Trang chủ » Tư vấn »Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» HDMI

Ngày tạo: 05/09/2015

HDMIHDMI (High Definition Multimedia Interface) được thiết kế bởi một nhóm các công ty đa phương tiện (Hitachi, Panasonic, Philips, Silic Image, Sony, Thomson và Toshiba) như một cách để cung cấp kết nối cáp đơn cho truyền các tín hiệu video và audio kỹ thuật số giữa phần cứng điện tử tiêu dùng như là các truyền hình màn ảnh rộng, đầu video game, đầu đọc DVD và những hệ thống rạp hát gia đình. HDMI được giới thiệu vào tháng 12/2002, phiên bản 1.3a được công bố tháng 11/2006.

HDMI về cơ bản là một tập hợp cha của DVI và dùng TMDS (Transition Minimized Differential Signaling) như DVI. Không giống DVI, tuy nhiên, mỗi kênh màu cũng mang dữ liệu âm thanh đa kênh. HDMI 1.2a và cũ hơn hỗ trợ xung dữ liệu tối đa 165MHz, gửi 10 bít cho mỗi chu kỳ hay 1.65Gbps cho mỗi kênh. Có ba kênh cho mỗi kết nối, dẫn đến băng thông nguyên tối đa 4.95Gbps. Do dữ liệu được gửi dùng mã hóa 8b/10b, chỉ có 8 bit trong mỗi 10 bit là dữ liệu thực sự, dẫn đến băng thông dữ liệu thực 3.96Gbps. Điều này cho phép HDMI 1.2a kết nối đơn hay cũ hơn dễ dàng xử lý các độ phân giải video máy tính cao bằng WUXGA (1920x1200) cũng như 1080p HDTV (1920x1080 với việc quét lũy tiến) cộng dữ liệu âm thanh.

HDMI cũng mang tới tám kênh âm thanh kỹ thuật số giải nén 24-bit/192KHz với các định dạng âm thanh nén Dolby Digital, DtS, Dolby TrueHD, DTS-HD Master Audio. Do nó dùng một sợi cáp cho cả tín hiệu audio lẫn video, HDMI cung cấp một cách tuyệt vời để làm giảm sự lộn xộn hệ thống cáp trong các hệ thống nhà hát gia đình sử dụng các cáp analog audio và video. Đối với người dùng hệ thống rạp hát gia đình đăng ký vệ tinh HDTV và các dịch vụ cáp, HDMI là lý tưởng do nó hỗ trợ bảo vệ nội dung kỹ thuật số băng thông cao (HDCP: high-bandwidth digital content protection), những dịch vụ này dùng để bảo vệ nội dung từ việc vi phạm bản quyền trong khi vẫn đảm bảo việc xem và nghe chất lượng cao. Để tránh phát lại nội dung được bảo vệ chất lượng làm giảm, tất cả thiết bị (bao gồm đầu đọc DVD hay hộp giải mã truyền hình, bộ thu AV, màn hình) phải hỗ trợ HDCP.

Thêm vào việc tuyền audio và video chất lượng cao giữa các thiết bị, HDMI mang những tín hiệu thêm vào. HDMI dùng kênh dữ liệu màn hình (DDC: display channel) để nhận biết những khả năng của màn hình HDMI.

Như là các độ phân giải, cường độ màu, âm thanh, DDC cho phép chất lượng phát lại tối ưu trên các thiết bị khác nhau. HDMI cũng hỗ trợ tính năng điều khiển điện tử người mua tùy chọn (CEC: consumer electronic control), cho phép điều khiển bằng một nút nhấn của tất cả thiết bị có khả năng CEC cho việc sử dụng hay thu âm hay những tính năng khác chỉ cần nhất nút.

Do HDMI về thực chất là một tập hợp cha của DVI, nó tương thích ngược với DVI. Điều anfy có nghĩa rằng dùng một thiết bị điều hợp rẻ và đơn giản, bạn có thể kết nối nguồn HDMI đến màn hình DVI cũng như kết nối một nguồn DVI đến màn hình HDMI. Tuy vậy, trừ khi cả hai nguồn và màn hình đều hỗ trợ HDCP, bạn có thể không vận hành HDTV cao cấp hay độ phân giải có thể làm giảm. Mặc dù một số card đồ họa đồi hỏi hỗ trợ HDCP như phiên bản đầu năm 2006, các thay đổi trong tiêu chuẩn HDCP có thể ngăn những card cũ hoạt động chính xác. Bạn nên tiếp xúc với nhà sản xuất card đồ họa và màn hình để quyết định liệu thiết bị có hỗ trợ HDCP.

Các cáp HDMI tương ứng HDMI Type A hay Type C. Type A là đầu nối 19 chân. Type C là phiên bản nhỏ hơn của Type A, được thiết kế cho DV camcorder hay những thiết bị xách tay khác. Nó dùng sơ đồ chân ra giống nhau và thiết bị điều hợp Type A-to-Type C có sẵn từ các nhà sản xuất khac nhau. HDMI version 1.0 cũng định rõ cáp kết nối đôi Type 29 chân không được sử dụng trong bất kỳ sản phẩm nào.

Ghi chú:

Cáp thiết bị điều hợp được thể hiện trong hình 12.8 không được thiết kế để vận hành với các card đồ họa và các trình điều khiển không hỗ trợ các độ phân giải và định thời gian HDTV. Bạn có thể cần nâng cấp trình điều khiển card đồ họa trước khi dùng cáp HDMI-DVI. Mặc dù một số hộp giải mã truyền hình bao gồm các cổng DVI, loại cáp thiết bị điều hợp chỉ định cho các kết nối PC-HDTV.

Bắt đầu cuối năm 2006, một số nhà sản xuất bắt đầu phát hành card PCI-Express có cổng HDMI. Một số cung cấp đầu vào và đầu ra HDMI cho HDV camcorder, trong khi những nhà sản xuất khác dùng các chipset ATI hay NVIDIA, là những card đồ họa có đầu ra HDMI. Không may HDMI là giao diện có bản quyền, yêu cầu một phí hàng năm $10.000 cộng với tiền trả 4 cent cho mỗi thiết bị. Điều này cộng vào các yêu cầu cho mạch điện thêm trên cả card đồ họa và màn hình đã giữ HDMI như giao diện điện tử người mua (thí dụ như giải trí gia đình), trong khi DVI và DisplayPort thì khá phổ dụng trong máy tính như giao diện màn hình video.

Để có nhiều thông tin về HDMI, xem website nhà thành lập HDMI tại www.hdmi.org

Theo “Nâng cấp và sửa chữa máy tính” Scott Mueller