Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Hướng dẫn cách đặt tiêu đề bài viết SEO

Ngày tạo: 09/07/2020

Hướng dẫn cách đặt tiêu đề bài viết SEOTiêu đề là yếu tố thu hút người dùng đầu tiên và cũng quyết định rất lớn đến hành vi có click chuột vào Website hay không của người dùng. Do đó, muốn làm SEO hiệu quả chắc chắn bạn cần phải biết cách đặt tiêu đề sao cho hấp dẫn, độc đáo. Còn nếu chưa có kinh nghiệm làm điều này thì cũng đừng quá lo lắng, bởi bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời đầy đủ nhất. 

1. Đặt theo kiểu dạng câu hỏi

Đặt tiêu đề dạng câu hỏi nghĩa là sử dụng các từ như cái gì, nào, như thế nào, ở đâu, bao giờ, khi nào, vì sao, người nào, bao nhiêu,… Hình thức đặt tiêu đề này dễ áp dụng, đồng thời cũng kích thích sự tò mò của người dùng về việc muốn khám phá câu trả lời đằng sau đó. Tuy nhiên, việc đặt tiêu đề kiểu này quá nhiều cũng có thể gây ra sự nhàm chán. Vậy nên hãy lưu ý đừng quá lạm dụng nó và nên sử dụng nhiều các từ ngữ gây ấn tượng mạnh, độc lạ như Quán cà phê nào “chất nhất quả đất”?, Kiểu tóc nào dễ thương nhất “hệ mặt trời”?,… Việc cài cắm những cụm từ độc đáo, ấn tượng sẽ gợi sự liên tưởng và thu hút sự chú ý của người dùng nhiều hơn. 

2. Dùng biện pháp so sánh ngang bằng- hơn kém, nêu ra sự giống khác nhau

Tâm lý chung của con người chính là so sánh. Chẳng hạn như khi còn bé chúng ta thường hay so sánh mình với người lớn, hay khi đi làm chúng ta lại so sánh mức lương, công việc của mình với bạn bè,… Do đó, việc áp dụng công thức so sánh khi đặt tiêu đề chính là một cách chơi chữ và đánh đòn tâm lý vô cùng hiệu quả.

Ví dụ: Phong cách thiết kế cổ điển và hiện đại có gì khác nhau?, Đi đám cưới mặc màu đen hay màu trắng phù hợp hơn?,…

Sử dụng những dạng tiêu đề như thế này sẽ gợi sự tò mò của người đọc. Thay vì sử dụng những công thức viết tiêu đề bài như thông thường thì cách làm này sẽ đem lại hiệu quả vượt trội hơn cả. Nếu không tin bạn có thể kiểm chứng ngay.

3. Công thức “hoài nghi, bí mật, sự thật”

Ẩn sâu bên trong con người chúng ta luôn có một phần của sự đa nghi. Và những nhà báo chuyên nghiệp luôn tận dụng điều đó để “giật tít”, nắm thóp tâm lý chung của người đọc. Đến nay, hiệu quả của việc làm này vẫn rất tốt và nó giúp thu hút lượng độc giả về trang cực kỳ nhiều. Vậy tại sao bạn không ứng dụng nó để giúp người dùng có thể tiếp cận được nội dung hữu ích trên trang Web của bạn nhỉ?Ví dụ cách đặt tiêu đề theo công thức hoài nghi, bí mật là: Có hay không chuyện học tiếng Anh 1 tháng là giao tiếp được thành thạo như người bản xứ hay Bí mật đằng sau việc ngưng đóng phim của diễn viên Bảo Thanh?...

4. Dùng con số để nhấn mạnh

Đây là một cách xây dựng tiêu đề có thể dễ dàng ứng dụng trong mọi lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Mục đích dùng con số là để nhấn mạnh, tăng sự tin cậy cũng như giúp cho lời hứa trở nên cụ thể hơn. Bởi vốn dĩ con người không tin cậy vào những gì mông lung, vô chừng. Trong khi đó, con số lại có sức mạnh vô cùng vi diệu. Nó giúp người đọc dễ dàng xác nhận được kết quả mà họ thu lại là gì.Ví dụ cách dùng con số đê đặt tiêu đề như: 3 cách đặt tiêu đề bài viết chuẩn SEO, 7 thực đơn giảm cân cho phụ nữ sau sinh,…

5. Sửa lại những câu nói hot trend

Đây là một công thức xây dựng tiêu đề độc đáo và cũng được yêu thích trong thời gian trở lại đây. Mặc dù để thực hiện điều này không hề dễ, song nếu làm được bạn có thể thu lại kết quả bất ngờ. Một vài ví dụ về việc đặt tiêu đề SEO có câu nói hot trend như: Mua căn hộ giá chỉ 200 triệu để không phải “sống chung với mẹ chồng” nữa, hay Bị chê nói tiếng Anh dở, 1 năm sau tôi chứng minh mình “không phải dạng vừa đâu”,…

Điều quan trọng khi xây dựng tiêu đề theo công thức này đó là bạn phải chọn ra những câu nói thực sự hot và “đắt giá”. Hơn nữa, phải sử dụng nó đúng thời điểm và phù hợp với sản phẩm bạn muốn bán, nội dung mà bạn muốn chia sẻ cho người đọc. 

Trên đây là hướng dẫn cách đặt tiêu đề bài viết SEO đơn giản mà đem lại hiệu quả cao nhất. Dĩ nhiên, còn rất nhiều cách khác nhau để đặt tiêu đề bài viết SEO. Nếu bạn muốn nắm được chi tiết điều đó thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn bạn nhé!

Thùy Duyên