Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Giới hạn 56Kbps

Ngày tạo: 24/11/2015

Giới hạn 56KbpsMặc dù modem 56Kbps tăng tốc độ truyền trên giới hạn của modem V.34, nó vẫn có giới hạn nhất định. Không giống như công nghệ modem tiêu chuẩn, bạn không thể mua hai modem 56Kbps, cài đặt chúng trên hai máy tính và đạt tốc độ 56Kbps. Một phía kết nối phải dùng modem kỹ thuật số kết nối trực tiếp vào PSTN không cần chuyển đổi dạng số sang analog.

Do đó modem 56Kbps được dùng ở tốc độ tối đa chỉ khi kết nối đến ISP hay dịch vụ hosting có đầu tư cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ kết nối này. Bởi vì ISP có kết nối số đến PSTN, việc tải xuống máy tính được tăng tốc lên. Nếu cả hai phía kết nối đều hỗ trợ các tiêu chuẩn trước thời điểm V.92, liên lạc của bạn về ISP không được tăng tốc.

Ở mức độ thực tế, điều này có nghĩa là bạn có thể lướt web và tải về các tệp tin nhanh chóng, nhưng nếu đặt trong máy chủ web trên máy tính của bạn, người dùng sẽ nhận ra tốc độ không đạt bởi vì lưu thông dòng tải lên không tăng tốc trừ khi bạn và nhà cung cấp internet của bạn cùng dùng modem tương thích V.92. Nếu bạn kết nối đến modem thông thường khác, kết nối các bạn được thực hiện ở tốc độ của V.34 annex tiêu chuẩn (33.6Kbps hay ít hơn).

Cũng vậy, chỉ có một chuyển đổi dạng số sang analog trong kết nối dòng từ ISP đến máy tính của bạn. Điều này được quyết định bởi bán chất kết nối vật lý đến nhà phân phối điện thoại địa phương. Nếu các chuyển đổi bổ sung có liên quan đến kết nối của bạn, công nghệ 56Kbps không tác dụng; 33.6Kbps sẽ là tốc độ tối đa của bạn.

Với cách mà hệ thống điện thoại đã có để phát triển cho phù hợp với những thay đổi và thiết bị mới, thậm chí những nhà lân cận nhau trên con đường có thể có những kết quả khác nhau khi sử dụng modem 56Kbps.

Cẩn trọng: 

Các kết nối của modem 56Kbps rất dễ bị giảm tốc độ do bởi sự nhiễu đường điện thoại. Đường đinệ thoại cảu bạn có thể hoàn toàn phù hợp cho truyền thông thoại và những kết nối modem tốc độ thấp hơn, nhưng tiếng ồn không nghe được dễ dàng làm giảm kết nối 56Kbps xuống điểm chỉ có sự gia tăng cận biên hơn một modem 33.6Kbps hoặc thậm chí không tăng chút nào. Nếu bạn có sự cố với sự nhiễu đường điện thoại, dùng bộ triệt tăng vọt (surge suppressor) có thể lọc tiếng ồn. Các kết nối khách sạn qua điện thoại với các jack cắm dữ liệu thường  cung cấp các kết nối rất chậm với bất kỳ loại modem nào.

Thậm chí nếu có modem 56Kbps tương thích V.90 hay V.92, bạn sẽ may mắn đạt tốc độ truyền 24Kbps. Các chuyển đổi analog sang dạng số giữa điện thoại phòng của bạn là hệ thống PBX số của khách sạn loại bỏ khả năng dùng bất kỳ tiêu chuẩn 56Kbps mà modem hỗ trợ bởi vì chúng tùy thuộc kết nối số trực tiếp đến bộ chuyển mạch trung tâm (CS: central switch). Để thay thế, phần lớn khách sạn và nhà nghỉ cung cấp truy cập mạng có dây và không dây đến dịch vụ internet băng thông rộng.

Các tiêu chuẩn 56Kbps

Để có kết nối tốc độ cao, cả modem lẫn ISP (hay dịch vụ hosting khác mà bạn kết nối) phải hỗ trợ công nghệ 56Kbps. Chipset 56Kbps đầu tiên được giới thiệu vào cuối năm 1966:

+ X2 của U.S.Robotics dùng chipset của Texas Instruments (TI)

+ K56flex của Rockwell được Zoom và những nhà sản xuất modem khác hỗ trợ.

Những phương thức này đạt tốc độ 56Kbps lại không tương thích với nhau và bị thay thế bởi tiêu chuẩn V.90 của ITU năm 1998.

Không may, tên 56Kbps khá gây hiểu lầm, liên quan đến tốc độ truyền thực tế. Mặc dù tất cả modem 56Kbps về mặt lý thuyết đều có khả năng đạt tốc độ này trên đường điện thoại chất lượng hàng đầu, các yêu cầu về điện cho đường điện thoại được quy định tại Phần 68 của FCC giới hạn tốc độ của những modem này 53.3Kbps.

V.90

V.90 được giới thiệu vào 5 tháng 2 năm 1998, được ITU-T thông qua vào 15 tháng 9 năm 1998. Sự phê duyệt của họ chấm dứt “cuộc chiến” tiêu chuẩn K56flex/x2. Không lâu sau, hầu hết nhà sản xuất modem thông báo phần nâng cấp cho người dùng modem x2 và K56flex để những sản phẩm này tương thích V.90. Hầu hết modem sản xuất từ năm 1998 hỗ trợ giao thức V.90.

V.92

Các giao thức 56Kbps, như là tiêu chuẩn độc quyền x2, K56flex và tiêu chuẩn ITU V.90, làm gia tăng tốc độ tải về từ 33.6Kbps lên 56Kbps. Tuy nhiên, tốc độ tải lên với bất kỳ công nghiệp 56Kbps nào đều bị giới hạn đến tốc đa 33.6Kbps. Nhược điểm khác bao gồm số lượng thời gian mà modem người dùng để thương lượng kết nối với modem từ xa và sự thiếu hỗ trợ thống nhất cho các tính năng chờ cuộc gọi.

Vào giữa năm 2000, ITU công bố một giải pháp nhiều mặt đối với sự cố kết chậm và tải lên: giao thức V.92 và V.44 (V.92 trước đây được xem như V.90 Plus). Phần lớn modem được sản xuất từ giữa năm 2001 đến hiện nay đều tương thích V.92.

V.92, như tên hàm ý, là tiếp nối của giao thức V.90 và bất kỳ modem hỗ trợ V.92 đều hỗ trợ V.90. V.92 không làm gia tăng tốc độ tải xuống hơn ngưỡng 56Kbps nhưng có những tính năng chính sau:

+ Kết nối nhnah (QuickConnect). Kết nối nhanh cắt giảm một lượng thời gian cần thiết để thực hiện một kết nối bằng cách lưu trữ các đặc tính đường điện thoại và dùng thông tin lưu trữ này bất kỳ lúc nào mà đường điện thoại tương tự được dùng lần nữa. Đối với người dùng kết nối Internet nhiều hơn một lần từ một điểm, lượng thời gian mà modem kêu bíp và rì rầm để thực hiện một kết nối sẽ xuống từ 27 giây đến khoảng nửa thời gian đó. Hãy nhớ rằng việc giảm thời gian kết nối này chỉ sau khi kết nối đầu tiên tại địa điểm đó được thực hiện và các đặc điểm của nó đã được lưu trữ cho sử dụng tương lai.

Modem trạng thái dừng (Modem – on – Hold). Tính năng modem trạng thái dùng cho phép người dùng nhận cuộc gọi đến và nói chuyện trong khoảng thời gian dài hơn vài giây mà modem độc quyền hiện tại cho phép. Tính năng modem trạng thái dừng cho phép ISP kiểm soát thời gian bạn tham gia gọi thoại trong khi trực tuyến mà không cần ngắt kết nối modem; lượng thời gian tối thiểu được hỗ trợ là 10 giây, nhưng lượng thời gian dài hơn (lên đến không giới hạn!) cũng được tính năng này hỗ trợ. Tính năng modem trạng thái dừng cũng cho phép bạn thực hiện một cuộc gọi đi mà không cần trì hoãn kết nối modem. Tính năng modem trạng thái dừng, tương tự các giải pháp độc quyền trước đó, yêu cầu tính năng chờ cuộc gọi hiệu lực trên đường điện thoại và cũng đòi hỏi ISP hỗ trợ tính năng V.92.

Ghi chú:

Mặc dù tính năng modem trạng thái chờ tuyệt vời cho người dùng internet với một đường điện thoại (do nó cho phép đường điện thoại đơn giữ cuộc gọi đến cũng như cuộc gọi đi), nó không lợi cho các ISP do khi bạn giữ kết nối internet, modem của ISP không thể bắt các cuộc gọi khác. ISP hỗ trợ tính năng modem trạng thái chờ có thể cần thêm nhiều modem để duy trì chất lượng dịch vụ của họ nếu tính năng này có hiệu lực. Nhiều modem là cần thiết bởi vì ISP không thể đếm số người dùng rớt kết nối internet khi thực hiện cuộc gọi thoại khi tính năng modem trạng thái chờ hiệu lực.

+ Điều biến mã xung dòng tên (PCM Upstream). Điều biến mã xung dòng lên phá vỡ ngưỡng tải lên 33.6Kbps, đẩy tốc độ tải lên đến tối đa 48Kbps. Không may do vấn đề nguồn điện, cho phép. Điều biến mã xung dòng lên làm giảm tốc độ dòng xuống 9tari về) 1.3Kbps – 2.7Kbps hay nhiều hơn. Điều biến mã xung dòng lên là một tính năng tùy chọn của V.92, các ISP hỗ trợ kết nối V.92 có thể không hỗ trợ tính năng này.

Các modem hỗ trợ V.92 thường hỗ trợ tiêu chuẩn nén dữ liệu V.44, V.44, thay thế cho V.42bis, cho tốc độ nén dữ liệu 6:1 – nhiều hơn 25% so với V.42bis. Điều này cho phép modem V.92/V.44 tải các trang web về nhanh hơn đáng kể so với modem V.90/V.42 bis ở cùng một tốc độ kết nối.

Mặc dù hầu hết các nhà sản xuất modem chủ yếu đã chào bán những modem tương thích V.92/V.44 từ cuối năm 2000, ISP quan tâm đến tiêu chuẩn này đã hờ hững, chủ yếu bởi vì đòi hỏi sự nâng cấp thiết bị đắt tiền tại thời điểm mà thị trường chuyển mình sang băng thông rộng.

Theo V.92 New & Updates tại trang Modemsite của Richard Gamberg (www.modemsite.com/56K/v92.asp) , thậm chí sau khi nâng cấp để hỗ trwoj V.92/V.44, một số phần cứng còn tồn tại không khả năng vận hành với tính năng. Điều biến mã xung dòng lên. Thêm vào đó nhiều nhà kinh doanh modem đã sản xuất ramodem gọi là “V.92” lại không hỗ trợ tính năng V.92. kiểm tra ý kiến người dùng tại trang web Modemsite và những người khác trước khi mua modem.

Như với các tiêu chuẩn 56Kbps, bạn không nên lo lắng về hỗ trợ V.92/V.44 trừ khi ISP của bạn đang hỗ trợ những tiêu chuẩn này. Do tiêu chuẩn V.92 có vài thành phần, tìm ra tính năng nào của V.92 mà ISP của bạn đang có kết hoạch hỗ trợ trước khi nâng cấp hay thay thế modem.

Theo “Nâng cấp và sửa chữa máy tính” Scott Mueller