Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Giẻ lau

Ngày tạo: 17/03/2016

Giẻ lauDùng giẻ sạch để lau các phần tiếp xúc điện, đầu nối và những khu vực nhạy cảm khác. Giẻ này được chế tạo bằng chất liệu bọt hay vật liệu nhân tạo (synthetic chamois material) không để lại sơ vải hay vệt bụi. Giẻ bọt hay da đều rất mắc hơn giẻ vài bông thông thường.

Không được dùng giẻ vải bông bởi vì nó để lại các sợi bông trên bất kỳ thứ gì mà nó lau. Giẻ bọt hay da được mua ở các cửa hàng cung cấp đồ điện tử.

Lưu ý :

Một món cần tránh là gơm tẩy phần tiếp xúc. Nhiều người (trong đó có tôi) khuyên dùng một loại gơm loại bút chì xốp để làm sạch phần tiếp xúc trên bảng mạch. Kiểm tra chứng minh lời khuyên này không tốt bởi vì lau mài mòn trên mối tiếp xúc điện đều tạo ra ma sát và mối nguy cơ ESD. Cũng vậy, gơm này sẽ lẩy đi lớp bọc vàng trên nhiều mối tiếp xúc, phơi ra lớp tiếp xúc thiếc bên dưới, nhanh chóng bị gặm mòn.

Một số công ty bản miếng đệm lau phần tiếp xúc ngâm trong chất làm sạch phần tiếp xúc và chất bôi trơn thích hợp. Miếng đệm này lau chùi an toàn phần đan điện và các mối tiếp xúc mà không khả năng tạo ra mối nguy cơ ESP hay mài mòn lớp mạ vàng.

Tháo ráp hệ thống và quy trình làm sạch

Để làm sạch hệ thống đúng cách, ít nhất bạn phải tháo ra từng phần. Nếu chỉ thổi bụi bẩn, tất cả bạn cần là mở hệ thống, để nguyên các card, các thành phần, và cáp. Đối với việc làm sạch kỹ càng, bạn tháo các card, cáp và hầu hết các thành phần khác, thường tháo rời hệ thống đến bo mạch chủ và thùng máy tính.

Để lau bất kỳ card tiếp hợp nào đã tháo ra khỏi hệ thống, thổi bay bụi bẩn bằng cách dùng hộp khí nén hay máy hút bụi. Cũng vậy, thổi bụi khỏi bộ cấp nguồn và quạt. Bạn không cần tháo bộ cấp nguồn để thổi bụi; chỉ đẩy không khí nén vào bộ cấp nguồn qua lỗ thông hơi của quạt. Việc này sẽ thổi bụi ra khỏi bộ nguồn và làm sạch cánh quạt và vỉ đậy.

Lưu ý :

Phòng ngừa thêm trong mùa đông khắc nghiệt hay trong môi trường khô hanh, tĩnh điện cao. Bạn dùng các bình xịt chống tĩnh điện và các biện áp đổi với khu vực làm việc để làm giảm mối nguy cơ ESD. Cân đeo vòng cổ tay chống tĩnh điện (tham khảo hình 20.5 phía trên trong chương này). Vòng này được kết nối đến nền tiếp đất của card hay bảng mạch bạn đang lau chùi. Dây đeo này đảm bảo không có sự phóng điện xảy ra giữa bạn và bảng mạch. Một phương pháp thay thế khác lạ để ngón tay hay ngón trỏ lên nền tiếp đất của bo mạch chủ hay card khi bạn làm sạch nó.

Lau đầu nối và điểm tiếp xúc

Lau đầu nối và điểm tiếp xúc trong hệ thống làm tăng kết nối xác thực giữa các thiết bị. Đối với phần lớn card cắm vào hay các module bộ nhớ, bạn nên lau đầu nối cạnh cắm vào khe cắm trên bo mạch chủ.

Nhúng giẻ sạch vào chất lỏng làm sạch. Nếu dùng bình xịt, cầm giẻ xa hệ thống và xịt một lượng nho lên đầu miếng giẻ bọt cho đến khi chất làm sạch bắt đầu nhỏ giọt. Kế tiếp, dùng miếng giẻ bọt ướt đầm này lau đầu nối trên bảng mạch. Khăn lau ướt đẫm dễ dàng sử dụng nhất đơn giản lau dọc theo các điểm tiếp xúc để làm sạch bất kỳ bụi tích bóng và để lại lớp bảo vệ phía sau.

Nếu đang lau card cắm vào hay các module bộ nhớ, chú ý cẩn thận đầu nối cạnh kết nối với đầu nối khe cắm trên bo mạch chủ. Khi cắm card, mọi người thường chạm vào phần tiếp xúc mạ vàng trên đầu nối cạnh này. Chạm vào phần tiếp xúc với tay dầu mỡ và mảnh vụng làm ngăn cản sự tiếp xúc với đầu nối khe cắm khi bảng mạch này được cắm vào. Hãy chắc rằng phần tiếp xúc mạ vàng này sạch các dấu ngón tay dầu mỡ và bụi. Ý tưởng tuyệt vời là dùng một trong những chất làm sạch phần tiếp xúc có chứa chất bôi trơn, làm đầy card dễ dàng hơn vào khe cắm và cũng bảo vệ các mối tiếp xúc từ sự ăn mòn.

Lau bàn phím và chuột

Bàn phím và chuột loại có bị tích đầy bụi và chất bẩn. Nếu đã từng mở một bàn phím cũ, bạn vô cùng bất ngờ với đống tạp nhạp ở đây. Để ngăn ngừa sự cố, bạn nên định kỳ lau chùi bàn phím với máy nén khí hay máy hút bụi. Cách ưa thích của tôi lật bàn phím xuống và bắn vào nó luồng khí nén.

Luồng khí này đẩy bụi và rác tích trữ ra khỏi bàn phím và ngăn ngừa các sự cố tương lai dính phím hay các bộ chuyển mạch phím dơ. Nếu một phím bị kẹt hay làm sự tiếp xúc không liên tục, bạn nhúng hay xịt bộ chuyển mạch này bằng chất làm sạch phần tiếp xúc. Cách tốt nhất là tháo nắp phím rồi xịt chất tẩy rửa vào bộ chuyển mạch. Việc này thường không yêu cầu tháo toàn bộ bàn phím. Lau chùi bằng máy hút bụi hay khí nén định kỳ ngăn ngừa nhiều sự cố nghiêm trọng dính phím và bộ chuyển mạch phím.

Phần lớn chuột loại bi dễ dàng lau chùi. Hầu hết loại chuột này có vòng khóa vặn giừ bi trong thân chuột. Bằng cách tháo vòng này, bi rơi ra ngoài. Sau khi tháo bi, bạn nên lau nó với một trong những chất làm sạch thiết bị điện tử. Tôi đề nghị chất rửa tinh khiết thay vì chất làm sạch phần tiếp xúc với chất bôi trơn bởi vì bạn không muốn bất kỳ dầu nhờn nào trên bi chuột.

Kế tiếp, lau trục lăn trong thân chuột với nước tẩy rửa và giẻ lau. Để giữ chuột quang hay laser, chỉ kiểm tra phần đáy của chuột xem có bụi bẩn, mảnh vụn chặn ánh sáng hay bộ dò tìm. Dùng không khí nén để đầy bụi hay vật liệu ngoài khác.

Quy trình bảo trì dự phòng bình thường

Quy trình bảo trì dự phòng bình thường (Passive preventive maintenance) liên quan đến thực hiện chăm sóc hệ thống bằng cách giữ môi trường có thể tốt nhất cả về mặt vật lý lẫn điện cho hệ thống. Mối quan tâm về mặt vật lý là các điều kiện như là nhiệt độ xung quanh, ứng suất nhiệt từ chu kỳ điện, sự ô nhiễm bụi và khói, các nhiều loạn như va chạm và dao động.

Mối quan tâm về điện như ESD, nhiễu dòng điện, nhiễu tần số vô tuyến. Mỗi mối quan tâm môi trường được đề cặp ở phần sau đây.

Kiểm tra hoạt động môi trường

Trước khi thiết lập bộ máy tính mới, chuẩn bị vị trí sạch không có chất gây ô nhiễm không khí như là khói hay ô nhiễm khác. Không đặt hệ thống ở trước cửa sổ; máy tính không nên bị phơi trực tiếp bởi ánh sáng mặt trời hay các thay đổi về nhiệt. Nhiệt độ môi trường nên không đổi. Điện được cung cấp qua ổ cắm tiếp đất đúng cách và ổn định, không có tiếng ồn và nhiễu điện. Để hệ thống xa bộ truyền phát vô tuyến hay các nguồn năng lượng tần số vô tuyến khác.

Chú ý :

Tôi cũng không đề nghị dùng bàn vi tính đặt hệ thắng trong hộc kín; đây là cách hữu hiệu làm tản nhiệt.

Theo “Nâng cấp và sửa chữa máy tính” Scott Mueller