Blu-ray (BD: Blu-ray Disc) 1.0 được phát hành, tháng 4 năm 2003 Sony công bố BDZ – S77 cho thị trường Nhật Bản, đầu ghi BD thương mại đầu tiên. Tháng 1 năm 2006 Blu-ray Disc Association cũng phát hành đĩa BD-RE đặc điểm kỹ thuật 2.0 Blu-ray là định dạng có khả năng ghi đầy đủ cho phép ghi tới 25GB dữ liệu hoặc lên tới 11.5 giờ video chất lượng hình ảnh tốt và rõ nét (high-definition video) trên đĩa đường kính 12cm lớp đơn, mặt đơn (tương tự như các CD và DVD hiện hữu) dùng thiết bị phát tia laser xanh-tím 405nm. Các đầu ghi BD hai lớp cũng được phát triển và dự kiến ghi lên tới 50GB hay 23 giờ video chất lượng hình ảnh tốt va rõ nét. Mặc dầu đặc điểm kỹ thuật Blu-ray không đòi hỏi tính tương thích ngược với DVD và CD, song nó là một tính năng mà các nhà sản xuất ổ đĩa có thể dễ dàng cho vào. Thực tế tất cả ổ đĩa Blu-ray cho tới bây giờ thông báo có đầy đủ tính tương thích ngược với các định dạng DVD và CD.

Một trong những ứng dụng chính cho sự lưu trữ quang dung lượng cao hơn là sự thu TV chất lượng hình ảnh cao, ghi được số lượng lưu trữ đáng kể. Các đầu ghi DVD hiện thời không thể chứa đủ dữ liệu để sử dụng video chất lượng cao. Blu-ray, mặt khác, được thiết kế để lưu trữ tới 4.5 giờ video chất lượng cao (hoặc nhiều hơn 13 giờ TV chất lượng truyền hình tiêu chuẩn) trên đĩa lớp đơn và 9 giờ trên đĩa lớp đôi. Như DVd, Blu-ray dùng công nghệ nén MPEG-2 tiêu chuẩn công nghiệp.

Ghi chú:

Khi trộn tính năng của HD video và video tiêu chuẩn vào đĩa Blu-ray, bạn có thể lưu trữ lên tới 2.25 giờ HD video và 2 giờ của video tiêu chuẩn (được dùng cho các tính năng tăng thêm) trên đĩa lớp đơn. Một đĩa Blu-ray có thể lưu trữ lên tới 3 giờ HD video và 9 giờ video tiêu chuẩn. Dung lượng cũng thay đổi với nhiều tốc độ bit dùng trong lưu trữ phim bởi vì Blu-ray hỗ trợ nhiều tốc độ bit.

Đĩa Blu-ray đặc điểm kỹ thuật 1.0 bao gồm những định dạng sau:

+ BD-ROM – Chỉ đọc đối với nội dung được ghi trước
+ BD-R – Có khả năng ghi
+ BD-RW – Có khả năng ghi lại được

Tốc độ truyền dữ liệu của BD tùy thuộc trên tốc độ đánh giá của ổ đĩa và đĩa. Tốc độ quay tối đa thực tế của một đĩa quang là 10.000rpm, giới hạn tốc độ tối đa của ổ đĩa BD đến 12x, tương đương tốc độ truyền 54MBps. Thời gian đọc và ghi đĩa một lớp hay hai lớp tại những tốc độ ổ đĩa/đĩa BD khác nhau được thể hiện tại bảng 11.16.

Các CD tiêu chuẩn dùng sóng laser 780nm (hồng ngoại) được kết hợp với thấu kính khẩu độ số 0.45, trong khi DVD dùng sóng laser 650nm (đỏ) được kết hợp với thấu kính khẩu độ số 0.60. Blu-ray sử dụng sóng laser 405nm ngắn hơn nhiều (xanh –tim) với thấu kính khẩu độ số 0.85. Khẩu độ số là thước đo khả năng ánh sáng tụ hợp của một thấu kính, cũng như độ dài tiêu cự và tỉ lệ khuếch đại liên qua. Khẩu độ số của một thấu kính có được bằng cách lấy SIN góc ánh sáng tối đa của thấu kính. Cho ví dụ, thấu kính trong ổ đĩa CD tập hợp ánh sáng lên tới một góc 26.7 độ, dẫn đến khẩu độ số lên tới góc 36.9 độ, dẫn đến khẩu độ số của SIN (36.9) = 0.60. Ổ đĩa Blu-ray tập hợp ánh sáng lên tới một góc 58.2 độ, dẫn đến khẩu độ số của SIN (58.2) = 0.85. Các khẩu độ số cao hơn cho phép gia tăng chệch góc các tia ánh sáng để vào thấu kính do đó cho ra hình ảnh được phân giải khá cao. 

Khẩu độ càng cao, độ dài tiêu cự càng ngắn và càng lớn tỉ lệ khuếch đại. Thấu kính trong ổ đĩa CD khuếch đại xấp xỉ 20 lần, trong khi thấu kính trong ổ đĩa DVD khuếch đại khoảng 40 lần. Thấu kính Blu-ray khuếch đại khoảng 60 lần. Độ khuếch đại lớn hơn này thì cần thiết bởi vì khoảng cách giữa các rãnh ghi trên đĩa Blu-ray được làm giảm 0.32um, hầu như bằng nửa của DVD bình thường. Bởi vì liên quan đến các mật độ rất cao, một hộp chứa đơn giản thường được dùng để giữ đĩa, ngăn ngừa nó bị hư hỏng bởi bụi, dấu tay hay các vết trầy xước.

Một so sánh giữa đĩa Blu-ray và DVD tiêu chuẩn được tóm gọn trong bảng 11.17
Theo “Nâng cấp và sửa chữa máy tính” Scott Mueller