Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Giá cả DSL

Ngày tạo: 17/11/2015

Giá cả DSLGiá cả DSL rất khác nhau qua các công ty điện thoại khác nhau cung cấp các tốc độ DSL khác nhau và các mức độ giá khác nhau. Một điều đúng về tính chất đặc thù được sử dụng thường nhất của DSL là dịch vụ bất đối xứng với tốc độ tải xuống nhanh hơn tốc độ tải lên. Lắp đặt ADSL thường trên dây đồng hiện có, khi lắp đặt SDSL thường yêu cầu dây đồng mới chất lượng cao giữa văn phòng trung tâm (CO: central office) của công ty điện thoại và vị trí người thuê bao.

Phần lớn nhà cung cấp DSL cho một số phương án tốc độ kết nối khác nhau. Cho thí dụ, AT&T trong khu vực tôi ở cung cấp vài phương án khách hàng khu dân cư với sự đa dạng tốc độ tải về/tải lên và giá cước tháng như sau:

+ Basic 0.768bps/0.384Mbps giá $30
+ Express 1.5Mbps/0.384Mbps giá $35
+ Pro 3Mbps/0.512Mbps giá $40
+ Elite 6Mps/0.768Mbps giá $55

AT&T cũng có dịch vụ đặt thương hiệu U-verse với các phương án kết nối DSL sau:

+ U-verse Express 1.5Mbps/1Mbps giá $25
+ U-verse Pro 3Mbps/1Mbps giá $30.
+ U-verse Elite 6Mbps/1Mbps/1Mbps giá $35
+ U-verse Max 10Mbps/1.5Mbps giá $55
+ U-verse Max 18 18Mbps/1.5 Mbps giá $65

AT&T cũng cung cấp những phương án cho tầng lớp kinh doanh với các địa chỉ IP tĩnh. Phương án cho tầng lớp kinh doanh có sẵn nhiều tốc độ tải về/tải lên và giá cước tháng như sau:

+ Express 1.5Mbps/0.384Mbps giá $50
+ Pro S 3Mbps/0.512Mbps giá $55
+ Elite S 6Mbps/0.768Mbps giá $70
+ Symmetric S 0.416 Mbps/0.416Mbps giá $75.

Chi phí thiết bị được tính ngoài giá cước hàng tháng. AT&T thường bao gồm một modem DSL với hợp đồng dịch vụ; tuy nhiên, bạn có thể hay thay thế bằng các bạn muốn.

Mặc dù bảng giá cả tiêu chuẩn của DSL, hàng tháng cao hơn quay số, nếu nghiên cứu kỹ bạn có thể tìm được các dịch vụ DSL, thỏa thuận $10 đến $15 mỗi tháng trong khu vực. Có nhiều hạn chế trong gói giá đặc biệt thấp này, nhưng nếu ngân sách có hạn và bạn muốn không dùng quay số (Ai muốn nữa chứ?), liên hệ với các nhà cung cấp DSL trong khu vực và hỏi về các mức độc có thể thấp nhất. Để biết nhiều về các gói giá thấp này, bạn thực hiện tìm kiếm trực tuyết cho “$9.95DSL” hay “$14.96DSL.”

Băng thông rộng không dây

Nếu modem cáp hay dịch vụ DSL không có tại nơi cư trú, bạn vẫn có thể nhận được dịch vụ internet băng thông rộng thông qua nhà cung cấp internet băng thông rộng không dây cơ sở cố định, cũng được gọi là Nhà cung cấp dịch vụ internet không dây (WISP: Wireless Internet Service Provider). Phần lớn chúng đều trên tần số 2.4GHz dùng kết nối 802.11 Wifi. Những dịch vụ này thường yêu càu một ăng ten định hướng nhỏ đặt trên điểm cao nhất của mái nahf và phải thẳng tầm nhìn với máy thu phát đặt trên tháp chỉ cách vài dặm. Do vậy những dịch vụ như thế này ở địa phương, bạn thường cần kiểm tra khu vực của bạn để xem liệu chúng có sẵn hay không. Thông thường, tôi đề nghị sử dụng không dây cơ sở cố định chỉ khi modem cáp hay dịch vụ DSL không có, nhưng tôi đặt nó như một chọn lựa tổng thể tốt hơn dịch vụ dùng vệ tinh. Nói chung là chi phí thiết bị ban đầu thì ít hơn của vệ tinh và các tín hiệu thì tránh khỏi các vấn đề về thời tiết. Để tìm WISP trong khu vực, bắt đầu với Hiệp hội nhà cung cấp dịch vụ internet không dây (WISPA: Wireless Internet Service Providers Association) tại www.wispa.org.www.Part-15.org và www.WISPcheck.com.

WiMAX (Worldwide Interoperability for Microwave Access) là một tiêu chuẩn đầy hứa hẹn cho băng thông di động và không dây cơ sở cố định tiêu chuẩn 802.16e. Nó có tốc độ tải về 4Mbps và tốc độ tải lên 0.384Mbps, với các tốc độ cao hơn trong tương lai. WiMAX hiện đang được triển khai rất hạn chế, nhưng sẽ phát triển trong các thành phố lớn.

Nhà cung cấp điện thoại di động cũng cung cấp truy cập internet tốc độ cao qua mạng di động. Điều này thường trong hình thức modem trên cơ sở CardBus hay ExpressCard chuyên dụng cho máy tính xách tay. Mặc dù có thể dùng thiết bị tiếp hợp USB hay PCI gắn kết những modem này vào máy để bàn, giá rất cao cùng tốc độ chậm khi được so sánh với những dịch vụ băng thông rộng khác làm modem di động thành lựa chọn thấp nhất cho hệ thống để bàn.

Trong khi hầu hết kết nối băng thông rộng di động được thực hiện với modem di động chuyên dụng, trong nhiều tường hợp bạn cũng có thể kết nối qua điện thoại di động của bạn bằng cách gắn điện thoại vào hệ thống theo đường USB hay Bluetooth. Cho thí dụ, dùng máy tính xách tay, tôi có thể kết nối đến  điện thoại di động trong túi qua Bluetooth và kế tiếp dẫn điện thoại di động kết nối vào internet, về cơ bản tạo ra một kết nối không dây đôi. 

Tốc độ kết nối tùy thuộc vào thiết bị vận chuyển và dịch vụ cung cấp, nhưng cái được gọi là công nghệ 3G (Third Generation) cho tốc độ trong mức 400Kbps – 700Kbps. Mặc dù điều này khá ít hơn 11Mbps được cung cấp bởi các điểm Wifi cơ bản nhất, loại dịch vụ này có sẵn bất kỳ nơi nào bạn có tín hiệu điện thoại di động. Lưu ý rằng các kết nối qua điện thoại di động thì tốc độ thường chậm nhiều hơn (tùy thuộc vào điện thoại) qua card chuyên dụng.

Nói chung, bạn phải mua một card modem với gói dịch vụ từ nhà cung cấp điện thoại di động. Bởi vì gói dịch vụ và mạng khác nhau thêm công nghệ liên tục thay đổi, bạn nên liên lạc với nhà cung cấp điện thoại di động địa phương để biết nhiều thông tin về dịch vụ hiện tại của nó.

Trong hầu hết trường hợp, card modem di động máy xách tay trong mức giá $100-$200, với mức dịch vụ hiện tại $60 mỗi tháng. Mặc dù đắt khi so sánh với giá kết nối của cáp bình thường hay DSL, băng thông rộng di động rất thích hợp cho những người đi du lịch với một máy xách tay và có yêu cầu truy cập từ phòng khách sạn hay điểm Wifi.

Theo “Nâng cấp và sửa chữa máy tính” Scott Mueller